Xuất khẩu lao động Nhật Bản – cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam

member1

JVNET.vn – Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển vào bậc nhất thế giới nhưng lại đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Trong khi đó, Việt Nam lại có nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Vì vậy, nếu có thể gắn kết lại sẽ tạo ra một mối quan hệ cung – cầu dựa trên những lợi ích mang lại cho cả hai bên.

xkld-co-hoi-lon-cho-nguoi-lao-dong-viet-nam
XKLĐ – Cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam

Nhật Bản khan hiếm lực lượng lao động trẻ

Theo Bộ nội vụ và truyền thông Nhật Bản, số người từ 65 tuổi trở lên ở nước này sẽ chạm mốc 32,9 triệu người vào ngày 15/9/2014. Tỷ lệ này ngày càng tăng khiến chính phủ Nhật Bản rất lo ngại. Tốc độ già hóa dân số nhanh chóng đẩy Nhật Bản đứng trước nhiều thách thức, trong đó có vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động. Điều này cũng khiến các doanh nghiệp Nhật có xu hướng tuyển nhiều lao động ngoài nước để đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp.

Thị trường lao động Việt Nam – đơn vị cung ứng nguồn lao động dồi dào

Việt Nam là nước có dân số trẻ, số lượng người trong độ tuổi lao động chiếm phần lớn dân số nên sẽ là thế mạnh trong việc cung cấp nguồn lao động.

Bên cạnh đó, theo nhiều đánh giá, lao động Việt đã được đào tạo kỹ năng sẽ hòa nhập với công việc rất nhanh. Điểm yếu đáng lưu ý của người Việt là thiếu tính sáng tạo. Trong thời gian tới, trước thách thức hội nhập, lao động Việt Nam chắc chắn sẽ gặp phải sự cạnh tranh với lao động của một số nước như Philippines bởi giữa lao động hai nước có rất nhiều điểm tương đồng.

Với mong muốn hỗ trợ nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển, chính phủ Nhật Bản thành lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực tại 22 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mục tiêu của kế hoạch này là đào tạo các kỹ năng kinh doanh, làm việc của Nhật Bản cho các nhân viên nước ngoài. Kinh phí cho việc lập các trung tâm này là nguồn vốn ODA tại những quốc gia mà Nhật Bản đánh giá là các thị trường tiềm năng. Việc lập những trung tâm nói trên được đánh giá là sẽ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài vì họ có thể nhanh chóng tiếp cận được nguồn nhân lực đủ năng lực. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt đối với lao động Việt Nam khi tham gia làm việc tại các công ty do Nhật Bản đầu tư.

Lời kết

Thị trường lao động Nhật Bản là thị trường tiềm năng đối với lao động Việt Nam. Tuy nhiên, bản thân mỗi người lao động cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, kỹ năng, tiếng Nhật qua các doanh nghiệp cung ứng xuất khẩu lao động uy tín để có thể sang Nhật làm việc một cách thuận lợi.


Bài viết liên quan