HƯỚNG DẪN thủ tục, hồ sơ xin visa đi Nhật MỚI NHẤT 2020

JVNET.vn - Bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản hay du lịch, thăm người nhà...thì việc bạn bắt buộc phải làm đó là làm thủ tục xin visa Nhật Bản. Những câu hỏi thường gặp như hồ sơ xin visa Nhật gồm những gì? Nộp hồ sơ xin visa đi Nhật ở đâu? chi phí làm visa đi Nhật là bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những nội dung trên.

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục xin visa đi Nhật

Hồ sơ xin visa Nhật gồm những gì?

Hướng dẫn chi tiết thủ tục, hồ sơ xin visa đi Nhật

1. Xin visa đi Nhật có khó không?

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong nước, chính vì thế, chính phủ Nhật Bản phải mở rộng thu hút các bạn trẻ đến học tập và làm việc. Chính vì vậy, xin visa đi Nhật ở thời điểm hiện tại là không khó. Tuy nhiên, xin visa đến bất kỳ nước nào thì bạn cũng cần phải trải qua quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Việc tìm hiểu thủ tục xin visa Nhật Bản cũng như làm hồ sơ xin visa Nhật sẽ giúp bạn xin visa được nhanh chóng và thuận lợi.

2. Tìm hiểu 5 loại visa Nhật Bản hiện nay


Hồ sơ xin visa đi Nhật-1Visa lao động

Hồ sơ xin visa đi Nhật-1Visa du học

Hồ sơ xin visa đi Nhật-1Visa doanh nghiệp, du lịch

Hồ sơ xin visa đi Nhật-1Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Hồ sơ xin visa đi Nhật-1Visa lưu trú y tế

3.Thủ tục làm visa đi Nhật gồm những gì? hay hồ sơ xin visa Nhật cần chuẩn bị những gì?


Hồ sơ xin visa đi Nhật gồm những gì?

Hộ chiếu, số hộ khẩu, tờ khai...cần thiết trong hồ sơ xin visa đi Nhật

Thủ tục xin visa Nhật bản-1Visa ngắn hạn: thăm người thân, gia đình, họ hàng (có quan hệ 3 đời)

Người đi xin visa cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp visa
  3. 01 ảnh kích thước 4,5 cm x 4,5 cm, nền trắng
  4. Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng

    Giấy khai sinh

    Giấy chứng nhận kết hôn

    Bản sao hộ khẩu hoặc xác nhận của cơ quan, phường, xã…

  5. Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.

Visa ngắn hạn: Thăm bạn bè, người quen, du lịch


Thủ tục xin visa Nhật Bản gồm những giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp visa
  3. 01 ảnh 4,5 cm x 4,5 cm
  4. Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (trừ trường hợp du lịch): Ảnh chụp chung, thư từ, email, bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế.
  5. Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.

 Visa dài hạn: Đi xuất khẩu lao động, du học Nhật bản, vợ/chồng người Nhật

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lời, thì trước tiên phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Giấy này được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất. Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại: 03-3580-4111

Hồ sơ xin visa đi Nhật dài hạn

Xuất khẩu lao động Nhật Bản sử dụng hồ sơ visa đi Nhật dài hạn

Hồ sơ xin visa Nhật gồm những gì?

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp visa
  3. 01 ảnh 4,5x4,5cm
  4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản
  5. Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)

Lưu ý:

Trường hợp đi học tiếng, du học: Cần giấy phép nhập học

Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng…

Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…

Trường hợp vợ/chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp.

Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp.

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.

>>> Xem thêm: Giải đáp 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động năm 2020

4. Thời gian làm việc của bộ phận cấp visa

Đại sứ quán Nhật Bản làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 (nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của  Nhật Bản). Buổi sáng chỉ tiếp nhận hồ sơ, buổi chiều trả kết quả.

Thời gian làm việc cụ thể như sau:

            + Sáng: từ 8h30 đến 11h30

            + Chiều: từ 13h30 đến 16h45

5. Nộp hồ sơ xin visa đi Nhật ở đâu?


Nhật Bản có đại sứ quán tại Hà Nội và tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chính Minh. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ xin visa đối với người có nơi sinh từ Đắc Lắk, Phú Yên trở vào Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tiếp nhận hồ sơ của người có nơi sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc.

Tại Hà Nội:

- Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

- Điện thoại cố định: 84-4-3846-3000

Tại Hồ Chí Minh:

- Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

- Điện thoại cố định: 84-8-3933-3510

6.Thời gian lấy visa

Khi hồ sơ đủ điều kiện và được đại sứ quán Nhật Bản tiếp nhận thì sau 1 tuần sẽ được trả kết quả (tính cả ngày nghỉ). Hồ sơ được nộp trực tiếp tại đại sứ quán Nhật Bản. Nếu nộp qua fax, đường bưu điện…sẽ không được thụ lý. Trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ thì sẽ được đại sứ quán phát tờ danh sách giấy tờ cần bổ sung để được thụ lý.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu (passport) đi XKLĐ MỚI NHẤT

 


7. Chi phí xin visa đi Nhật

 Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ

Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

8. Một số lưu ý khác về thủ tục, hồ sơ xin visa Nhật

(1) Không trả lại những giấy tờ đã nộp. Nếu có những giấy tờ cần phải trả lại thì phải thông báo trước khi nộp hồ sơ. Chính vì thế, đối với các giấy tờ cần phải trả lại bản gốc (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy nhập học…) và giấy tư cách lưu trú thì phải mang sẵn theo 1 bản copy.

(2) Miễn visa đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước CHXHCN Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin visa.

(3) Tiếp nhận việc xin visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn

Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời gian nhất định. Đối với xin visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về thủ tục làm visa đi Nhật cũng như hồ sơ xin visa đi Nhật mà người lao động cần nắm rõ. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp quá trình xin visa Nhật Bản của bạn thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251

Liên hệ