10 điều cần biết về đơn hàng Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

dinhjvnet

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển ngành công nghiệp điện tử thuộc top đầu thế giới. Vậy nên, những đơn hàng điện tử Nhật Bản hay đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử luôn thu hút hàng nghìn lao động Việt đăng ký mỗi năm. Nếu bạn cũng đang có nguyện vọng đến Nhật làm việc trong ngành này và muốn tìm hiểu chi tiết công việc, mức lương, chi phí, hồ sơ thủ tục, … thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! 

đơn hàng điện tử nhật bản
Đơn hàng điện tử thuộc top đơn Hot thu hút nhiều LĐ đăng ký

Công việc đơn hàng điện tử Nhật Bản cụ thể là gì?

Lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản là quá trình ghép nối các thành phần và linh kiện điện tử được sản xuất tại Nhật thành các sản phẩm điện tử hoàn chỉnh. 

Công việc cụ thể của các bạn thực tập sinh khi tham gia đơn này là lắp ráp linh kiện điện tử theo dây chuyền cố định hoặc sản xuất máy thông khí, điều hòa, tủ lạnh, đồng hồ công tơ ga điện nước, cảm biến điện hoặc lắp ráp kiểm tra bảng mạch, hệ thống dây điện, thiết bị dụng cụ chiếu sáng… có khoảng 10 – 15 dây chuyền nối tiếp nhau. Thời gian làm việc 8 tiếng mỗi ngày, 1 tuần làm 5 ngày theo quy định làm việc của Nhật. Đồng thời các bạn còn có cơ hội tăng ca, làm thêm gia tăng thu nhập.

Môi trường làm việc trong nhà xưởng an toàn, hiện đại và không bị ảnh hưởng thời tiết, khí hậu. Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như yếu tố thị lực cao. Cho nên nếu bạn gặp các vấn đề về mắt cũng nên cân nhắc việc tham gia đơn này. 

Việc lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản có thể được thực hiện tại nhà máy và xưởng sản xuất hoặc nhà máy ở các quốc gia khác trên toàn thế giới. Nước Nhật là một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ sản xuất linh kiện điện tử, do đó sản phẩm điện tử tại Nhật luôn được đánh giá cao về chất lượng.

Điều kiện đi xklđ Nhật Bản ngành điện tử 2024

Dưới đây là một số điều kiện cơ bản về đơn hàng điện tử đi Nhật mà người lao động cần nắm được nếu muốn tham gia:

Yêu cầu về độ tuổi, ngoại hình

 • Gồm nam và nữ nhưng đa phần là nữ
 • Nữ tuổi 18-30, chiều cao trên 1m50, nặng trên 40 kg
 • Nam từ 19- 25, chiều cao trên 1m60, nặng trên 50 kg
 • Trình độ tốt nghiệp THPT 

 Yêu cầu về sức khỏe 

 • Người đi làm lắp ráp linh kiện phải có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi Nhật
 • Thị lực tốt, nhận cả ứng viên có hình xăm nhỏ và kín
 • Không yêu cầu về kinh nghiệm, trình độ tay nghề
 • Chưa từng xin visa đi XKLĐ tại nước Nhật
 • Không dính đến tiền án và tiền sự trong nước.

xuất khẩu lao động nhật bản ngành điện tử TỔNG HỢP 10 điều kiện đi Nhật làm việc năm 2024: XEM NGAY

Quy trình đi đơn điện tử Nhật Bản

Để tham gia đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử dễ dàng thì người lao động cần nắm được những quy trình cơ bản như sau:

Chuẩn bị hồ sơ tham gia 

Những loại giấy tờ quan trọng để chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử mà NLĐ cần phải nắm được gồm: 

+ Sơ yếu lý lịch

+ CMND hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh (gồm 01 bản photo công chứng)

+ Xác nhận nhân sự được cấp bởi công an xã/phường (01 bản)

+ Bằng cấp có giá trị cao nhất  (01 bản photo công chứng)

+ Giấy xác nhận tình trạng quan hệ hôn nhân (01 bản chính)

+ Ảnh thẻ (4×6): gồm 6 chiếc (ảnh áo trắng, nền trắng, nam thắt cavat)

+ Giấy khám sức khỏe do các bệnh viện đủ điều kiện khám và cấp giấy phép cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài (Loại giấy này có thể bổ sung sau khi khám sức khỏe có kết quả)

Khám sức khỏe trước phỏng vấn

Việc khám sức khỏe trước khi tham gia thi tuyển đơn lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản là bước cần thiết để kiểm tra sức khỏe của người lao động có đủ điều kiện làm việc tại Nhật hay không. Đồng thời đây cũng là yêu cầu bắt buộc của nhà tuyển dụng tại Nhật. Hiện tại có 2 cách thức khám sức khỏe đi Nhật gồm: 

+ Khám sức khỏe thông qua doanh nghiệp XKLĐ

Doanh nghiệp sẽ tiếp nhận lao động và chủ động liên hệ, ký hợp đồng với phía bệnh viện để tiến hành tổ chức khám và chứng nhận sức khỏe cho NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo đúng quy định.

+ Người lao động tự kiểm tra sức khỏe

NLĐ sẽ chủ động trực tiếp liên hệ với bệnh viện để khám bệnh và chứng nhận sức khỏe theo đúng quy định của Bộ.

Đối với những bạn tham gia theo chương trình đi Nhật làm việc tại Công ty JVNET sẽ được nhân viên của công ty đưa đón để đi khám sức khỏe tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn và điều kiện quy định của Bộ Y tế. Thông thường sau 1 ngày sẽ có kết quả khám sức khỏe và sau 3 ngày thì lấy được giấy chứng nhận sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài.

Khám sức khỏe đi đơn điện tử Nhật Bản
Khám sức khỏe đi Nhật là yêu cầu bắt buộc với mọi LĐ

Phỏng vấn thi tuyển đơn hàng điện tử đi Nhật

Sau khi, NLĐ đạt tiêu chuẩn về sức khỏe đi Nhật làm việc thì sẽ chọn đơn hàng phù hợp và tham gia phỏng vấn. Có 2 hình thức phỏng vấn đơn lắp ráp linh kiện điện tử nhật bản là trực tiếp và online. Về quy trình cơ bản của một buổi phỏng vấn sẽ gồm các bước chính sau: 

 • Vào phòng phỏng vấn 
 • Chào hỏi, sau đó giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật
 • Nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi và ứng viên lần lượt trả lời 
 • Ứng viên tiến hành đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

+ Phỏng vấn trực tiếp cùng nhà tuyển dụng Nhật Bản

Nhà tuyển dụng sẽ về công ty và trực tiếp phỏng vấn cho nên các bạn cần nắm được những lưu ý sau:

– Khi bước vào phòng, bạn hãy chào hỏi nhà tuyển dụng và giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn. Một vài thông tin cơ bản như: Họ tên, tuổi, quê quán, nơi sinh sống, gia đình, sở thích. 

– Tiếp theo nhà tuyển dụng sẽ đặt ra các câu hỏi cho bạn. Hãy lắng nghe kỹ và xác định điểm chính để trả lời một cách rõ ràng và chính xác đúng trọng tâm câu hỏi.

– Trong suốt quá trình phỏng vấn, bạn hãy giữ một thái độ tôn trọng và tự tin đúng mực. Bạn cũng đừng lo lắng nếu chưa thành thạo tiếng Nhật vì sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ tận tình để bạn hoàn thành được phần phỏng vấn tốt nhất.

– Sau khi kết thúc phỏng vấn, hãy nhớ gửi lời cảm ơn đến nhà nhà tuyển dụng nhé! 

Phỏng vấn đơn hàng xklđ Nhật Bản ngành điện tử
Nhà tuyển dụng trực tiếp phỏng vấn các ứng viên

+ Phỏng vấn online

Tại nhà

Quá trình phỏng vấn đi xklđ Nhật ngành điện tử sẽ dùng phần mềm zoom. Bạn đăng nhập Zoom bằng cách truy cập vào đường link có sẵn hoặc đăng nhập bằng ID và mật khẩu theo sự chỉ dẫn của nhân viên.

– Chuẩn bị trang phục phù hợp, áo sơ mi trắng, quần tây hoặc quần bò (không có vết cào, rách)

– Lựa chọn một không gian yên tĩnh và rộng rãi để có thể nhìn được cả người 

– Căn chỉnh thời gian và kết nối đúng giờ

– Sạc pin trước đầy đủ, tránh tình trạng đang phỏng vấn thiết bị hết pin

– Cố định điện thoại và căn góc cho camera để lấy rõ hình ảnh chân dung. (không nên nhờ người khác cầm điện thoại quay chụp hình, ghi âm)

– Kiểm tra cẩn thận kết nối mạng cẩn thận

– Thay đổi phông nền trên  Zoom bằng cách vào biểu tượng STOP VIDEO => Choose virtual Background => lựa chọn phông nền yêu thích (Bạn nên download một phông màu trắng tinh)

– Khi phỏng vấn đơn hàng điện tử Nhật Bản không làm việc riêng trong quá trình phỏng vấn hay tự động thoát Zoom đột ngột.

Tại công ty

Tất cả các vấn đề liên quan đến chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online đều được Công ty phái cử thực hiện. Các ứng viên chỉ cần đến đúng giờ và làm theo hướng dẫn của phiên dịch, cán bộ phụ trách đơn hàng. 

phỏng vấn online đi nhật
Hình ảnh buổi phỏng vấn online tại JVNET

Đào tạo học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh

Theo quy trình thủ tục đi Nhật, NLĐ sau khi trúng tuyển sẽ được công ty phái cử đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng thường trong khoảng 4-6 tháng. Ngoài ra một vài đơn hàng bay gấp thì học trong 2-3 tháng.

Với những lao động tham gia theo chương trình XKLĐ Nhật tại JVNET thì sẽ được học tiếng tại Trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET. Khi đó các bạn học viên sẽ học tiếng Nhật một cách bài bản với giáo viên người Nhật và người Việt. Đồng thời các bạn còn được bồi dưỡng thêm kiến thức cần thiết về đất nước, con người, phong tục tập quán của người Nhật. Đặc biệt ở JVNET, bạn còn được rèn luyện các tác phong theo đúng chuẩn phong cách của người Nhật.

trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET
Hình ảnh trung tâm đào tạo tiếng Nhật tại JVNET

Xuất cảnh sang Nhật làm việc theo thời hạn hợp đồng

Xuất cảnh và làm việc tại đất nước Nhật theo thời hạn hợp đồng đã được ký kết của đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử nhật bản (1 năm hoặc 3 năm).

Trong tháng đầu tiên đến Nhật, xí nghiệp tại Nhật cũng sẽ đào tạo những kiến thức, kỹ năng cơ bản. Để giúp các bạn sớm nắm bắt được tiến độ công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

Làm việc tại Nhật và hoàn thành theo hợp đồng

– Bạn cần nắm rõ các quy định của luật lao động Nhật, đặc biệt là các quy định liên quan đến giờ làm việc, lương thưởng, bảo hiểm xã hội… Điều này sẽ giúp bạn tránh các rủi ro liên quan đến việc không tuân thủ các quy định này.

– Đi làm đúng giờ và đảm bảo hiệu suất công việc đồng thời tuân thủ các quy định về sức khỏe, an toàn lao động…

– Hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ được giao và tuân thủ các quy định, quy trình, chính sách của công ty

– Khi hết hạn hợp đồng lao động, bạn trở về Việt Nam thì hãy đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Được công ty hướng dẫn cụ thể về thủ tục lấy tiền hoàn thuế Nenkin. 

Mức lương – Chế độ phúc lợi đơn điện tử Nhật Bản

– Mức lương cơ bản khoảng 30 – 35 triệu đồng/ tháng (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm). Ngoài ra một số đơn đặc biệt còn có thêm khoản tiền chuyên cần nhằm khuyến khích cho NLĐ đi làm đầy đủ, không nghỉ ngày nào trong tháng. 

xklđ nhật bản ngành điện tử
Lương đơn hàng điện tử Nhật Bản là bao nhiêu? luôn được NLĐ quan tâm khi tìm hiểu đơn điện tử

– Ngoài tiền lương thưởng trong các dịp lễ tết của người Nhật, NLĐ đi đơn lắp ráp linh kiện điện tử nhật bản còn được tính mức lương làm thêm giờ từ 130% đến 300% tùy từng thời điểm như làm thêm vào các ngày thường, làm đêm hay vào các ngày nghỉ, lễ tết. 

– Các chế độ phúc lợi tại nước Nhật cũng rất đa dạng và phong phú, gồm có bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, kỳ nghỉ phép hấp dẫn và nhiều chế độ khác.

Top 6 đơn điện tử Nhật Bản lương cao mới nhất 2024

JVNET vẫn liên tục cập nhật các đơn điện tử tại Nhật đa dạng vị trí làm việc cho người lao động hàng tuần với mức lương lên tới 35 tr/tháng cùng nhiều chế độ hấp dẫn. Nếu bạn chưa tìm được công việc nào phù hợp. Hãy liên hệ với JVNET qua Hotline: 0815 585 585 để được hướng dẫn tận tâm nhất nhé!

Đơn hàng điện tử nhật bản lương cao
Đơn điện tử rất đa dạng vị trí làm việc giúp NLĐ thoải mái lựa chọn

Dưới đây là top 6 đơn điện tử tốt nhất, hot nhất năm 2024 mà bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn công việc tại Nhật. 

STT

ĐƠN HÀNG

MỨC LƯƠNG

ĐỊA ĐIỂM

SỐ LƯỢNG

1

Lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử

30 – 32  triệu/tháng 

HYOGO 

15

2

Lắp ráp thiết bị điện và các máy điện

34 triệu đồng/tháng 

HYOGO

20

3

Lắp ráp linh kiện điện tử

30-35 triệu/tháng 

SHIZUOKA 

30

4

Sản xuất linh kiện điện tử

33-35  triệu đồng/tháng 

SHIZUOKA 

25

5

Sản xuất bảng điều khiển điện tử

30-35 triệu đồng/ tháng

AICHI

50

6

Sản xuất các mạch điện tử

30-32 triệu đồng/tháng 

MIE

35

XKLĐ nhật bản ngành điện tử Đừng bỏ lỡ: Top các đơn nhà xưởng, lương tới 50 triệu/tháng, TẠI ĐÂY 

Ưu và nhược điểm đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản

Một vài ưu nhược điểm khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành điện tử mà bạn cần phải biết:

Ưu điểm

– Mức lương cao, ổn định và thời gian làm thêm nhiều

– Số lượng tuyển dụng lớn

– Đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản không yêu cầu trình độ tay nghề nên khả năng trúng tuyển cao, nên người lao động có thể dễ dàng tham gia thi tuyển

– Môi trường làm việc chuyên nghiệp, sạch sẽ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, được trang bị các thiết bị máy móc hiện đại an toàn.

– Đây là công việc được làm bên trong nhà xưởng nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết khí hậu bên ngoài

– Mở rộng cơ hội việc làm lương cao sau khi về nước tại các công ty lớn như Samsung, LG…

Nhược điểm

– Do phải làm việc với những linh kiện nhỏ nên một số đơn hàng điện tử tại Nhật yêu cầu người lao động phải có thị lực tốt. Nếu bị cận quá nặng thì phải tiến hành mổ cận trước khi thi tuyển.

Làm điện tử tại Nhật Bản có độc hại không?

Điện tử là một trong những công việc HOT thu hút hàng nghìn lao động đăng ký khi đi XKLĐ Nhật. Tuy nhiên, khi lần đầu tìm hiểu về đơn điện tử, không ít lao động thắc mắc rằng: Làm điện tử tại Nhật Bản có độc hại không? hay Làm điện tử có độc hại không? Nhưng thực tế, theo các chuyên gia về sức khỏe của Nhật nhận định rằng: Làm điện tử tại Nhật Bản KHÔNG có độc hại hay không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Làm điện tử tại Nhật Bản có độc hại không?
Giải đáp: Làm điện tử có độc hại không?

Bởi các thiết bị máy móc sử dụng trong quá trình làm việc không hề phát điện từ gây hại đến sức khỏe con người. Chúng chỉ là các thiết bị hỗ trợ người lao động làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, nước Nhật cũng có các quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động và các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định này. Do đó, nếu bạn làm việc tại một công ty uy tín và tuân thủ theo các quy định an toàn lao động, công việc làm điện tử tại Nhật Bản sẽ không gây độc hại.

Có nên chọn đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản không?

– Đơn đi lắp ráp linh kiện điện tử luôn nằm trong top đầu lượt tìm kiếm trên Google khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật.

– Mức lương cơ bản trung bình 30 – 35 triệu/tháng chưa tính lương tăng ca, làm thêm. Một mức lương cơ bản khá cao và ổn định cho người lao động trong thời gian 3 năm làm việc tại Nhật.

– Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe, không yêu cầu cao về sức khỏe, kinh nghiệm và trình độ học vấn phù hợp với các lao động nữ, giúp gia tăng tỉ lệ trúng tuyển.

– Đơn lắp ráp linh kiện điện tử Nhật Bản với việc làm ổn định, có tăng ca làm thêm và công việc được hỗ trợ của máy móc hiện đại đảm bảo an toàn.

– NLĐ được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm và các chính sách ưu đãi hấp dẫn của doanh nghiệp.

– Cơ hội xin visa kỹ năng đặc định từ 2-5 năm làm việc tại Nhật.

– Nước Nhật nổi tiếng với môi trường làm việc sạch sẽ, máy móc thiết bị hiện đại đảm bảo sức khỏe. Điều này còn giúp cho NLĐ được tiếp xúc với công nghệ khoa học tiến tiến, nâng cao tay nghề và tư duy làm việc.

Nên đăng ký đơn điện tử Nhật Bản ở công ty nào UY TÍN?

Hiện nay xu hướng đi XKLĐ để thay đổi tương lai được nhiều bạn trẻ lựa chọn, tuy nhiên với sự phát triển của rất nhiều công ty XKLĐ trên thị trường sẽ khiến bạn khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ uy tín nhất. Nếu bạn còn đang trăn trở chưa biết nên chọn công ty nào uy tín thì JVNET chính là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. 

Trải qua gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, JVNET đã thành công xuất cảnh gần 20.000 TTS & kỹ sư có trình độ cao sang Nhật làm việc. Nhằm mở rộng cơ hội làm việc tại Nhật cho NLĐ, JVNET đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn như: đơn hàng 0 đồng, hỗ trợ NỢ PHÍ 50 – 100%…. Hàng tuần, JVNET liên tục cập nhật đơn hàng mới và hot nhất đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm cho lao động tại Việt Nam mong muốn thay đổi tương lai ở Nhật. 

cty xuất khẩu lao đông nhật bản uy tín
Hình ảnh Công ty Cổ phần JVNET tại Hà Nội

Đến JVNET, bạn được thoải mái lựa chọn việc theo ý muốn. Một trong những siêu phẩm đơn hàng được nhiều bạn lựa chọn đó là Lắp ráp linh kiện điện tử. Với những chế độ “đỉnh của chóp” như phí thấp, lương cao, công việc đơn giản, môi trường làm việc an toàn hiện đại, … đã khiến hàng nghìn lao động Việt phải “xiêu lòng”. Đặc biệt, điều kiện tuyển dụng tại JVNET cho đơn điện tử cực dễ nên tỉ lệ trúng tuyển cực cao.

Hi vọng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đơn hàng Lắp ráp linh kiện điện tử tại Nhật Bản. Nếu bạn muốn tất tần tật về chương trình XKLĐ Nhật hay các thông tin liên quan về đơn hàng điện tử Nhật Bản. Đừng ngần ngại, liên hệ ngay đến số Hotline: 0815 585 585 để được nhận tư vấn và hỗ trợ giải đáp kịp thời, chi tiết và dễ hiểu nhất.


Bài viết liên quan