Thủ tục làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ bắt buộc mà bất kỳ ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay các nước khác đều phải chuẩn bị cho hồ sơ của mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số thủ tục, các loại giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn.

Căn cứ theo Luật tư pháp 2009; Nghị định số 111/2010/NĐ – CP của Chính Phủ về việc hướng dẫn thực hiện Luật lý lịch Tư pháp; Thông tư 13/2011/TT- BTP của Bộ tư pháp. Sở tư pháp phối hợp với Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (PC27) – Công an tỉnh có thẩm quyền quyết định cấp Lý Lịch tư pháp theo quy định. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp Lý lịch tư pháp tiến hành thủ tục hành chính theo trình tự sau đây:

thu-tuc-lam-ho-chieu-di-xkld-nhat
Thủ tục làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu

Để xin cấp hộ chiếu, người xin cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:
– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu TK1)
– 03 ảnh 4x6cm, chụp không quá 6 tháng, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần
– Đối với trẻ em cấp chung hộ chiếu thì nộp giấy khai sinh và 03 ảnh cỡ 3x4cm.
– 02 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1) có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng  công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

Chú ý: Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh thư nhân dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai không cần phải có xác nhận của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

chụp ảnh hộ chiếuXem thêm: 10 quy định mới về chụp ảnh hộ chiếu passport Nhật Bản

Thủ tục gia hạn bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu

– 01 tờ khai đề nghị gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông (theo mẫu TK2)

– Nếu xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu thì dán 1 tấm ảnh vào tờ khai, nếu xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3 tấm ảnh mới chụp không quá 6 tháng, cỡ 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, nền trắng.

– Trường hợp xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu (như họ tên, ngày sinh, nơi sinh…), phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân đó.

– Những trường hợp mất hộ chiếu và xin cấp lại, hoặc đã quá hạn 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu như lần đầu.

Nơi nộp hồ sơ, nhận kết quả

Bạn đến nộp hồ sơ làm thủ tục cấp hộ chiếu vào giờ hành chính của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

Lưu ý: Với trường hợp bổ sung, gia hạn, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu thì bạn nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an.

Thời gian giải quyết hồ sơ

– Từ 5 đến 15 ngày.
– Trường hợp đến ngày trả kết quả mà người đề nghị chưa nhận được hộ chiếu thì có quyền yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời lý do bằng văn bản (nộp hồ sơ ở đâu thì cơ quan xuất nhập cảnh nơi đó có trách nhiệm trả lời).

Lệ phí

– Lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng
– Lệ phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng

 


Bài viết liên quan