05 quy định mới cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam từ 1/7/2020

member1

Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 với nhiều điểm mới trong thủ tục làm hộ chiếu phổ thông từ ngày 01/7/2020, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt nói chung và người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động các nước nói riêng. Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được ban hành là một bước tiến quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh. Dưới đây là một số thông tin bạn đọc cần lưu ý.

Quy định cấp hộ chiếu đi Nhật
Quy định cấp hộ chiếu đi Nhật – TTS cần biết

Danh sách giấy tờ có giá trị nhập cảnh

Giấy tờ xuất nhập cảnh gồm 04 loại sau đây theo Điều 6 của Luật xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam năm 2019.
a) Hộ chiếu ngoại giao;
b) Hộ chiếu công vụ;
c) Hộ chiếu phổ thông;
d) Giấy thông hành.

– Hộ chiếu có 2 loại: có gắn chíp điện tử và không gắn chíp điện tử. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử để phù hợp với luật căn cước công dân. Trên thực tế cũng khuyến khích người dân nên đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Hộ chiếu đi Nhật Thông tin có thể bạn quan tâm: Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ A-Z MỚI NHẤT

Hộ chiếu không gắn chip điện tử sẽ được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc có thể cấp theo thủ tục rút gọn. Việc áp dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử không ngoài mục đích làm tăng tính xác thực cho hộ chiếu, ngăn chặn tình trạng làm giả. Điều này tạo thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu một cách chính xác và nhanh chóng.

Hộ chiếu được cấp nơi thuận lợi khi bạn có căn cước công dân

Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 theo khoản 3 Điều 15 có quy định: “Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi”.

Quy định như trên được xem như là bước nhảy rất thuận lợi cho người đề nghị cấp hộ chiếu. Đối với người có thẻ căn cước công dân thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi. Theo đó, người có thẻ căn cước công dân đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được lựa chọn nơi cấp hộ chiếu sao cho thuận lợi nhất đối với họ, thay vì phải thực hiện ở nơi thường trú như trước đây.

Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu lần thứ 2 cũng được thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh bộ công an. Đây cũng là điểm khác biệt mà hầu hết mọi người đều mong muốn có sự thay đổi. Thay vì, như hiện nay, chỉ trường hợp cấp lại hộ chiếu còn thời hạn mới được làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh bộ công an còn hộ chiếu hết hạn sẽ phải về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Hộ chiếu phổ thông được cấp riêng cho từng người

Như hiện nay áp dụng khoản 3 Điều 5 Nghị định 136/2007 sửa đổi tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP, đối với trẻ em dưới 9 tuổi có thể được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc của mẹ nếu có đề nghị của bố hoặc của mẹ trẻ em đó với thời hạn 5 năm. Luật xuất nhập cảnh công dân Việt Nam 2019 không còn đề cập tới nội dung trên. Thay vào đó là hộ chiếu phổ thông được cấp riêng cho từng người. Thời hạn cụ thể như sau:
+ Hộ chiếu cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
+ Hộ chiếu cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không gia hạn.

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử

Có thể rất nhiều người không biết hộ chiếu có gắn chíp điện tử là gì? Hộ chiếu có gắn chip điện tử chính là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay ưu tiên xem xét cấp thị thực thuận tiện cho những người sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử. Ví dụ điển hình như với nước Mỹ, hộ chiếu gắn chíp điện tử là một điều kiện quan trọng trong hàng loạt tiêu chuẩn trong việc xin thị thực vào quốc gia này. 

Quy định cấp hộ chiếu đi XKLĐ Nhật Bản
Quy định cấp hộ chiếu đi XKLĐ Nhật Bản

Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, thu thập vân tay.

Hộ chiếu đi Nhật 1 Thông tin hữu ích: Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xin visa XKLĐ đi Nhật MỚI NHẤT

Cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam theo thủ tục rút gọn
Các đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn:
– Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay;
– Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;
– Người phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận giữa Việt Nam với nước sở tại về việc nhận trở lại công dân;
– Người được cấp hộ chiếu phổ thông vì lý do quốc phòng, an ninh.

Cấp hộ chiếu cho công dân theo thủ tục rút gọn được áp dụng đối với cả hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Loại hộ chiếu phổ thông này có thời hạn không quá 12 tháng và không được phép ra hạn.

Quyền chọn nơi trả hộ chiếu

Để thuận lợi cho công dân nhận được hộ chiếu của mình mà không phải đi lại nhiều, người đề nghị cấp hộ chiếu có quyền lựa chọn nơi trả hộ chiếu. Theo luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định, người đề nghị cấp hộ chiếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan nơi thực hiện cấp hộ chiếu thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.


Bài viết liên quan