Truyền thuyết về hoa anh đào ở Nhật Bản

member1
Những ai yêu mến đất nước Nhật Bản đều biết loài hoa biểu tượng của Nhật chính là hoa anh đào. Nhưng không phải ai cũng biết về sự tích hoa anh đào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu chuyện truyền kỳ về loài hoa này nhé!
 
hoa-anh-dao-nhat
Truyền thuyết về loài hoa anh đào
Chuyện kể rằng, ngày xưa ở xứ Phù Tang chưa có hoa anh đào như bây giờ. Tại một ngôi làng xinh xắn ven núi Phú Sĩ, có một chàng trai khôi ngô tuấn tú dũng cảm khác thường. Tài nghệ của chàng trai này khiến samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè. Trong tay chàng là một thanh kiếm sáng đầy uy lực nhưng một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận.
 
Nhưng phải làm sao khi chàng chưa hề có kẻ thù, cũng chưa hề đối mặt với kẻ cướp và chưa tìm được bất cứ lý do gì để quyết đấu một phen.
 
Lúc này, người thân duy nhất của chàng là con gái của vị ân sư của chàng. Bao ngày nàng nhìn người mình yêu đau đớn cố công tìm cách tắm thanh kiếm trong máu để nó trở thành bảo kiếm vô địch thiên hạ, nàng chỉ biết im lặng và buồn bã. Cho đến một ngày nàng đột ngột đem thanh kiếm đó đâm thẳng vào tim mình. Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng, nhuộm hồng chiếc áo kimono trắng nõn, trinh bạch.
 
Và chàng trai đã đạt được ước vọng của mình. Nhưng cũng kể từ đó, chàng hoàn toàn cô độc. Mọi samurai đều nhìn sang chỗ khác khi gặp chàng. Họ rời khỏi quán trà khi chàng bước vào. Họ từ chối khi chàng thách đấu…
 
Rồi một ngày, chàng đến bên mộ người yêu xin thứ lỗi, chàng cắm sâu mũi kiếm vào bụng, rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra phủ gục bên cạnh mộ nàng.
 
Thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất… tuyết không ngừng rơi…đến sáng. Tuyết đã ôm trọn chàng và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn 1 cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm. Người ta đặt tên loài hoa đó là Anh đào.
 
Hoa anh đào bắt đầu nở vào mùa xuân. Thời tiết Nhật vẫn lạnh, nhiệt độ hàng ngày từ 2 đến 16 độ C, nhưng với người Nhật thì mùa xuân đã đến và khá ấm áp.  Đúng vào dịp nghỉ xuân và chuẩn bị cho năm học mới nên có rất nhiều người ra công viên với bạn bè và gia đình để ngắm hoa. Một năm chỉ có một lần nên ai cũng háo hức, không bỏ lỡ cơ hội. Hoa anh đào có nhiều loại và mọc được ở nhiều nơi. Nhưng không ở đâu đẹp bằng hoa được ươm mầm và trổ bông ở vùng núi Phú Sĩ.
 
hoa-anh-dao-2
Hoa anh đào đẹp nhất khi nở ở vùng núi Phú Sĩ
Hoa anh đào không đẹp và nổ bật khi đứng độc lập một mình, mà chỉ đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa. Cũng như con người Nhật Bản không thể mạnh khi đứng một mình, mà cần phải biết tạo nên sức mạnh hùng cường của sự đoàn kết.
 
Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày nở là hoa bắt đầu héo; buồn vì nó nhắc nhở đến cuộc đời mong manh và ngắn ngủi. Hùng hồn vì loài hoa này đã thể hiện một nét thẩm mỹ đáng tự hòa của người Nhật rằng những gì đẹp trong thiên nhiên và trong cả cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu và chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp.
Người Nhật Bản có câu: “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào.Mang kiếp người, nguyện làm kiếp võ sĩ đạo). Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đố mặt với nguy hiểm, anh ta không hề run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức không ngần ngại

Bài viết liên quan