Nhật Bản mở rộng cánh cửa “xuất ngoại “ cho điều dưỡng Việt Nam

member1

JVNET.vn – Hiện tại, chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch, tuyển thêm 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc điều dưỡng tại Nhật. Đồng thời điều chỉnh chính sách theo hướng có lợi cho NLĐ nước ngoài và nới lỏng các điều khoản, điều kiện tham gia chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản. Điều này đã mở rộng cơ hội xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản cho sinh viên điều dưỡng tại Việt Nam.

Nhật Bản mở rộng cơ hội cho điều dưỡng VN
Cơ hội trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản được mở rộng

Nhu cầu tuyển điều dưỡng đi Nhật làm việc lớn

Từ năm 2012, Nhật Bản đã bắt đầu tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA). Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 673 hộ lý, điều dưỡng viên đang làm việc tại các cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe và bệnh viện ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, số lượng lao động đã tuyển sang không đáp ứng được nhu cầu nhân lực của các cơ sở tiếp nhận tại Nhật Bản. Trong khi, điều kiện đi XKLĐ điều dưỡng tại Nhật Bản khá khắt khe nên cũng khiến số lượng lao động đăng ký tham gia hạn chế hơn.

Chính vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng, Nhật Bản đã lên kế hoạch tuyển thêm 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi Nhật Bản làm điều dưỡng. Đây thực sự là cơ hội việc làm lớn dành cho sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa tại Việt Nam.

Tuyển điều dưỡng đi Nhật
Nhật Bản đã lên kế hoạch tuyển thêm 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam

Nhật Bản mở rộng cánh cửa “xuất ngoại” cho điều dưỡng viên Việt Nam

Để thu hút và tạo điều kiện cho nhiều điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật. Chính phủ Nhật Bản đã điều chỉnh chính sách, nới lỏng điều kiện đi Nhật làm điều dưỡng. Đồng thời triển khai nhiều chính sách có lợi cho điều dưỡng viên, hộ lý người nước ngoài. Cụ thể như sau:

Nới lỏng yêu cầu về trình độ tiếng Nhật

Nếu như trước đây, sau 1 năm học tiếng điều dưỡng viên không vượt qua được bài kiểm tra tiếng Nhật sẽ không được gia hạn cư trú ở Nhật. Đồng thời, điều dưỡng viên đó buộc phải về nước.

Tuy nhiên, theo điều chỉnh mới nhất, Nhật Bản dự kiến gia hạn thêm 2 năm làm việc nữa cho những điều dưỡng viên cam kết tiếp tục học tiếng Nhật. Sự điều chỉnh này có thể có hiệu lực từ tháng 3 năm 2019.

Xem chi tiết: Nhật Bản nới lỏng điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản 

điều dưỡng tại Nhật
Yêu cầu về tiếng Nhật được nới lỏng hơn những năm trước

Áp dụng hệ thống cấp thị thực mới cho lao động người nước ngoài

Từ tháng 4 năm 2019, Nhật Bản sẽ tiến hành áp dụng hệ thống cấp thị thực mới cho lao động người nước ngoài. Đặc biệt là đối với những lao động làm việc trong ngành điều dưỡng ở Nhật Bản. Nếu dự luật này thông qua, điều dưỡng viên, hộ lý sẽ có cơ hội được gia hạn thêm thời gian làm việc điều dưỡng ở Nhật lên 5 năm thay vì 3 năm như trước.

Điều kiện để cấp loại thị thực 5 năm cũng không quá khắt khe như loại thị thực dài hạn. Cụ thể: không yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn; thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật.

Triển khai nhiều chính sách có lợi cho NLĐ nước ngoài

+ Tokyo sẽ cung cấp các điều kiện về chế độ làm việc phù hợp cho lao động nước ngoài về lương bổng, thời gian làm việc và an toàn lao động.

+ Nhằm hỗ trợ cuộc sống của lao động người nước ngoài, Tokyo đưa ra gói chính sách gồm 126 điểm. Dành 22,4 tỷ yên để hỗ trợ lao động nước ngoài trong khóa này và khóa năm 2019.

+ Thiết lập 100 trung tâm dịch vụ tư vấn bằng 11 thứ tiếng nhằm cung cấp thông tin và tư vấn các vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, việc làm, hệ thống thị thực, dịch vụ y tế,… Những ngôn ngữ được sử dụng gồm có tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung, ….

Như vậy, với những thay đổi tích cực nêu trên, quyền lợi của NLĐ sẽ được đảm bảo hơn khi làm việc tại Nhật Bản. Đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho điều dưỡng viên nước ngoài, trong đó có điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam.


Bài viết liên quan