Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh

member1

Trong những năm gần đây, Nhật Bản được coi là quốc gia lý tưởng về xuất khẩu lao động cho nhiều người có mong muốn thay đổi cuộc sống. Với công việc ổn định, mức lương cao và nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ hơn về một số khái niệm trong mức lương tại thị trường này.

Phân biệt mức lương XKLĐ

Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Lương cơ bản là mức lương thỏa thuận giữa các xí nghiệp Nhật Bản với người lao động được ghi rõ trên hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương.

Hiện tại mức lương cơ bản mà người lao động nhận được tại thị trường Nhật Bản dao động từ 120.000 – 150.000 yên/tháng, mức lương này cho thời gian làm việc 8 giờ/ngày.

Lương cơ bản phụ thuộc vào
– Khu vực: Các khu vực làm việc khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau (mức lương cơ bản theo vùng được chính phủ Nhật quy định)
– Theo tính chất công việc: Các công việc đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao thì lương sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.
– Theo khung lương doanh nghiệp: Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp

Trọn gói chi phí đi Nhật là bao nhiêuXem thêm: Trọn gói chi phí đi Nhật là bao nhiêu? 

Chi phí đi Nhật làm việc

Mức lương thực lĩnh

Lương thực lĩnh là khoản tiền lương người lao động nhận được sau khi đã trừ các khoản chi phí như tiền bảo hiểm, tiền thuế, phí nội trú và tiền ăn (nếu có).

Lương thực lĩnh có công thức như sau:
Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – tiền thuế – tiền bảo hiểm – chi phí nội trú – tiền ăn (nếu có).

– Tiền thuế: Là tiền xí nghiệp sẽ trừ thẳng vào lương của người lao động. Đây là mức thuế theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức thuế này dao động từ 1.000 – 1.500 yên/tháng.

– Tiền bảo hiểm: Người lao động sẽ phải đóng 2-3 loại tiền bảo hiểm theo quy định của Nhật Bản, số tiền thuế khoảng 10.000 – 15.000 yên/tháng.

– Chi phí nội trú: Thông thường người lao động sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ ở, bạn có thể phải trả phí hoặc được xí nghiệp hỗ trợ hoàn toàn. Mức chi phí dao động từ 0-20.000 yên/tháng. Nếu bạn ở các thành phố lớn thì mức chi phí sẽ cao hơn.

– Chi phí ăn uống: Có những doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền ăn hoặc hỗ trợ nấu ăn cho người lao động. Phần lớn người lao động sẽ tự túc chi phí tiền ăn. Do đó khoản tiền thực lĩnh có thể bao gồm tiền ăn hoặc không. Chi phí tiền ăn sẽ dao động từ 15.000 – 25.000 yên/tháng.

Mức lương tại Nhật Bản

Sau khi trừ đi các khoản phí ở trên lương thực lĩnh của người lao động nhận được khoảng 80.000 – 110.000 yên/tháng. Trung bình mỗi tháng người lao động sẽ nhận được khoảng 15-20 triệu. Đây là mức thu nhập chưa tính tiền làm thêm, nếu có làm thêm nhiều thì mức lương của người lao động sẽ cao hơn, khoảng 25-30 triệu/tháng.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cao hơn mức lương ở Việt Nam rất nhiều. Các đơn hàng lương cao được kể đến như cơ khí, xây dựng, điện tử, thực phẩm…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về một số khái niệm về mức lương tại thị trường Nhật Bản. Xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là con đường duy nhất nhưng sẽ là con đường mang lại cho bạn nhiều thành công.


Bài viết liên quan