Tại sao cần đáp ứng điều kiện sức khỏe để đi Nhật?

member1

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đã không còn khó khăn và phức tạp như trước đây. Tuy nhiên, những vấn đề về ngoại hình, sức khỏe vẫn luôn là yếu tố tiên quyết trong quá trình lựa chọn của nhà tuyển dụng Nhật Bản. Vậy, người lao động cần đáp ứng các điều kiện sức khỏe để đi Nhật như thế nào? Cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau.

Điều kiện sức khỏe đi Nhật
Lao động cần đáp ứng tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Nhật

Các điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Điều kiện cơ bản về sức khỏe là độ tuổi, chiều cao và cân nặng. Độ tuổi lý tưởng để xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là 20-30 tuổi. Có rất nhiều đơn hàng cho lao động nam và nữ có yêu cầu lao động nằm trong độ tuổi này. Các độ tuổi 18-20 và 30-40 cũng có các đơn hàng nhưng số lượng ít hơn.

Về chiều cao, cân nặng, thông thường nam giới cần chiều cao từ 1m6 trở lên, cân nặng từ 50kg; với nữ chiều cao từ 1m48 trở lên và cân nặng từ 40kg. Tuy nhiên tùy yêu cầu của doanh nghiệp cũng như đặc thù của công việc mà yêu cầu về chiều cao, cân nặng có thể thay đổi hoặc có sự ưu tiên cho những người đạt chiều cao, cân nặng lý tưởng. Ví dụ như những đơn hàng xây dựng thì người lao động có ngoại hình cân đối, chiều cao trên 1m65 thì khả năng trúng tuyển đơn hàng cao hơn các lao động khác.

=> Xem thêm: 10 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT

chiều cao, cân nặng đi Nhật
Đây là chiều cao, cân nặng tối thiểu đi làm việc tại Nhật

Điều kiện sức khỏe để đi Nhật tiếp theo là lao động không được mắc 13 nhóm bệnh bị cấm xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Các nhóm bệnh này bao gồm:
– Các bệnh về tim mạch: Bệnh huyết áp, loạn nhịp hoàn toàn, các bệnh van tim thực thể, bệnh tim bẩm sinh,…
– Các bệnh về hô hấp: Tràn dịch, tràn khí màng phổi, xơ phổi, tâm phế mãn, lao phổi đang tiến triển hoặc chưa chữa khỏi, áp xe phổi,…
– Các bệnh về tiêu hóa: Sỏi mật, xơ gan, ung thư gan, viêm gan, áp xe gan, cổ chướng, vàng da, ung thư đường tiêu hóa,…
– Các bệnh về nội tiết: Đái tháo đường, suy tuyến thượng thận, cường hoặc suy tuyến giáp,…
– Các bệnh về thận và tiết niệu: Sỏi đường tiết niệu, suy thận, thận đa nang, u thận,…
– Các bệnh về thần kinh: Động kinh, di chứng bại liệt, thoát vị đĩa đệm cột sống, liệt một hoặc nhiều chi,…
– Các bệnh về tâm thần: Tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc, nghiện ma túy, nghiện rượu,…
– Bệnh về cơ quan sinh dục: U xơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, ung thư bàng quang, ung thu vú, sa sinh dục,…
– Các bệnh về xương khớp: Viêm khớp dạng thấp, cụt chi, thoái hóa cột sống cấp độ 3, loãng xương nặng,…
– Cách bệnh về da liễu và hoa liễu: Bệnh lậu cấp và mạn, HIV, AIDS, nấm sâu, nấm hệ thống, vảy rồng, vảy nến,…
– Các bệnh về mắt: Quáng gà, thoái hóa võng mạc, sụp mi từ độ III trở lên, đụn nhân mắt, thiên đầu thống,…
– Các bệnh về tai, mũi, họng: U hoặc ung thư vòm họng, viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định,…
– Các bệnh về răng, hàm, mặt: Dị tật vùng hàm mặt, các bệnh, các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khoẻ và công tác.

Tại sao cần đáp ứng các điều kiện sức khỏe để đi Nhật?

Sức khỏe là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất lao động, do đó việc đáp ứng các điều kiện sức khỏe để đi Nhật đối với người lao động là cần thiết. Mỗi điều kiện đưa ra đều căn cứ vào điều kiện làm việc, y học, pháp luật và mong muốn của người sử dụng lao động.

Từ 18 đến 40 tuổi là độ tuổi lao động có thể làm việc đạt năng suất, nhất là độ tuổi 20-30. Do đó, điều kiện về độ tuổi này nhằm hướng đến việc lao động có thể đạt hiệu quả công việc mà doanh nghiệp yêu cầu. Tương tự, yêu cầu về cân nặng cũng nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe làm việc cho người lao động, từ đó đạt hiệu quả khi làm việc.

13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ
13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ

Điều kiện không mắc cách bệnh trong 13 bệnh bị cấm xuất khẩu lao động Nhật Bản rất quan trọng. Các bệnh trên đều ảnh hưởng đến sức khỏe, chính vì vậy mà người lao động không đủ điều kiện sang Nhật làm việc. Đặc biệt đối với các bệnh truyền nhiễm, nếu lao động mắc phải sẽ có thể lây sang những lao động khác, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

=> Xem thêm: GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên đây là các điều kiện sức khỏe để đi Nhật cũng như lý giải tại sao cần phải đáp ứng các điều kiện quan trọng này. Hy vọng bạn đã nắm rõ các thông tin bổ ích mà bài viết chia sẻ, từ đó có kế hoạch tốt để đáp ứng được các điều kiện mà phía doanh nghiệp Nhật đề ra.


Bài viết liên quan