Bức tranh sáng về xuất khẩu lao động

member1

Việc mở rộng thị trường và đẩy mạnh hợp tác lao động với các nước đang mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam. Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), khẳng định xuất khẩu lao động đang thực sự hồi phục, mở ra nhiều cơ hội mới cho người lao động.

Điểm sáng về xuất khẩu lao động

Thị trường trọng điểm: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) trong năm 2016, cả nước đã đưa được 126.296 lao động đi làm việc ở nước ngoài (con số này vượt 26,29% so với kế hoạch năm và bằng 108,89% so với năm 2015). Trong đó, thị trường Đài Loan dẫn đầu với 68.244 lao động, kế đến là Nhật Bản với 39.938 lao động và Hàn Quốc 8.482 lao động.

Ông Phạm Viết Hương, Cục phó Cục Dolab, khẳng định đây là năm thứ 3 liên tiếp, xuất khẩu lao động của Việt Nam vượt mức cung ứng 100.000 lao động/năm và chỉ tiêu đưa 105.000 lao động ra nước ngoài trong năm nay hoàn toàn có thể thực hiện được.

Theo ông Hương để đạt được chỉ tiêu đề ra, kế hoạch của Dolab là ưu tiên đầu tư mạnh cho các thị trường trọng điểm, nhất là 3 thị trường chủ lực: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Song song với đó, tập trung triển khai thực hiện các hiệp định và thỏa thuận về hợp tác lao động đã ký với các nước trong năm 2016, như thỏa thuận về triển khai chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc; Hiệp định hợp tác lao động Việt – Lào; thỏa thuận phái cử và tiếp nhận lao động giữa Việt Nam và Thái Lan; thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS…

Nhật Bản khát lao động

Theo ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam cho rằng, trong số 29 thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam trong năm 2016, chỉ có 6 thị trường tiếp nhận từ 1.000 lao động trở lên đó là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ả Rập Saudi và Algeria. Trong đó, 3 thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc chiếm tới 90% tổng số lao động đưa đi. Do đó, Bộ LĐTB&XH cần hướng doanh nghiệp đầu tư mạnh vào các thị trường lớn này.

Trên thực tế, trong 271 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hiện nay đều tập trung khai thác các thị trường trọng điểm nói trên. Theo thẩm định của Dolab, chỉ riêng thị trường Đài Loan, số lượng hợp đồng đăng ký của doanh nghiệp được phép tuyển dụng trong quý I/2017 là 2.566 hợp đồng với nhu cầu khoảng 15.000 lao động. Con số này ở thị trường Nhật Bản là 278 hợp đồng, trên 10.000 lao động. Dự kiến, trong quý I/2017 có khoảng 30.000 lao động ra nước ngoài làm việc.

giải đáp về XKLĐXem ngay: Tin tức về XKLĐ Nhật cập nhật mới và chính xác nhất: tại đây 

Thúc đẩy việc làm bền vững

Theo Bộ LĐTB&XH, lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc tăng đều trong 10 năm qua. Với lưu lượng 500.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu lao động đạt trên 1,5 tỷ USD/năm (tính theo thu nhập tích lũy do người lao động gửi về gia đình).

“Đây là con số rất lớn, góp phần lớn cho tăng trưởng GDP, cải thiện đời sống nhiều gia đình và làm thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn” – Ông Dung khẳng định.

Theo ông Dung, chủ trương của Đảng và Nhà nước là đẩy mạnh xuất khẩu lao động, không chỉ coi đây là kênh giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo mà còn là chiến lược thúc đẩy việc làm bền vững, qua đó huy động nguồn lực cho sự phát triển kinh tế. Do đó, thời gian tới đây Bộ LĐTB&XH sẽ quyết liệt hơn nữa để triển khai các biện pháp cải tổ xuất khẩu lao động. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động của doanh nghiệp; nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề, ngoại ngữ và ý thức cho người lao động trước khi cung ứng cho thị trường nước ngoài.

Học tiếng Nhật JVNET

“Chúng tôi cũng đã giao cho Dolab lập đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng năm 2025” để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “ – Ông Dung nhấn mạnh.

Vấn đề mà trong nhiều năm qua ngành xuất khẩu lao động chưa giải quyết được, đó là tình trạng lừa đảo XKLĐ vẫn còn phổ biến. Bên cạnh đó, tình trạng doanh nghiệp lợi dụng để thu phí cao, “đem con bỏ chợ” thường xuyên xảy ra. Những rủi ro khi ra nước ngoài làm việc cộng với mục đích kinh tế khiến tỷ lệ lao động bỏ trốn, phạm pháp xảy ra ở hầu hết các thị trường.

Trong 3 năm qua, Bộ LĐTB&XH và Dolab đã xử phạt vi phạm hành chính 100 lượt doanh nghiệp vi phạm, chủ yếu với các hành vi trên. Ông Hương cho rằng đây là vấn đề lớn mà trong việc cải tổ xuất khẩu lao động, Bộ LĐTB&XH và Dolab tập trung giải quyết triệt để trong thời gian tới.

 


Bài viết liên quan