Mở rộng cơ hội việc làm cho TTS đi xuất khẩu lao động về nước

member1

Nhằm giúp người lao động có công việc ổn định sau khi đi xuất khẩu lao động về nước, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước – Bộ LĐTBXH tổ chức nhiều kỳ hội chợ việc làm, góp phần ổn định tâm lý để người lao động yên tâm về nước đúng hạn sau khi hết hạn hợp đồng lao động ở nước ngoài. 

Cơ hội việc làm cho TTS về nước
Mở rộng cơ hội việc làm cho TTS về nước

Hội chợ việc làm cho người lao động đi xklđ về nước mới đây được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh. Với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và hàng trăm lao động. Hội chợ diễn ra trong không khí hào hứng, phấn khởi của nhiều lao động khi tìm được công việc phù hợp với bản thân sau khi đi xuất khẩu lao động về nước. 

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Dương (xã Ngũ Thái – Thuận Thành – Bắc Ninh) cho biết: “Sau khi đi lao động Nhật về nước, tôi mong muốn tìm được một công việc có mức thu nhập tốt để ổn định cuộc sống. Tại hội chợ, tôi thấy có khá nhiều vị trí phù hợp với trình độ và kỹ năng làm việc tích lũy được tại Nhật cùng với vốn tiếng Nhật của tôi”.

Cũng giống với chị Dương, anh Trần Đức Hùng (Xã Trí Quả – Thuận Thành – Bắc Ninh) chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham gia hội chợ lần này. Tại đây, chúng tôi được gặp trực tiếp các doanh nghiệp, lựa chọn công việc và thỏa thuận mức lương theo nguyện vọng của hai bên. Tôi đã tìm được một công việc phù hợp với nguyện vọng của bản thân. Tháng sau bắt đầu đi làm. Hi vọng mọi chuyện đều suôn sẻ”. 

xkld Xem thêm: Tổng hợp các đơn hàng chất lượng, lương cao năm 2021, tại đây

Quyền lợi đi XKLĐ
XKLĐ Nhật mang lại nhiều lợi ích cho NLĐ

Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lao động đi xklđ về nước luôn là nguồn nhân lực được ưu tiên tuyển dụng. Bởi vì những lao động đó có trình độ tay nghề cao, có kinh nghiệm làm việc, ý thức kỷ luật tốt, tác phong làm việc công nghiệp. Đặc biệt là thích ứng nhanh với môi trường làm việc mới. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước – Bộ LĐTb&XH hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm cho hơn 4.000 lao động, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động sau khi đi xuất khẩu lao động về nước.

Từ đầu năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh đã phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố trong khu vực như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thái Bình, Nam Định,… tổ chức sàn giao dịch online mở rộng thêm nhiều cơ hội việc làm, phạm vi tuyển dụng cho người lao động. Hội chợ ngày càng thu hút các doanh nghiệp và người lao động tham gia. Hiệu suất đạt tuyển dụng luôn ở mức trên 30%.

Theo ông Đỗ Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có khoảng 1500 người đi lao động ở nước ngoài. Chủ yếu là thị trường việc làm Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… Trong đó có rất nhiều lao động ở lại làm việc bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng. Điều này đã vi phạm quy định của cả hai nước.

Do vậy, hội chợ việc làm không chỉ giúp người lao động sau khi đi xklđ về nước tìm được công việc ổn định cuộc sống mà còn giúp ổn định tâm lý cho người lao động yên tâm khi về nước đúng hạn. Đồng thời, đây cũng được coi là giải pháp giảm tỷ lệ bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài.”

Trong thời gian tới, Sở sẽ duy trì mỗi quý một lần, tổ chức hội chợ việc làm dành riêng cho đối tượng là lao động đi xklđ về nước có nhu cầu tìm việc làm tại những doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trong địa bàn tỉnh. 

Để cập nhật những tin tức mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động năm 2017. Vui lòng truy cập vào website chính thức của Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET: http://jvnet.vn/ để biết thông tin chi tiết.


Bài viết liên quan