Ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản vực dậy sau COVID-19

member1

Sau quãng thời gian của một số quốc gia trên thế giới thực hiện lệnh ban bố giãn cách xã hội bởi dịch COVID-19, đến nay chính phủ các nước đã dần gỡ bỏ hoặc gỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp toàn quốc để cuộc sống người dân sớm trở lại hoạt động bình thường. Tại Nhật Bản, những ngành trọng điểm vẫn đang tiếp tục phát huy mạnh vai trò giữ nhịp nền kinh tế nước này đặc biệt phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân phải kể đến như ngành chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo, linh kiện điện tử,… Các công ty Nhật Bản hoạt động liên quan tới lĩnh vực trên không hề giảm nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam.

Độ tuổi phù hợp đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng chế biến thực phẩm

Nhằm thu hút và giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực trong các nhà máy xí nghiệp tại Nhật Bản trong giai đoạn 2020-2025, chính phủ nước này đã và đang có nhiều chính sách mới thay đổi tích cực như: tăng mức lương cơ bản, mở rộng nhiều ngành nghề… Ngành chế biến thực phẩm ở Nhật Bản là một trong những đơn hàng phổ biến được nhiều lao động lựa chọn không chỉ với mức thu nhập cao mà chế độ đãi ngộ tốt. Các công ty hoạt động kinh doanh chế biến thực phẩm ở quốc gia này đang dần từng bước ổn định và tiếp tục mở rộng quy mô.

Ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản với công nghệ hiện đại
Ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản với công nghệ hiện đại

Trong dây chuyền công nghệ sản xuất chế biến thực phẩm tại Nhật Bản bên cạnh máy móc hỗ trợ thì lao động chân tay là yếu tố không thể bỏ qua. Số lượng lao động nữ trong các nhà máy chế biến này thông thường chiếm tỷ lệ cao hơn lao động nam. Tùy vào từng công đoạn và công việc cụ thể mà xí nghiệp tiếp nhận sẽ bố trí lao động phù hợp. Độ tuổi để đáp ứng công việc dao động từ 18 đến 30 tuổi. Tuy nhiên một số xí nghiệp tiếp nhận lao động nữ tới 35 tuổi thậm chí có đơn hàng chấp nhận cả hồ sơ ứng viên 40 tuổi nếu sức khỏe vẫn đảm bảo và nhanh nhẹn.

Ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản 1 Chương trình MIỄN 100% PHÍ TRƯỚC TRÚNG TUYỂN khi tham gia đơn hàng XKLĐ Nhật Bản. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản cần điều kiện gì?

Khi tham gia bất kỳ đơn hàng đi Nhật nào các bạn cũng cần đi khám sức khỏe tại bệnh viện, nơi mà có đầy đủ chức năng khám chữa bệnh và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Một số bệnh viện tiêu biểu phải kể đến như: bệnh viện Tràng An, bệnh viện Thu Cúc, bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Hồng Ngọc,…

Để đăng ký đơn hàng mà mình mong muốn, việc kiểm tra sức khỏe đối với người lao động là điều kiện bắt buộc. Bên cạnh yêu cầu ngoại hình về chiều cao cân nặng thì điều kiện không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được đặc biệt quan tâm.

13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ
13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ

Công việc cụ thể của ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

Khi nhắc tới chế biến thực phẩm, nhiều bạn hình dung công việc một cách đơn giản chỉ là chế biến những đồ như rau, củ, quả, các loại thịt,… Tuy nhiên thực tế ngành chế biến thực phẩm ở Nhật rất nhiều công đoạn và công việc thực hiện đa dạng. Một số đơn hàng liên quan như: chế biến thủy sản, chế biến thịt gà, đơn hàng làm cơm cuộn, chế biến thức ăn nhanh, đơn hàng làm Sushi,…

Những ưu nhược điểm của đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản

Mỗi đơn hàng chế biến thực phẩm ở Nhật Bản đều có những chế độ đãi ngộ khác nhau. Công việc của ngành chế biến thực phẩm không quá nặng nhọc, môi trường làm việc trong nhà xưởng yêu cầu cao về mức độ vệ sinh đảm bảo cho nguồn thực phẩm.

Ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản 2 Có thể bạn chưa biết: Chế biến thực phẩm – ngành nghề chưa bao giờ hết HOT

Làm việc theo dây chuyền nên đòi hỏi người lao động phải tập trung vào công việc cao độ và cần sự nhanh nhẹn. Hầu hết lao động sẽ phải đứng trong suốt ca làm việc của mình.

Khám sức khỏe đi Nhật Bản

Mức lương của đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức thu nhập của đơn hàng chế biến thực phẩm ở Nhật Bản đối với người lao động. Được kể đến như tính chất công việc, khu vực làm việc, xí nghiệp tiếp nhận. Về cơ bản, mức lương của ngành thực phẩm tại Nhật dao động khoảng 28-34 triệu đồng/tháng chưa tính làm thêm tăng ca.

Ứng viên nào có thể tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản

Các ứng viên đáp ứng được các điều kiện dưới đây đều có thể đăng ký tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm đi làm việc tại Nhật Bản:
– Đã có kinh nghiệm trong ngành chế biến thực phẩm sẽ là lợi thế
– Có ngoại hình tốt, chiều cao cân nặng đạt chuẩn
– Có sức khỏe tốt, không bị dị ứng với các loại thực phẩm

Thi đơn hàng chế biến thực phẩm có dễ không?

Yêu cầu tay nghề đối với người lao động tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm đại đa số tuyển chọn những bạn thuận tay phải. Bên cạnh việc công ty phái cử tổ chức cuộc phỏng vấn giữa người lao động với nghiệp đoàn (có thể trực tiếp hoặc phỏng vấn online qua mạng Internet) thì thực tập sinh có thể sẽ phải trải qua vòng thi tay nghề. Theo kinh nghiệm, một số công việc trong buổi thi tay nghề như: cắt gọt hoa quả, gọt khoai tây, lọc cá, lọc thịt gà,… Qua đó sẽ kiểm tra mức độ nhanh nhạy cũng như sự khéo léo của ứng viên. 

Ngành chế biến thực phẩm Nhật Bản Xem thêm: Tìm hiểu 1001 từ vựng tiếng Nhật dành cho đơn hàng chế biến thực phẩm.

Quy trình, thủ tục tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm ở Nhật Bản

Khi tham gia đơn hàng thực phẩm hay bất kỳ đơn hàng nào. Người lao động cần trải qua những bước sau:
Bước 1: Sơ tuyển ứng viên đầu vào
Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, các ứng viên cần đáp ứng đủ các điều kiện như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, học vấn… Quá trình sơ tuyển ứng viên sẽ giúp bạn lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện.

Bước 2: Khám sức khỏe
Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện đầu vào, người lao động sẽ được đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn. Bước khám sức khỏe nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe hoặc mắc các bệnh không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Bước 3: Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng
Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện đi Nhật, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật ngắn hạn trong vòng 5 ngày. Khóa học này nhằm đào tạo cho người lao động những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật cũng như kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn đơn hàng. Kết thúc khóa đào tạo này, người lao động sẽ lựa chọn đơn hàng để thi tuyển.

Bước 4: Thi tuyển đơn hàng
Quá trình thi tuyển đơn hàng sẽ gồm 2 giai đoạn
– Phỏng vấn đơn hàng
– Thi tuyển tay nghề (nếu có)

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu
Khi đã trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu trong vòng khoảng 4 tháng. Khóa học này không những mang đến cho người lao động có vốn tiếng Nhật chuyên sâu mà còn giúp người lao động có những kiến thức cơ bản về văn hóa Nhật Bản. Giúp người lao động sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Bước 6. Xin visa/thị thực Nhật Bản
Các thủ tục về visa/thị thực sẽ được công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn tất. Người lao động không cần lo lắng về vấn đề này.

Bước 7: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng
Sau khi hoàn tất hồ sơ và thủ tục, người lao động sẽ xuất cảnh sang Nhật làm việc theo hợp đồng đã ký kết.

Bước 8: Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng
Khi hết hạn hợp đồng, người lao động sẽ trở về Việt Nam và tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng với công ty phái cử.

Chắc chắn những nội dung trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Có bất cứ thắc mắc nào về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động có thể liên hệ JVNET qua hotline 0989 501 009. 

Liên hệ tư vấn XKLĐ Nhật Bản


Bài viết liên quan