Những ưu thế của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Trong năm 2016, cả nước có 40.000 người sang làm việc tại Nhật Bản. Con số này thể hiện sức hút vô cùng lớn của thị trường này đối với lao động Việt Nam. Vậy, điều gì làm nên ưu thế của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, khiến lao động Việt Nam tin tưởng như vậy?

Điểm mạnh XKLĐ Nhật Bản

Mức lương cao

Mức lương luôn là vấn đề người lao động quan tâm hàng đầu. Với thị trường Nhật Bản, mức lương người lao động nhận được sẽ cao hơn so với các thị trường khác. Mức lương của người lao động dao động từ 125.000 – 160.000 yên/tháng (tương đương từ 25-32 triệu đồng). Trong quá trình làm việc người lao động còn có cơ hội được tăng lương cũng như nhiều trợ cấp khác.

So với các thị trường lao động khác, có lẽ đây chính là yếu tố đầu tiên và giúp xu hướng lao động Nhật Bản ngày càng cao hơn.

Chế độ phúc lợi tốt

Làm việc tại Nhật Bản, người lao động được đóng các khoản bảo hiểm xã hội. Mọi rủi ro gặp phải người lao động đều được đảm bảo quyền lợi. Mối quan hệ Việt – Nhật cũng rất tốt nên người lao động có thể hoàn toàn yên tâm làm việc.

Tại Nhật, mức lương thưởng được tính theo Luật lao động Nhật Bản dành cho thực tập sinh nước ngoài. Khung giờ làm và ngày nghỉ lễ tết tương tự như người Nhật. Ngoài ra người lao động còn được công ty hay nghiệp đoàn chuẩn bị chỗ ăn, ở, hướng dẫn đi lại và sinh hoạt.

Thu nhập tại Nhật
Thu nhập tại Nhật cao và ổn định

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Người Nhật nổi tiếng với tác phong làm việc nghiêm túc, có kế hoạch và sáng tạo. Làm việc trong môi trường này, người lao động có thể học hỏi thêm rất nhiều kinh nghiệm cả về chuyên môn và tác phong. Bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đúng giờ, kế hoạch rõ ràng vì thế sẽ tạo cho bạn nền tảng tốt khi quay trở về nước.

Môi trường làm việc văn minh và hiện đại, được đảm bảo về quyền lợi bình đẳng như một công dân chính thức và được làm việc trong môi trường văn minh và an toàn lao động.

Người lao động được tiếp xúc các kiến thức cũng như lối sống văn hóa nổi bật của Nhật Bản mà cả thế giới ngưỡng mộ. Sự chênh lệch về kinh tế và giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản là không hề nhỏ, chính vì thế làm việc trong môi trường như vậy sẽ giúp cho người lao động tích lũy được vốn và tri thức.

Chi phí đi xuất khẩu lao động không cao

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2017 đã giảm rất nhiều, do hầu hết các công ty đã bỏ khoản tiền đặt cọc, chống trốn. So với các thị trường Đài Loan, Singapore thì chi phí đi Nhật Bản ở mức cạnh tranh nhất. Tức là chi phí ở mức thấp nhất để đáp ứng nhu cầu của người lao động Việt Nam. Do vậy, đây cũng là một trong các yếu tố quyết định đến số lượng người lao động đi Nhật Bản cao hơn so với các thị trường khác. Và đó cũng đồng thời là ưu điểm của xuất khẩu lao động Nhật Bản.

trọn gói chi phí đi Nhật Xem chi tiết: Trọn gói chi phí đi Nhật làm việc là bao nhiêu

Chi phí đi Nhật
Những khoản cần nộp khi đi XKLĐ Nhật Bản

Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Sau khi hết hạn hợp đồng về nước, với kinh nghiệm và vốn tiếng Nhật tích lũy được. Người lao động sẽ dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp với mức lương vô cùng tốt. Người lao động có thể lựa chọn công việc ở các công ty liên doanh Việt – Nhật, làm giáo viên hay phiên dịch viên nếu có vốn tiếng Nhật tốt.

Đất nước giàu văn hóa

Nhật Bản được biết đến là quốc gia giàu bản sắc văn hóa. Sự hòa hợp giữa những nét truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và những kiến thức hiện đại của phương Tây. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng thu hút người lao động Việt tới Nhật Bản làm việc, những nét văn hóa tương đồng đã giúp người lao động Việt có thể dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới.


Bài viết liên quan