Những điều lao động đi Nhật cần biết nếu không muốn bị quỵt tiền

vuthuong

Không ít trường hợp lao động đi Nhật trong quá trình tìm đến JVNET để lựa chọn và đăng ký đơn hàng tâm sự rằng đã từng bị mất tiền trước đó cho môi giới. Trong đó có một chị đã chia sẻ vừa bị mất số tiền đặt cọc 50 triệu đồng và không thể đòi lại được chỉ vì đã không tìm hiểu kỹ về công ty và hợp đồng. Vậy lao động đi Nhật cần biết những điều gì nếu không muốn bị quỵt tiền? Bạn đọc nên tham khảo kỹ những lưu ý trong bài viế để tránh xảy ra điều đáng tiếc nhé.

những điều lao động đi Nhật cần biết
Không ít trường hợp lao động đi Nhật trong quá trình tìm đến JVNET đăng ký đơn hàng tâm sự rằng đã từng bị mất tiền trước đó cho môi giới

Lựa chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Hiện giờ công ty cung ứng nhân lực đi Nhật làm việc mọc lên như nấm, nếu không là một người có khả năng tìm hiểu sâu, chọn lọc đúng các thông tin, bạn sẽ dễ bị lừa bởi loại hình này. Do đó bạn cần biết một số mẹo sau để tìm được công ty cung ứng lao động uy tín.

  • Kiểm tra fanpage/website

Một cách để kiểm tra tất cả công ty XKLĐ đó có uy tín hay không là thông qua trang website và fanpage của họ. Thường tất cả những thông tin sẽ được lưu trên 2 trang mạng này của công ty. Trong đó bao gồm cả những thông tin cơ bản như đơn hàng, giới thiệu công ty, tin tức và sự kiện được tổ chức hàng năm.

lao động đi Nhật làm việc
Người lao động nên kiểm tra thông tin, các nội dung cập nhật thường xuyên trên website

Bạn hãy đọc thật kĩ mọi thông tin đó xem nó có xác thực không, có đúng chuyên môn của công ty không. Nếu mọi thông tin cung cấp là đúng, bạn có thể đến công ty đó và đăng ký đơn hàng mình mong muốn. Trường hợp bạn vẫn chưa biết làm thế nào để xác thực được các thông tin trên trang là thật, có thể tham khảo một số ví dụ qua các hình ảnh sau.

thông tin cho người lao động đi Nhật
Hình ảnh fanpage của công ty uy tín

Trên fanpage, đầu tiên bạn nên kiểm tra số lượng người theo dõi của trang là bao nhiêu. Một công ty XKLĐ uy tín và phát triển lâu năm sẽ có số người theo dõi trên fanpage lớn. Tất nhiên điều này không đồng nghĩa với chiều ngược lại là đúng. 

Tức là không phải 100% fanpage có nhiều người theo dõi thì sẽ thể hiện được công ty đó uy tín. Tuy nhiên một công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và hoạt động hợp pháp thì đây là yếu tố cơ bản nhất cần có. Thông thường nếu lượt theo dõi trên 100.000 người chứng tỏ đây là trang có uy tín và được nhiều người quan tâm.

lao động đi XKLĐ Nhật Bản
Hình ảnh fanpage của công ty uy tín

Tiếp theo, tương tự việc kiểm tra về số người theo dõi, bạn cần xem lượt tương tác thông qua con số thích bài viết, bình luận hay chia sẻ của trang. Đặc biệt nếu trên fanpage có nhiều bài phát trực tiếp, tương tác trò chuyện cùng khách hàng sẽ đáng tin cậy hơn.

>>> Xem thêm: TOP 5 công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Việt Nam

  • Liên hệ trực tiếp lên tổng đài

Cách thứ hai để kiểm tra là gọi trực tiếp lên số tổng đài của công ty để nghe tư vấn. Bạn có thể đưa ra những thắc mắc về quá trình học tiếng Nhật, phỏng vấn đơn hàng, chi phí trọn gói và có phát sinh gì không,…

đi xuất khẩu lao động cần biết gì
Bạn nên gọi điện đến đường dây nóng để hỏi chi tiết các vấn đề cần giải đáp

Nếu bạn nhận được câu trả lời quá chung chung, mập mờ theo kiểu “Em sẽ được học rồi phỏng vấn và thi đơn hàng” thì tốt nhất nên bỏ qua nhé. Bạn cần nhận được câu trả lời rõ ràng, giải thiết chi tiết quy trình khi tham gia chương trình nếu không muốn bị mất tiền “ngu”.

>>> JVNET đã có bộ phận chăm sóc khách hàng – Bạn đã biết? => Click here

Kiểm tra hợp đồng lao động đi Nhật cẩn thận

Phần lớn người lao động sẽ đọc không kĩ và theo thói quen ký ngay cho nhanh hoàn thành thủ tục. Nhưng đây là thói quen cần phải bỏ ngay lập tức. Bạn nên đọc thật kỹ các thông tin trên hợp đồng lao động đi Nhật của mình. Hợp đồng chuẩn phải bao gồm thông tin chi tiết về mức lương, chi phí tiền nhà, tiền ăn, thời gian làm việc, thông tin đơn hàng, chế độ lao động…. Nếu thông tin trên hợp đồng đáp ứng an toàn quyền lợi của bạn trước và sau khi tham gia chương trình làm việc tại Nhật thì hãy ký nhé.

hợp đồng cho lao động đi Nhật
Bạn nên bỏ ngay thói quen không đọc kỹ mà đã ký hợp đồng nhanh

Đặc biệt liên quan đến các giấy tờ hành chính, sai một chữ cũng khiến một câu thay đổi hoàn toàn nghĩa. Ví dụ đơn giản cho câu “Bạn sẽ được bảo đảm an toàn trước và sau khi sang Nhật” khác hẳn câu “Bạn sẽ được bảo đảm an toàn trước sang Nhật”. Chỉ thiếu 1 từ trong câu cũng đủ để bạn phải chấp nhận rủi ro nếu bị bỏ rơi sau khi qua Nhật. Vì vậy đừng quên đọc kỹ hợp đồng lao động nếu không muốn mất quyền lợi của mình.

Tóm lại đối với lao động đi Nhật 3 năm không phải là thời gian ngắn. Thêm vào đó bạn phải đánh đổi công sức và nỗ lực của bản thân để có thể tích góp số tiền 700-900 triệu đồng cùng trải nghiệm quý giá. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin để tìm cho mình công ty cung ứng lao động có tâm và uy tín trước khi bạn tham gia vào hành trình thay đổi tương lai này.


Bài viết liên quan