Vì sao người Nhật Bản không bao giờ ăn cắp?

member1
Trong văn hóa Nhật Bản, dễ thấy một nét đẹp mà không ở đâu có đó là không bao giờ ăn cắp. Người Nhật thậm chí còn rất ghét việc ăn cắp dù với hình thức nào đi nữa.
                                                                                                             
vi-sao-nguoi-nhat-ban-khong-bao-gio-an-cap-1
Nguồn internet
Lúc gian khó mới tỏ lòng người, khi trận động đất sóng thần năm 2011 xảy ra, người Nhật đã cho tất cả các dân tộc trên thế giới một bài học sâu sắc về đạo đức và những chuẩn tắc làm người.
 
Ở nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi khi có thiên tai đến là người ta lại chứng kiến những cảnh rối ren, cướp giật, hôi của tràn lan. Nhưng ở đất nước mặt trời mọc thì khác, hàng vạn người đã mất hết nhà cửa và thậm chí mất hết người thân…vậy mà họ vẫn lặng lẽ xếp hàng nhận từng nắm cơm trắng, cuộn mình trong những chiếc chăn mỏng thành hàng trong chỗ trú nạn. Không cảnh hỗn loạn, không tranh cướp, không một ai tích trữ, không một ai kêu than. Có chăng chỉ là những dòng nước mắt lặng lẽ như lặn vào sâu thẳm.
 
Tờ Telegraph ghi nhận: Hàng hóa dù khan hiếm, lương thực thiếu thốn, nhưng không hề có tình trạng đầu cơ tăng giá bán – các siêu thị giảm giá đến 20% và các chủ máy bán nước tự động phát không nước uống cho mọi người – tất cả cùng đoàn kết để tồn tại.
 
Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ: “ Không có cảnh cướp bóc, xô đẩy nơi mua thức ăn hay trong ga điện ngầm tắc nghẽn. Mọi người xử sự rất bình tĩnh dù ai cũng đều căng thẳng và lo lắng”
 
Điều gì tạo nên kỳ tích tại Nhật Bản?
 
Sau trận động đất gây sóng thần tại Nhật Bản, thế giới lao vào tìm hiểu xem điều gì đã tạo nên kỳ tích ở Nhật Bản và họ đã tìm được câu trả lời – đó là đức tin và giáo dục đạo đức.
 
Đức tin
 
“Đức tin” tại Nhật Bản đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Người Nhật đã sử dụng “đức tin” của mình khi đối mặt với tất cả những vấn đề trong cuộc sống, kể cả những tình huống hiểm nguy nhất.
 
Giáo dục lấy đạo đức là cốt lõi
 
Nhật Bản trở thành đất nước có nền giáo dục tiên tiến là nhờ thực hiện tiêu chí “con người = đạo đức”, đề cao tính tự lập và tinh thần kỷ luật.
 
Trẻ em Nhật Bản ngay khi còn học mẫu giáo đã được giáo dục những quy tắc căn bản. Trẻ em được dạy khi gặp tình huống nào thì phải xin lỗi hay cảm ơn và được áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế mà trẻ em đã biết những gì tốt đẹp nên làm và những gì không nên làm từ rất sớm.
 
nen-giao-duc-nhat-ban
Trẻ em ở Nhật Bản được giáo dục đạo đức từ rất sớm
Hiệu quả có được từ giáo dục đạo đức
 
Do được giáo dục từ nhỏ cả về lý thuyết lẫn thực hành và liên hệ thực tế, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, học sinh được thực hành hành vi đạo đức ở mọi lĩnh vực nên hành vi đạo đức được hình thành ở mọi học sinh.
 
Không có hiện tượng quay cóp, ăn cắp hay bạo lực học đường. Học sinh thể hiện tình yêu thương, kính trọng thầy cô, tình thân ái với bạn bè đúng mức. Các hành vi vi phạm đạo đức của học sinh là ít và cá biệt chứ không nổi cộm.
 
“Đức tin” và giáo dục đạo đức đã tạo nên một kỳ tích Nhật Bản, một kỳ tích mà bất kỳ một nhà giáo dục hay một nhà lãnh đạo nào trên thế giới cũng đều ngưỡng mộ.

Bài viết liên quan