Những khó khăn khi bạn sang làm việc tại Nhật Bản

member1

Nhật Bản được đánh giá là đất nước có nền văn hóa đặc trưng và là môi trường sống không hề dễ dàng. Người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn phải đối mặt với những khó khăn về sự khác biệt văn hóa, cách làm việc và cả những quy tắc trong đời sống thường ngày. Bên cạnh đó, cũng có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ với những người lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Những khó khăn khi bạn làm việc tại Nhật Bản

Vấn đề ngôn ngữ

Lời khuyên của JVNET dành cho những bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là hãy trang bị cho mình vốn tiếng Nhật thật vững chắc, bạn nên cố gắng học và củng cố khả năng tiếng Nhật ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào có điều kiện. Bởi lẽ, bất đồng ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất đối với người đi xuất khẩu lao động.

Ngôn ngữ luôn là rào cản lớn nhất đối với các bạn thực tập sinh
Ngôn ngữ luôn là rào cản lớn nhất đối với các bạn thực tập sinh

Người Nhật không sử dụng tiếng Anh mà hầu hết chỉ dùng tiếng Nhật, ngay cả đối với các biển hiệu hay hướng dẫn sử dụng gắn trên sản phẩm. Trong công việc cũng vậy, người lao động không hiểu ý của người quản lý thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối.

Rất nhiều người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp phải trường hợp này và phải mất khá nhiều thời gian để hòa nhập vào môi trường mới.

bí quyết học tiếng Nhật Xem ngay: Bí quyết học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả khi đi Nhật 

Vấn đề về chi phí sinh hoạt

Hầu hết các xí nghiệp Nhật đều bố trí chỗ ở cho người lao động, tuy nhiên hàng tháng bạn sẽ vẫn bị trừ vào tiền lương, chưa kể ăn uống, chi phí đi lại hay đồ dùng sinh hoạt…đắt đỏ hơn các thị trường khác.

Nhật Bản là một trong số các nước có chi phí đắt đỏ vào bậc nhất thế giới
Nhật Bản là một trong số các nước có chi phí đắt đỏ vào bậc nhất thế giới

Vì vậy, bạn cần học cách chi tiêu tiết kiệm của những người đi trước và hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết để có thể tiết kiệm được nhiều tiền gửi về nước.

Về môi trường làm việc

Môi trường làm việc tại các công ty, xí nghiệp Nhật Bản rất nghiêm túc bạn phải luôn luôn đúng giờ và đảm bảo chất lượng công việc. Nhiều lao động Việt Nam mới đầu có thể không quen tác phong này nhưng lâu dần sẽ thấy học hỏi được rất nhiều và bắt nhịp được với môi trường làm việc mới. Đó là điều kiện rất tốt để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước sau này.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với sự tạo điều kiện và giúp đỡ từ phía Nhật Bản cũng như sự đoàn kết, giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại Nhật, đặc biệt sự giáo dục, định hướng trong giai đoạn trước khi xuất cảnh sẽ giúp đỡ những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quen dần và bắt nhịp nhanh với cuộc sống mới.


Bài viết liên quan