XKLĐ qua Bộ LĐTB&XH giải quyết một phần việc làm tại Việt Nam?

member1

Chương trình thực tập sinh đi làm việc ở nước ngoài do bộ Lao động Thương Binh và Xã Hội quản lý nhằm giải quyết việc làm cho người lao động trong nước. Bên cạnh đó, hoạt động này còn mang ý nghĩa ngoại giao giữa chính phủ nước ta với các nước đang có nhu cầu tiếp nhận lao động nói chung và quốc gia Nhật Bản nói riêng. Với hình thức xuất cảnh trên đem lại thu nhập cao và ổn định, vì thế rất người mong muốn có nhu cầu tham gia đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên hiện nay XKLĐ Nhật Bản Bộ lao động và Xã hội dường như chưa đủ đáp ứng nhu cầu của đối tượng lao động. Vì vậy, một phần người lao động chuyển hướng xuất cảnh qua các đơn vị phái cử được cấp phép. Đây có thể nói như đơn vị trung gian nhỏ hơn đưa người lao động sang nước ngoài làm việc.

XKLĐ Nhật Bản
XKLĐ Nhật Bản giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động Việt

Đơn vị phái cử xuất khẩu lao động sang Nhật Bản là gì?

Đơn vị phái cử có thể hiểu đơn giản đó là một công ty, doanh nghiệp có đầy đủ chức năng tuyển dụng, đào tạo người lao động đáp ứng được yêu cầu của những xí nghiệp tiếp nhận phía Nhật Bản. Sau đó, họ là cầu nối đưa người lao động sang làm việc tại nước ngoài. Những đơn vị này sẽ được bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cấp giấy phép để đủ điều kiện hoạt động.

XKLĐ Bộ LĐTB&XH Hãy tìm hiểu ngay: GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất. Tại đây

Vai trò và trách nhiệm của công ty phái cử – công ty XKLĐ Nhật Bản

– Tiếp nhận nguyện vọng và hồ sơ của người lao động: Các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ là đơn vị tiếp nhận hồ sơ của người lao động. Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ ứng viên, công ty XKLĐ Nhật Bản tiến hành chọn lựa những bộ hồ sơ đủ điều kiện dựa trên các yếu tố đánh giá:
+ Tuổi tác, học vấn: Tùy theo từng đơn hàng hay nói rõ hơn là tùy từng tính chất công việc khác nhau, mà nhà tuyển dụng đưa ra những tiêu chí lựa chọn giới hạn mức độ tuổi và trình độ học vấn cũng khác nhau. Thông thường đối với lao động phổ thông cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 18 đến 30. Một số ít công việc tiếp nhận lao động tới 35 tuổi
+ Sức khỏe
+ Không mắc tiền án tiền sự
+ Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh đi Nhật

Bị cận có đi Nhật được không
Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc với mọi lao động đăng ký đi Nhật

– Sàng lọc đầu vào và chọn ứng viên phù hợp: Sau khi đã chọn được những hồ sơ đạt yêu cầu, tổ chức thi tuyển sơ loại cho người lao động.

– Đào tạo sau trúng tuyển: Khi người lao động đã trúng tuyển đơn hàng, đơn vị phái cử phải đào tạo về tiếng và chuyên môn. Đảm bảo người lao động đáp ứng đủ với yêu cầu của đơn hàng xuất khẩu lao động. Đồng thời các công ty XKLĐ uy tín cũng thường xuyên xen lẫn chương trình giảng dạy đào tạo định hướng cho các học viên của mình. Để từ đó các bạn thực tập sinh giảm bớt những lo lắng bỡ ngỡ đầu tiên khi bước chân tới đất nước Nhật Bản.

– Bảo đảm cho quyền lợi của người lao động sau khi xuất cảnh: Trách nhiệm của công ty phái cử không chỉ dừng lại ở việc làm thủ tục xuất cảnh hoàn thành cho người lao động sang nước ngoài làm việc. Mà những công ty này vẫn có trách nhiệm đồng hành với các bạn tu nghiệp sinh trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.

Hiện nay, do các chương trình của bộ LĐTBXH còn hạn chế về độ tuổi, số lượng ứng viên tham gia hoặc địa phương được phân chỉ tiêu, nên các công ty phái cử trở thành lựa chọn có nhiều ưu thế hơn. Bên cạnh trách nhiệm của đơn vị phái cử đối với thực tập sinh thì TTS cũng cần có những điều lưu ý sau:
– Trung thực trong quá trình kê khai thông tin làm hồ sơ đầu vào: Ở khâu tuyển chọn hồ sơ có những yêu cầu nhất định về sức khỏe, người lao động cần trung thực, không được gian dối về tình trạng của mình.

XKLĐ Bộ LĐTB&XH 1 Đừng bỏ qua: Điều kiện sức khỏe đi Nhật 2021 các bạn nên tìm hiểu

– Có ý thức làm việc tốt và phấn đấu trong quá trình làm việc: Khi đã sang Nhật Bản làm việc, người lao động hãy bảo đảm tốt nhất về chất lượng hiệu quả công việc. Đồng thời hoàn thành chỉ tiêu và tuân thủ quy định tại nơi làm việc. Trước tiên, khi thực hiện được những điểm trên sẽ có lợi cho người lao động, thứ hai là giữ được uy tín thương hiệu cho công ty phái cử với các nghiệp đoàn hoặc xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản.

Đối với doanh nghiệp bên Nhật Bản cũng sẽ có trách nhiệm như sau:
– Bảo đảm công việc cho người lao động sang làm việc
– Bảo đảm trả lương và tiền làm thêm giờ (nếu có) đầy đủ theo đúng hợp đồng
– Tiến hành đóng bảo hiểm cho người lao động

Điều kiện để đơn vị phái cử XKLĐ được cấp giấy phép hoạt động

Không phải bất cứ công ty XKLĐ nào cũng được cấp giấy hoạt động một cách tự do. Họ bắt buộc phải qua kiểm tra giám sát của các cơ quan ban ngành liên quan. Và những đơn vị này cần đáp ứng đầy đủ một số tiêu chí dưới đây:
– Đơn vị có vốn pháp định tối thiểu 5 tỷ đồng.
– Có đủ khả năng về cơ sở vật chất và nhân sự đào tạo người lao động sang nước ngoài làm việc. Nhân sự sử dụng cho mỗi phòng ban phải đảm bảo về số lượng tối thiểu cũng như bằng cấp theo quy định.
– Người lãnh đạo đơn vị cần có trình độ đại học trở lên hoặc tương đương cùng với kinh nghiệm làm trong lĩnh vực này với số năm tối thiểu theo quy định

Giấy phép của Bộ LĐTBXH
Hình ảnh giấy phép của Bộ LĐTBXH

Hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động bao gồm:
– Công văn đề nghị cấp giấy phép
– Bản sao chứng nhận đăng ký kinh doanh
– Chứng minh đủ điều kiện về tài chính
– Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng
– Đề án đưa người lao động sang nước ngoài làm việc
– Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo công ty
– Danh sách cán bộ chuyên trách phụ trách đào tạo

Hiện nay, có khoảng hơn 300 công ty xuất khẩu lao động được cấp phép hoạt động trải rộng khắp từ cả nước từ Bắc- Trung -Nam. Trong số những công ty này, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Phát triển Kỹ thuật và Nhân Lực Quốc gia JVNET là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bên cạnh đi làm việc tại Nhật thông qua chương trình của bộ LĐTBXH, người lao động cũng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn những đơn vị phái cử uy tín để thực hiện ước mơ của mình.


Bài viết liên quan