10 câu hỏi tuyệt đối tránh khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Khi tham gia chương trình xuất khẩu Nhật Bản bạn sẽ phải trải qua một buổi phỏng vấn với xí nghiệp tiếp nhận và nghiệp đoàn Nhật Bản. Nếu bạn đã có một hồ sơ lý lịch đẹp, đã có bài thi kỹ năng tốt, đã có đủ điều kiện sức khỏe và khuôn mặt ưa nhìn… thì bạn nên lưu ý tuyệt đối không hỏi công ty những câu hỏi sau đây vì nó sẽ có thể là nguyên nhân để họ không tuyển chọn bạn nhé!

phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

Công ty có nhiều việc làm thêm không?

Khi tham gia phỏng vấn đơn hàng đi Nhật, bạn không nên vội vàng đòi hỏi quyền lợi cá nhân mình. Về căn bản giờ tăng ca không thể nói trước được vì phụ thuộc nhiều về khách hàng và tình hình kinh doanh sản xuất của công ty sẽ có lúc nhiều lúc ít hoặc thậm chí không có. Tùy vào từng bộ phận sản xuất và năng lực làm việc cũng như sự nỗ lực của từng cá nhân thì thời gian làm thêm cũng khác nhau.

Vậy nên bạn đừng vội vàng đòi hỏi. Thay vào đó bạn hãy chứng minh năng lực làm việc chắc chắn công ty sẽ lưu ý và ghi nhận và cất nhắc khả năng của bạn.

Hỏi lại về chế độ đãi ngộ của công ty 

Thông thường trước khi tham gia một đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản bất kỳ bạn đã được công ty phái cử tại Việt Nam tư vấn trước về những thông tin liên quan đến công việc cụ thể, địa điểm làm việc, mức lương, các khoản khấu trừ. Chỉ khi nào bạn cảm thấy hài lòng thì bạn mới đăng ký tham gia phỏng vấn phải không?

phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản 1 Xem thêm: GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Vậy sao trong quá trình phỏng vấn bạn lại hỏi lại những nội dung đó? Công ty tiếp nhận sẽ cảm thấy bạn thực sự không hiểu gì về họ hoặc không hề quan tâm đến công việc của họ. Trường hợp số lượng ứng viên tham gia phỏng vấn đông việc giải thích thông tin lại nhiều lần cũng mất rất nhiều thời gian cho công ty. 

Tôi có được đưa bạn bè đến chơi và ngủ lại qua đêm tại phòng không?

Chắc chắn là không rồi bạn nhé! Lý do rất đơn giản vì để đảm bảo nội quy an toàn an ninh trật tự thì công ty sẽ không cho phép bạn dẫn người lạ vào ký túc xá chỗ ở của bạn. Đặc biết ngủ nghỉ qua đêm là việc tuyệt đối không nên.

Tôi có thể ra ngoài làm thêm vào những ngày nghỉ của công ty không?

Hoàn toàn là không được. Bạn đã ký hợp đồng với công ty Nhật Bản thì bạn sẽ làm việc cho công ty này theo đúng nội dung của hợp đồng theo đúng thời hạn ký kết. Tuyệt đối không được làm việc cho một công ty khác trong giai đoạn đang thực hiện hợp đồng lao động này. Thay vì băn khoăn về vấn đề này tại sao bạn không nghĩ đến việc tranh thủ học tiếng Nhật thật tốt để phục vụ cho công việc hiện tại và công việc sau khi về nước của mình.

Trường hợp chẳng may công ty phá sản tôi có được bồi thường hợp đồng hay không?

Bạn không nên hỏi câu này nhé. Hãy luôn nghĩ về những điều tích cực để có hành động tích cực hơn. Bất kỳ một công ty nào cũng luôn mong muốn doanh nghiệp của mình ngày càng phát triển thêm về quy mô mới cần thêm nhân lực. Đó là lý do tại sao các công ty Nhật mới cần đến tuyển dụng các bạn sang làm việc cho họ. Vì vậy bạn không nên hình tượng ra những điều không may mắn như vậy.

Khi tôi đang thực tập theo chương trình XKLĐ Nhật Bản, tôi có thể về thăm gia đình hay không?

Nếu bạn thực sự để ý bạn sẽ thấy người Nhật làm việc vô cùng tỉ mỉ chính xác và luôn luôn lập kế hoạch công việc trước khi thực hiện. Mỗi một bộ phận vị trí đều bố trí phù hợp với nhân sự để đảm bảo công việc thông suốt.

Bạn hãy thử đứng trên cương vị nếu bạn là nhà quản lý nhân sự. Nếu một vị trí làm việc bị trống, bắt buộc bạn phải bố trí sắp xếp lại toàn bộ nhân sự cho phù hợp để đảm bảo thông suốt cho dây chuyền làm việc. 

Chưa kể đến còn có thể gây phiền hà, tổn thất cho công ty, tốn kém chi phí thời gian công sức cho bản thân thì trừ những trường hợp bất khả kháng bạn đừng xin về thăm gia đình trong khoảng thời gian đang thực tập nhé.

Tôi thấy các công ty Việt Nam thường hay cho nhân viên du lịch hè vậy bên công ty mình có không?

Mỗi một công ty Nhật Bản sẽ có một chế độ chính sách đãi ngộ riêng đối với lao động, nên bạn đừng vội đánh đồng và đòi hỏi quyền lợi sớm quá nhé. 

Thay vì đó bạn nên để họ chủ động tự nói về các chế độ đãi ngộ của công ty. Ngoài ra, bạn hãy hỏi những câu hỏi thiết thực liên quan đến nội dung công việc họ sẽ thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc này.

Tôi thích ở một mình một phòng, tôi không thích ở cùng người khác

Đây là một trong những câu hỏi rất dễ đưa bạn vào tình huống bất lợi. Tưởng chừng đó là chia sẻ của bản thân rất bình thường nhưng đó là cơ sở để công ty Nhật đánh giá bạn là người như thế nào. Bởi câu hỏi này sẽ nói lên bạn là người sống khép kín và không hòa đồng với mọi người xung quanh.

phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản chắc chắn đỗ

Việc bố trí chỗ ở cho lao động theo chương trình xuất khẩu lao động đi Nhật sẽ do công ty bên Nhật bố trí căn cứ vào quỹ phòng ký túc xá của họ (nếu công ty có xây ký túc xá) hoặc chi phí thuê phòng. Do đó bạn nên tuân thủ theo sự bố trí sắp xếp của công ty. Vì chắc chắn họ đã tính toán tất cả các phương án phù hợp nhất cho lao động rồi nhé. 

Nếu công ty cung cấp xe đạp để đi lại thì khi hỏng hóc công ty có sửa chữa giúp TTS không?

Bạn nên chủ động bảo quản và giữ gìn tài sản công ty giao cho, trường hợp hỏng hóc bạn cũng nên chủ động đi sửa chữa nhé, công ty sẽ đánh giá cao tính tự giác đó của bạn.

Công ty có bố trí nhân viên dọn dẹp ký túc xá hay không?

Bạn cần nhận thức rằng sang Nhật là đi làm đâu phải đi du lịch. Cho dù công ty họ bố trí nhân viên vệ sinh dọn dẹp ký túc xá thì bạn cũng nên tự ý thức được việc này. Việc dọn dẹp vệ sinh ký túc xá vừa đảm bảo cho bạn có môi trường sống sạch đẹp trong lành, đồ đạc ngăn nắp còn tạo thói quen tốt cho bạn không vứt đồ bừa bãi. Ngoài ra còn việc dọn dẹp vệ sinh cùng nhau còn tạo ra các mối quan hệ của các thành viên cùng sống chung trong một khu vực hoặc, đoàn kết hơn, hợp tác hơn. Hãy nghĩ đến căn phòng thơm tho sạch sẽ ngăn nắp khi ngày đầu bạn chân ướt chân ráo đặt chân đến Nhật. Nơi mà công ty nghiệp đoàn họ đã chuẩn bị cho bạn.

 


Bài viết liên quan