Bất ngờ với cách tuyển dụng lao động của người Nhật

member1

Nhiều người thắc mắc vì sao người Nhật lại có cách tuyển dụng lao động kỳ lạ đến vậy, nhưng với một dân tộc có truyền thống lao động miệt mài và hiệu quả như Nhật Bản thì tất cả đều có lý của họ.

Tôi có cô bạn từng làm cho công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản kể lại rằng: “các nhà tuyển dụng đến từ Nhật Bản khi tuyển lao động Việt Nam họ chưa cần nhìn vào bằng cấp mà là …sờ vào lòng bàn tay, những ai có bàn tay búp măng, nõn nà sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe. Ngược lại bàn tay chai sạn, sần sùi được chấp nhận như một bằng chứng cho sự cần cù lao động của chủ nhân bàn tay đó…”.

Nhiều người thắc mắc vì sao lại có cách tuyển dụng lao động kỳ lạ đến vậy, nhưng với một dân tộc coi trọng lao động như Nhật Bản thì tất cả đều có lý do của họ.

Kỳ lạ cách tuyển dụng lao động của người Nhật
Kỳ lạ cách tuyển dụng lao động của người Nhật

Cách tuyển nhân sự của người Nhật phần nào cho thấy được sự thâm thúy và tinh tế khiến chúng ta giật mình đặt ra câu hỏi vì sao người Nhật lại thấu hiểu con người Việt Nam hơn cả chúng ta? Và thực tế cho thấy phương pháp độc đáo này là cách tốt nhất để phát hiện một thực trạng của đa số lớp trẻ ngày nay đó là lười lao động.

bí quyết phỏng vấn Bí quyết tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng Nhật Bản ngay lần đầu: xem ngay 

Không khó để nhận ra rằng càng ngày người Việt Nam càng lười lao động. Đầy rẫy tại các quán xá, sáng uống café chiều nhậu nhẹt chém gió, khoe mẽ hàng hiệu, sành điệu nhưng hầu hết không quan tâm đến giá trị của sức lao động chân chính.

Họ có thể ngồi lai rai hàng giờ trong các quán sá nhưng lại không đủ kiên nhẫn để chờ mấy chục giây đèn đỏ, ai ai cũng muốn lao lên phía trước như thể ta đây là người rất bận rộn, thật khó để diễn tả hết sự trái khoáy trong cách nghĩ, cách làm của không ít bạn trẻ thời nay.

Những câu chuyện xưa như trái đất rằng: Việt Nam thừa thầy thiếu thợ, đất nước thiếu nhân tài, năng suất lao động thấp…cũng phần lớn bắt nguồn từ lười lao động mà ra, đâu chỉ có bằng cấp cao, du học nước ngoài mới được gọi là nhân tài! Mà nhân tài đi ra từ lao động.

Cũng chính lao động là thước đo cho sự tiến bộ của xã hội, là nền tảng của lịch sử loài người, mà hình thái đầu tiên không phải là lao động trí óc mà là lao động chân tay. Hầu hết các bạn trẻ không nhận thức được nguyên tắc này nên họ coi lao động chân tay là thấp hèn, là kém sang trọng.

Với nhiều bạn trẻ coi trọng lao động đang dần theo hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản để làm hướng đi cho cuộc đời mình. Sang với xứ sở hoa anh đào, các bạn trẻ không những được lao động chân chính mà còn được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp của người Nhật, là cơ hội để bạn trẻ rèn luyện mình, điều này tại Việt Nam bạn khó có thể làm được.

Hơn nữa, với số tiền lớn sau 3 năm lao động tại Nhật Bản, cộng với vốn tiếng Nhật tốt, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng xây dựng được cuộc sống sau khi về nước.

Hy vọng các bạn trẻ, những thế hệ tương lai sẽ đủ sáng suốt lựa chọn hướng đi cho cuộc đời mình.


Bài viết liên quan