Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp

Sau gần 2 tháng công bố tình trạng khẩn cấp trên đất nước Nhật Bản, hôm nay 25/5/2020 quốc gia này đã chính thức dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng trên. Cuộc sống người dân đang dần đi vào ổn định. Chính phủ Nhật Bản rất nỗ lực trong việc hỗ trợ người dân và giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng đối với nền kinh tế.

hoàn toàn gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Abe Shinzo trong buổi công bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Nhật

Vào thời điểm ngày 7/4, thủ tướng của Nhật Bản- Abe Shinzo đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì lý do lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19. Tình trạng đó được ban bố  dự kiến kéo dài khoảng 1 tháng đối với thủ đô Tokyo và 6 tỉnh khác để ngăn chặn vi-rút corona chủng mới bùng phát. Những tuyên bố dựa đó trên luật ban hành và áp dụng cho các tỉnh như Chiba, Osaka, Hyogo, Tokyo, Kanagawa, Fukuoka và Saitama.

Hầu hết các ca nhiễm-tử vong do COVID-19 ở Tokyo và các thành phố khác là những người ở độ tuổi ngoài 60 hoặc đã có bệnh nền sức đề kháng kém. Theo thống kê của bộ y tế Nhật Bản về số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở độ tuổi ngoài 40 đến ngoài 60 chiếm gần 45% trên tổng số, những người từ 40 trở xuống hoặc trẻ hơn chiếm 38,5%.

Theo giáo sư Kaku Mitsuo- một trong những giáo sư danh dự tại Khoa Cao học Y dược Đại học Tohoku, đồng thời ông cũng là chuyên gia phòng chống và kiểm soát lây nhiễm cho biết: Mốc thời gian 1 tháng trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp giãn cách xã hội sẽ rất quan trọng để quyết định đất nước Nhật Bản có thể tránh được tình trạng quá tải y tế hay không. Một trong những điều lo lắng của Chính phủ Nhật Bản chính là tình trạng y tế bị quá tải, số lượng ca lây nhiễm bệnh COVID-19 bùng phát vượt quá khả năng năng lực đáp ứng của hệ thống y tế quốc gia này.

Tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản được thực hiện dần từng bước qua quá trình theo dõi đánh giá thực tế. Đây là thông tin quan trọng không chỉ với người dân nước này mà với nhiều quốc gia khác đang giữ mối quan hệ với Nhật Bản, trong đó có Việt Nam.

Tokyo được gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Không khí sầm uất của thủ đô TOKYO - Nhật Bản trước khi ban bố tình trạng khẩn cấp

Dưới đây là các mốc thời gian dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản :

-  Ngày 14/5/2020 chính phủ Nhật Bản đã quyết định gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39/47 tỉnh thành của cả nước

- Ngày 21/5/2020 Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh : Kyoto, Osaka và Hyogo

- Ngày 25/5/2020 quyết định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp tại Nhật gồm Tokyo, các vùng phụ cận và các tỉnh phía bắc của Hokkaido. Đây là những khu vực cuối cùng tại Nhật Bản được áp dụng quyết định trên.

Liên hệ