6 điều về Shiyakusho – Cần biết ngay khi đi XKLĐ Nhật Bản

dinhjvnet

Khi sang Nhật làm việc, bạn cần giải quyết một vài thủ tục như: đăng ký cư trú, thay đổi chỗ ở,… Và cơ quan tiếp nhận những vấn đề về giấy tờ cho người lao động tại Nhật Bản chính là trung tâm hành chính Shiyakusho. Vậy Shiyakusho là gì? Lịch làm việc của Shiyakusho như thế nào? Cách tìm địa chỉ Shiyakusho gần đây nhất là gì? Hãy cùng JVNET khám phá ngay đơn vị này trong bài viết dưới đây.

Sở hành chính Shiyakusho là gì
Thực tập sinh sang Nhật cần tìm hiểu về Shiyakusho

Tìm hiểu: Shiyakusho là gì?

Shiyakusho là trung tâm hành chính địa phương (còn có một tên gọi khác là kuyakusho). Đây là nơi tiếp nhận giải quyết các vấn đề thủ tục giấy tờ tại Nhật. Mỗi khu vực trong thành phố ở Nhật có một trung tâm hành chính riêng. Cơ quan này có trách nhiệm quản lý và thực hiện chính sách theo quy định tại cấp địa phương.

Dịch vụ của Shiyakusho

Ở Nhật, mỗi khu vực địa phương sẽ có một trung tâm hành chính để giải quyết các giấy tờ. Cho nên bạn ở khu vực nào sẽ tiến hành mọi thủ tục ở khu vực đó. Bởi, bạn không thể mang giấy tờ sang khu vực thành phố khác để làm được. Một vài dịch vụ tại trung tâm hành chính Shiyakusho mà người lao động cần nắm được như sau:

Đăng ký cư trú

Đăng ký cư trú là thủ tục bắt buộc đối với lao động nước ngoài làm việc tại Nhật trong thời gian dài. Vì vậy, ngay sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần phải đến Shiyakusho mà bạn sinh sống và làm việc để tiến hành đăng ký cư trú. 

Đối với lao động đi XKLĐ sẽ được phía nghiệp đưa đến Shiyakusho để làm thủ tục nên bạn hoàn toàn yên tâm nha. Để thủ tục diễn ra thuận lợi, bạn nhớ mang theo thẻ lưu trú và con dấu đi nhé! 

làm con dấu tại Nhật Tìm hiểu ngay: Ý nghĩa và cách làm con dấu ở Nhật Bản

Đăng ký cư trú tại Shiyakusho
Shiyakusho – Nơi đăng ký cư trú của lao động nước ngoài mới nhập cảnh

Làm thủ tục chuyển nhà

Đối với trường hợp bạn thay đổi sang địa điểm sống mới. Bạn cũng cần đến trung tâm hành chính để làm thủ tục chuyển nhà. Quy trình cụ thể như sau:

  • Tới trung tâm hành chính khu vực cũ làm thủ tục chuyển đi
  • Lên trung tâm hành chính nơi ở mới để đăng ký tạm trú

Công chứng giấy tờ

Tại trung tâm hành chính Shiyakusho tiếp nhận công chứng các giấy tờ cần thiết như: giấy tờ tùy thân, giấy tờ về tài sản và giấy tờ liên quan đến kinh doanh. Bạn hãy tìm kiếm địa chỉ Shiyakusho khu vực gần bạn nhất và mang theo giấy tờ cần chứng thực. Các bạn yên tâm rằng sẽ có nhân viên tại trung tâm hành chính hỗ trợ, hướng dẫn bạn trong quá trình thực hiện.

Ngoài những dịch vụ trên thì tại trung tâm hành chính còn tiếp nhận một vài thủ tục như: Làm giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, cấp giấy phép lái xe, công chứng giấy tờ,…

Lịch làm việc tại Shiyakusho

Thông thường, lịch làm việc của Shiyakusho bắt đầu từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ thứ 7, chủ nhật. Giờ làm việc của Shiyakusho từ 8h30 – 17h hằng ngày. Ngoài ra, vào các ngày nghỉ lễ trung tâm hành chính sẽ không làm việc. Do đó, nếu bạn cần đến Shiyakusho hãy tìm hiểu trước lịch làm việc chính thức của cơ quan này.

làm con dấu tại Nhật Tìm hiểu thêm để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phí thấp nhất 

Lịch làm việc của shiyakusho
Lịch làm việc của shiyakusho như thế nào

Địa chỉ Shiyakusho

Mỗi khu vực thành phố ở Nhật sẽ có một trung tâm hành chính riêng. Shiyakusho thường được đặt tại trung tâm các thành phố của Nhật. Tại Tokyo một vài địa chỉ bạn có thể tìm đến như: Shinjuku, Arakawa,… Còn ở Osaka gồm: Osaka City Chuo, Osaka City Hall,… Đến với tỉnh Aichi một vài trung tâm hành chính phổ biến như: Shiyakusho-Mae Station, Shiyakusho City Hall,…

Cách tìm địa chỉ Shiyakusho rất đơn giản. Bạn hãy truy cập vào trang website của Chính phủ Nhật Bản hoặc tra cứu trên bản đồ. Ngoài ra bạn có thể liên hệ cho cơ quan thông tin tại địa phương để xác nhận địa chỉ chính xác của Shiyakusho. 

Những thắc mắc thường gặp về Shiyakusho

Chắc hẳn, người lao động còn rất nhiều điều thắc mắc về Shiyakusho. Để giúp bạn rõ hơn về trung tâm hành chính tại Nhật. JVNET đã tổng hợp thông tin chi tiết để giải đáp cho các bạn những vấn đề sau đây:

Shiyakusho có làm việc thứ 7 không?

Trung tâm hành chính Nhật Bản thường làm việc các ngày trong tuần từ thứ 2 tới thứ 6. Như vậy, Shiyakusho không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật. Cho nên, nếu bạn cần xử lý giấy tờ tại Shiyakusho thì hãy tránh đến những ngày này. 

Shiyakusho có làm việc thứ 7 không
Shiyakusho có làm việc thứ 7 không?

Lịch đỏ Shiyakusho có làm việc không?

Tại Nhật Bản, các ngày nghỉ lễ toàn quốc được gọi là lịch đỏ. Đây đều là những ngày quan trọng của đất nước Nhật. Vào ngày này, trung tâm hành chính sẽ không làm việc. Như vậy, các Shiyakusho thường sẽ đóng cửa vào những ngày lịch đỏ. 

Một vài ngày lịch đỏ ở Nhật mà bạn cần nắm được gồm: Tết Nguyên đán, Lễ trưởng thành, Ngày Xuân phân, Ngày lễ Tạ ơn người lao động, Ngày Chiêu hòa, Lễ Quốc khánh, Tuần lễ Obon, Ngày văn hóa Nhật Bản,… 

Để biết chính xác lịch nghỉ lễ của mỗi trung tâm hành chính bạn hãy tra cứu thông tin được cập nhật trên trang website của họ.

Đăng ký cư trú tại Shiyakusho cần chuẩn bị những gì?

Đăng ký cư trú là điều kiện bắt buộc với lao động sang Nhật làm việc trong thời gian trên 90 ngày. Bởi nếu không bạn sẽ bị coi là lưu trú bất hợp pháp. 

Các bạn cần lưu ý hoàn thành việc đăng ký cư trú trong 14 ngày kể từ lúc đến Nhật. Để hoàn tất thủ tục bạn phải chuẩn bị trước những giấy tờ như: Thẻ lưu trú, hộ chiếu,… Quá trình thực hiện đều khá đơn giản nên người lao động không cần lo lắng. Khi đến Shiyakusho bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhân viên để tiến hành đăng ký cư trú. Các bạn yên tâm rằng sẽ có bộ phận nghiệp đoàn của công ty XKLĐ đưa bạn đến trung tâm hành chính để làm thủ tục. 

Đi Nhật cần chuẩn bị những gì Tìm hiểu thêm: Đi Nhật cần chuẩn bị những gì?

Đăng ký cư trú tại Shiyakusho
Đăng ký cư trú tại Shiyakusho cần chuẩn bị những gì?

3 lưu ý quan trọng khi tới Shiyakusho

Trung tâm hành chính Shiyakusho là nơi thực hiện các vấn đề liên quan đến đăng ký cư trú, thủ tục hành chính khác. Để giúp bạn dễ dàng hoàn thành các giấy tờ một cách nhanh chóng. Bạn cần nắm được một vài lưu ý quan trọng sau đây:

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trước khi bạn đến trung tâm hành chính là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Qua đó giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi và quá trình thực hiện trở nên nhanh chóng hơn.

Kiểm tra lịch làm việc

Bạn biết rằng trung tâm hành chính làm việc cố định trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Ngoài ra vào thứ 7, chủ nhật hoặc các ngày lễ tết sẽ không làm việc. Do vậy bạn cần kiểm tra kỹ lịch trình của Shiyakusho để tránh đến vào những ngày họ không mở cửa. 

Thực hiện đúng quy định, hướng dẫn

Khi đến trung tâm hành chính Shiyakusho bạn cần chú ý thực hiện theo sự chỉ dẫn của nhân viên. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh chóng tránh gặp những sai sót. Nếu bạn gặp vấn đề thắc mắc nào có thể hỏi ngay nhân viên tại trung tâm hành chính để được nhận hỗ trợ. 

Tổng kết

Trên đây là những điều mà thực tập sinh cần biết về trung tâm hành chính Shiyakusho khi sang Nhật làm việc. Qua đó, giúp bạn hoàn thành các thủ tục giấy tờ khi mới đến nước Nhật dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp thêm về Shiyakusho hay những vấn đề liên quan đến chương trình xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2024, đừng ngại ngần liên hệ với JVNET qua hotline: 0815.585.585 để được tư vấn kỹ hơn nhé! 

 


Bài viết liên quan