XỬ LÝ thế nào khi bị MẤT thẻ lưu trú tại Nhật?

member1

Thẻ lưu trú là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng đối với người lao động trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, nó còn là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng để bạn có thể xuất – nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy vậy, không ít trường hợp do bất cẩn nên chúng ta đã vô tình làm mất thẻ lưu trú. Vậy trong tình huống này chúng ta phải xử lý như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn nội dung này.

Mất thẻ lưu trú tại Nhật Bản
TTS cần làm gì khi làm mất thẻ lưu trú tại Nhật

Trường hợp mất thẻ lưu trú tại Nhật Bản

Việc đầu tiên bạn cần làm khi bị mất thẻ lưu trú đó là phải báo cảnh sát để lấy giấy tờ chứng minh việc mình bị mất thẻ lưu trú. Khi đến báo cảnh sát, tùy thuộc vào tình huống bị mất mà các giấy tờ bạn chuẩn bị sẽ khác nhau
– Trong trường hợp đánh rơi thẻ, chúng ta sẽ khai いしつとどけでしょうめいしょ
– Trong trường hợp bị người khác lấy mất (ví dụ như bị giật mất ví và trong đó có để thẻ lưu trú), chúng ta sẽ khai とうなんとどけでしょうめいしょ
– Ngoài ra những bạn phải làm lại thẻ do thiên tai hay tai nạn thì nộp りさいしょうめいしょ
– Trường hợp bạn không thể có được cả 3 loại trên thì bạn có thể viết một tờ giấy để giải thích lý do bạn làm mất thẻ lưu trú

Sau khi bạn đã có được giấy tờ chứng mình đánh mất thẻ lưu trú này, bạn cần lên Cục xuất nhập cảnh gần nhất để làm đơn xin cấp lại thẻ lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất thẻ. Dưới đây là các loại giấy tờ cần nộp:
– Đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú
– Hình chụp trong vòng 3 tháng
– Một trong 4 loại giấy tờ ở trên
– Trong trường hợp đã mất hộ chiếu thì cần có giấy giải trình lý do

Về cơ bản là cần 4 loại giấy tờ trên, tùy vào những trường hợp khác nhau thì sẽ cần nộp thêm những giấy tờ bổ sung. Bạn nên gọi lên Cục xuất nhập cảnh để xác nhận những giấy tờ cần thiết trước khi nộp.

Trường hợp làm mất thẻ lưu trú khi đang ở nước ngoài

Trường hợp chỉ làm mất thẻ lưu trú – hộ chiếu vẫn còn

Trong trường hợp bị mất thẻ lưu trú mà vẫn còn hộ chiếu thì bạn vẫn có thể sử dụng quyền tái nhập cảnh để nhập cảnh trở lại Nhật Bản.

Quyền tái nhập cảnh này được cấp khi bạn tích vào ô 「一時的出国であり再入国する予定です」 (tôi chỉ xuất cảnh nhất thời và có dự định sẽ quay lại Nhật) trên tờ khai xuất nhập cảnh khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Nhật Bản. Tờ khai này sẽ được đính kèm trong hộ chiếu của bạn. Chính vì vậy, trong trường hợp bạn không may bị mất thẻ lưu trú nhưng vẫn giữ hộ chiếu có tờ khai này, thì bạn vẫn có thể nhập cảnh vào Nhật Bản.

mất thẻ lưu trú
Mất thẻ lưu trú tại Nhật thì phải làm sao ?

Sau khi quay lại Nhật, bạn cần đến Cục xuất nhập cảnh – nơi mình sinh sống để xin làm thủ tục cấp lại thẻ lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày quay lại Nhật. Tuy vậy, để có thể hoàn tất thủ tục này, bạn cần xin giấy chứng nhận mất thẻ lưu trú tại cơ quan cảnh sát của nước bạn đã làm mất thẻ lưu trú. Nếu không có, bạn cần phải viết đơn giải trình lý do. Cần chú ý, tất cả các loại giấy tờ cần phải dịch qua Tiếng Nhật.

LƯU Ý: Bạn vẫn có thể nhập cảnh vào Nhật Bản với hộ chiếu có ghim tờ khai chứng nhận quyền tái nhập cảnh. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn có thể bị đơn vị hàng không tại nơi bạn xuất cảnh từ chối nếu bạn không xuất trình được thẻ lưu trú.

Chính vì vậy, để tránh những rắc rối tại sân bay, bạn nên liên lạc để trao đổi trước với hãng hàng không hoặc nhờ người thân ở Nhật xin giấy chứng nhận cho phép tái nhập cảnh từ cục Xuất nhập cảnh rồi gửi qua cho bạn.

Trường hợp mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu

Khi bị mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu thì việc trước tiên bạn cần làm là tìm cách làm lại hộ chiếu mới. Nếu ở Việt Nam thì bạn có thể lên Cục xuất nhập cảnh ở địa phương rồi tiến hành làm lại hộ chiếu như thông thường. Trường hợp nếu bạn làm mất hộ chiếu khi đang đi du lịch ở một nước khác, bạn cần phải đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại đất nước đó để xin phát hành lại hộ chiếu mới.

Hộ chiếu đi Nhật
Nếu bạn làm mất hộ chiếu ở Nhật thì đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật để xin phát hành lại hộ chiếu mới

Tuy vậy, trong trường hợp mất cả thẻ lưu trú và hộ chiếu cũ (có đính kèm quyền tái nhập cảnh trên tờ khai xuất nhập cảnh) thì bạn sẽ không thể nhập cảnh lại Nhật với hộ chiếu mới ngay được. Bởi hiện bạn đã không còn giấy tờ gì để chứng minh cho quyền nhập cảnh của mình.

=> Xem thêm: QUY TRÌNH thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chính vì thế, bạn cần phải làm thủ tục để xin 再入国許可期限証明書. Loại giấy tờ này được Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp. Do đó, cách duy nhất là bạn có thể nhờ người thân trong gia đình hay người đại diện đang sinh sống tại Nhật Bản (ví dụ người đại diện của trường nếu bạn đang là du học sinh, hoặc người của công ty- trong trường hợp bạn đã đi làm) lên Cục xuất nhập cảnh làm thủ tục giúp. Trường hợp này, bạn cần soạn sẵn いにんじょう – giấy ủy nhiệm, để người đi làm giúp có thể làm thủ tục một cách thuận lợi.

– Các loại giấy tờ cần thiết
1. 再入国許可期限証明願
2. 所持を失ったことを証する資料 (giấy này được xin tại nước mà bạn làm mất hộ chiếu)
3. 委任状 (giấy ủy nhiệm)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên bạn lên nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, 再入国許可期限証明書 có thể lấy được trong ngày. Sau đó có thể nhập cảnh bình thường vào Nhật Bản.

Các bạn cần lưu ý, khi làm mất thẻ lưu trú tại Nhật thì cần làm đơn xin phát hành lại thẻ lưu trú mới trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất thẻ và trong vòng 14 ngày kể từ ngày quay lại Nhật Bản (nếu bạn làm mất tại nước ngoài). Bởi thẻ lưu trú là giấy tờ chứng minh tư cách sinh sống và hoạt động hợp pháp của bạn tại Nhật. Do đó giấy tờ này là vô cùng quan trọng. Nếu kéo dài quá 14 ngày, bạn sẽ có thể bị phạt tiền, vì thế đừng quên đăng ký lại thẻ.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những cách xử lý khi bị mất thẻ lưu trú. Hi vọng nội dung bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.


Bài viết liên quan