Tại sao Nhật Bản lại trở thành quốc gia sạch nhất thế giới

member1

Đất nước Nhật Bản luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị khiến cả thế giới hâm mộ. Dù chịu nhiều tác động của thiên tai nhưng đất nước mặt trời mọc này luôn có mặt trong danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới. Bài viết này sẽ chỉ ra 5 thói quen thú vị giúp Nhật Bản là quốc gia sạch nhất thế giới.

tai-sao-nhat-luon-la-nuoc-sach-nhat-the-gioi
Nhật Bản luôn là nước có không khí cũng như môi trường sạch nhất thế giới

Mang rác về nhà để phân loại

Thùng rác là vật dụng thường thấy trên các đường phố ở khắp nơi trên thế giới. Điều này như nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác ra đường. Tuy nhiên, ở Nhật Bản có rất ít thùng rác công cộng.

Người dân Nhật Bản được giáo dục từ nhỏ về trách nhiệm với xã hội, về việc giữ gìn vệ sinh chung. Do đó, họ sẵn sàng mang rác về nhà để phân loại thay vì bỏ bừa bãi ra đường.

Nhà cửa và cơ quan làm việc tại Nhật Bản luôn sạch sẽ

Điều này lý giải tại sao nhu cầu nhân lực ngành lao động, dọn dẹp lại lớn như thế. Mỗi sáng, Nhật Bản có thói quen dọn dẹp nhà cửa. Nhân viên tại các cơ quan dọn sạch sẽ nơi làm việc.

văn hóa nước Nhật Tìm hiểu thêm: Vì sao người Nhật Bản không bao giờ ăn cắp 

Mạng lưới tổ chức dọn dẹp rác thải

Có nhiều tổ chức phi lợi nhuận ở đất nước Nhật Bản làm công việc thu dọn rác thải trên các tuyến phố. Trong đó nổi bật là tổ chức Greenbird. Họ thường xuyên đi đến các tuyến phố Nhật Bản để nhặt những mẩu thuốc lá, mảnh giấy nhỏ giúp các tuyến phố luôn sạch sẽ.

Khu vực giao thông công cộng tại Nhật Bản luôn sạch bóng

Có cả một đội ngũ lao công đảm nhận công việc dọn dẹp ở những nơi giao thông công cộng. Tuy nhiên, những người dân ở đây cũng không bao giờ vứt rác bừa bãi chốn công cộng. Do đó, khi sang làm việc tại Nhật Bản bạn không nên tùy tiện vứt rác lung tung.

Các phương tiện giao thông không được để rơi đất cát ra đường

Các phương tiện giao thông như xe tải chuyên chở, xe ô tô, taxi… đều phải rửa sạch sẽ khi di chuyển trên đường để tránh rơi đất cát ra đường. Tại Nhật Bản, những người lái xe luôn tự hào với chiếc xe sạch sẽ của mình.

Ý thức giữ gìn môi trường ở Nhật Bản rất cao. Tất cả đều xuất phát từ sự tự nguyện và ý thức trách nhiệm của mỗi người. Đó là lý do tại sao Nhật bản nằm trong danh sách các quốc gia sạch nhất thế giới.


Bài viết liên quan