Thông tin HỮU ÍCH về tư cách lưu trú đi XKLĐ Nhật Bản

member1

Bạn là người nước ngoài và muốn sinh sống và làm việc tại Nhật thì bắt buộc phải có giấy tư cách lưu trú Nhật Bản. Vậy tư cách lưu trú là gì? Quy trình, hồ sơ xin COE như thế nào? Trình cục bao lâu thì có tư cách lưu trú và sang Nhật được? Hãy đọc ngay nội dung bài viết mà JVNET chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chi tiết và chính xác nhất nhé! 

Giấy tư cách lưu trú
Tìm hiểu giấy tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú là gì? Xin tư cách lưu trú Nhật Bản có khó không?

Giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật là giấy xác nhận do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn lưu trú tại Nhật trên 90 ngày. Trường hợp bạn ở Nhật dưới 90 thì chỉ cần xin visa là đủ.

Ngoài tên gọi là giấy chứng nhận tư cách lưu trú, thì giấy tờ này còn được gọi là Certificate of Eligibility – viết tắt là COE, theo tiếng Nhật là 有資格証明書. COE là loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin visa sang Nhật. Nó quyết định bạn có thể sang Nhật được hay không? Do đó, đây được coi là giấy tờ quan trọng nhất nếu bạn muốn sang Nhật làm việc. Xin tư cách lưu trú tại Nhật không khó, quan trọng là bạn phải chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú thường áp dụng trong những trường hợp:
– Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
– Đi du học Nhật Bản
– Định cư lâu dài tại Nhật Bản

Tùy vào mục đích đến Nhật Bản của bạn là gì, các bạn hãy tự xác nhận mức độ quan trọng của giấy chứng nhận lưu trú. Tránh trường hợp mất thời gian và tiền bạc không cần thiết.

trượt COE có đi xklđ nhật bản Giải đáp: TRƯỢT tư cách lưu trú COE có đi XKLĐ Nhật được không? 

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận lưu trú Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đòi hỏi rất nghiêm ngặt về độ chính xác của các loại giấy tờ nhập cư. Do đó, quy trình cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản cũng trải qua những bước kiểm định rất khắt khe
Bước 1: Nộp hồ sơ cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản
Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn
Bước 3: Xin visa
Bước 4: Thông báo kết quả và cấp giấy chứng nhận lưu trú cho những trường hợp đủ điều kiện

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là loại giấy tờ quan trọng quyết định bạn có đủ điều kiện sang Nhật hay không? Để xin cấp giấy COE, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ những giấy tờ sau
– Ảnh thẻ kích thước 4*3 (ảnh không có hậu cảnh, ảnh rõ khuôn mặt, ảnh không đội mũ, ảnh được chụp không quá 3 tháng tính đến ngày gửi hồ sơ)
– Sơ yếu lý lịch
– Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc
– Bản scan hộ chiếu (đầy đủ tất cả các trang)
– Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ trên.

Trình cục bao lâu thì có tư cách lưu trú?

  • Thời gian xin tư cách lưu trú mới

– Đối với thực tập sinh, kỹ thuật viên
Thời gian xin tư cách lưu trú khoảng từ 2-3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh. Thời gian của visa dành cho thực tập sinh, kỹ thuật viên kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn visa người lao động sẽ phải xin gia hạn visa.

trình cục bao lâu thì có tư cách lưu trú
Giải đáp: Trình cục bao lâu thì có tư cách lưu trú?

– Đối với du học sinh
Thời gian xin tư cách lưu trú của du học sinh sẽ là từ 2 đến 3 tháng tính từ khi nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh. Tùy vào từng trường tiếp nhận tại Nhật Bản mà thời gian có sự khác nhau như 6 tháng, 1 năm hoặc 1 năm 3 tháng…

  • Thời gian gia hạn tư cách lưu trú

Tư cách lưu trú thường có thời hạn nhất định. Tùy vào từng trường hợp sẽ có thời gian gia hạn COE khác nhau. Cụ thể như:
– Du học sinh là 1 năm 3 tháng
– Thực tập sinh thường là 6 tháng
– Diện kỹ sư là 1 năm

Khi hết hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Thông thường thời gian gia hạn sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

Tại sao trượt tư cách lưu trú tại Nhật?

Nhiều người lao động ngỡ ngàng vì không biết vì sao mình bị trượt COE. Có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Dưới đây là những lỗi trượt tư cách lưu trú tại Nhật thường gặp nhất.
– Nội dung khai báo trong hồ sơ không thống nhất như ngày sinh, số chứng minh thư, …
– Hồ sơ nộp không có độ tin tưởng, nghi ngờ các giấy tờ bằng cấp làm giả hoặc phát hiện có giấy tờ giả
– Công ty phái cử bạn sang Nhật có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách bảo lãnh
– Thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật Bản.
– Hồ sơ nộp không đủ các loại giấy tờ mà Cục nhập cảnh yêu cầu
– Liên quan đến trình độ tiếng Nhật như không đủ số giờ học hay không có giấy xác nhận giờ học tiếng Nhật, …

Đối với những trường hợp bị từ chối cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú vì những lý do khách quan như do công ty hoặc do hộ khẩu từ những địa phương nhiều tội phạm, các bạn có thể xin giải trình để cấp COE lần 2.

cách kiểm tra COE có hay chưa Hướng dẫn cách kiểm tra tư cách lưu trú Nhật Bản đã CÓ hay chưa? Click xem chi tiết 

Lý do trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản
Cần tìm hiểu những lý do bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản

Những lưu ý để KHÔNG bị trượt tư cách lưu trú Nhật

Để nâng cao tỷ lệ đỗ tư cách lưu trú và sớm đặt chân sang Nhật học tập, làm việc. Các bạn hãy nhớ một số lưu ý dưới đây: 

Thứ nhất: Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín
Để có thể sang Nhật làm việc thành công và nhanh chóng, chắc chắn các bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của công ty xuất khẩu lao động. Các công ty uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, hỗ trợ người lao động học tiếng…nhanh chóng.

Thứ hai: Đối với các bạn du học sinh cần lựa chọn trường phù hợp
Mỗi trường học sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn hãy xác định năng lực của bản thân cũng như điều kiện tài chính của gia đình để có những lựa chọn phù hợp. Việc lựa chọn phù hợp sẽ giúp tỷ lệ đậu giấy COE cao hơn.

Thứ ba: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ
Có rất nhiều trường hợp bị chậm thời gian xuất cảnh sang Nhật chỉ do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không khớp. Để tránh những trường hợp đáng tiếc, các bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng hồ sơ.

Thứ tư: Nộp hồ sơ sớm nhất có thể
Nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động được thời gian cũng như kịp thời giải quyết những vấn đề bất ngờ xảy ra. Khi đầy đủ hồ sơ, bạn hãy nộp ngay khi có thể nhé.

Như vậy, để có thể sang Nhật thành công, bạn không chỉ cần giấy chứng nhận tư cách lưu trú mà còn rất nhiều những yếu tố khác. Do đó, việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động hay công ty tư vấn làm hồ sơ du học là việc vô cùng quan trọng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi: Tư cách lưu trú là gì? Hay trình cục bao lâu thì có tư cách lưu trú? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chương trình XKLĐ Nhật Bản, hãy truy cập website: JVNET.VN hoặc gọi ngay Hotline: 0815 585 585 gặp chuyên viên tư vấn để được giải đáp miễn phí từ A-Z và 24/7. 


Bài viết liên quan