Một số kinh nghiệm phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

member1

Nhật Bản đang là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 2 của nước ta sau Đài Loan. Xu hướng lựa chọn thị trường Nhật Bản đang ngày càng gia tăng bởi mức lương cùng thời điểm cùng ngành nghề tại Nhật Bản cao hơn so với thị trường Đài Loan. Ngoài ra, các chế độ đãi ngộ dành cho lao động từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng hơn hẳn. Tuy nhiên, để có thể sang Nhật làm việc thì người lao động cần trải qua quá trình phỏng vấn đơn hàng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn có thể vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm phỏng vấn đi Nhật Bản

Trang phục, thái độ và tác phong

Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy ăn mặc thật gọn gàng, chỉn chu, điều này cho thấy bạn đang tôn trọng nhà tuyển dụng và chính bản thân bạn. Khi đó câu chuyện bao giờ cũng dễ bắt đầu hơn vì bạn đã ghi điểm, tạo được thiện cảm từ người đối diện. Không nên nhuộm tóc màu quá nổi, đầu tóc quá cầu kỳ, không đeo đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm quá đậm, hãy trang điểm nhẹ nhàng khi đi phỏng vấn.

Bước 1: Trước tiên hãy gõ cửa và chào thật rõ ràng, rành mạch
Bước 2: Sau khi vào, quay lại khép cửa nhẹ nhàng
Bước 3: Sau khi khép cửa hãy quay về phía người phỏng vấn cúi đầu chào
Bước 4: Xưng tên, mong “quý vị giúp đỡ, hợp tác”
Bước 5: Khi được sự cho phép ngồi, hãy bước vào ghế ngồi (trước khi ngồi phải xin phép được ngồi).
Bước 6: Ngồi thẳng lưng và tuyệt đối không được dựa vào ghế.

phỏng vấn đơn hàng Xem thêm: BÍ QUYẾT ĐỖ phỏng vấn đơn hàng đi Nhật ngay LẦN ĐẦU

Giới thiệu bản thân ngắn gọn, đơn giản

Bạn không nên giới thiệu bản thân quá dài dòng, nên hiểu rõ các câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn hỏi và trả lời đúng trọng tâm. Nhấn và dừng đúng lúc, phát âm rõ ràng nhất có thể. Trong quá trình phỏng vấn hãy mỉm cười và nhìn thẳng vào mắt họ. Trả lời dứt khoát, mạch lạc và không tốn quá nhiều thời gian vào việc giải thích. Bạn hãy luôn thể hiện mình là một người cẩn thận, thật thà trong công việc. Đây là những đức tính mà các xí nghiệp Nhật Bản luôn yêu cầu trong tất cả các đơn hàng.

Buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET

Tránh nói xấu, chê bai về công việc cũ

Thông thường, trong quá trình phỏng vấn, các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất hay hỏi về công việc bạn đã từng làm, và tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây chính là một cơ hội tốt để bạn thể hiện được đức tính chăm chỉ, ham học hỏi và tính cầu tiến trong công việc của bạn. Bạn không nên trả lời những câu như: giám đốc khó tính, lương thấp, chán làm việc cũ, nhiều áp lực… nói chung là nói không tốt về công việc cũ. Nếu bạn trả lời như vậy thì sẽ rất mất điểm đối với chủ xí nghiệp.

Người Nhật Bản đánh giá rất cao sự trung thực, chăm chỉ. Hãy trả lời câu hỏi đó bằng những câu như: Tôi muốn tìm kiếm một công việc phù hợp để phát huy hết khả năng của bản thân; tôi muốn học hỏi kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản; Tôi muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật cũng như tay nghề…

Bạn hãy làm chủ cuộc phỏng vấn và tạo cho cuộc phỏng vấn một không khí dễ chịu, thân thiện, bạn không cần phải quá quan trọng hóa, cầu kỳ câu trả lời, chỉ cần trả lời một cách thẳng thắn, thân thiện thì tự bạn sẽ ghi điểm với người phỏng vấn.

quy trình XKLĐ Xem thêm: QUY TRÌNH thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản CHUẨN nhất

Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi được hỏi câu hỏi này, bạn hãy trả lời một cách thật thoải mái những gì bạn biết và chuyên sâu về lĩnh vực đó. Tránh kể lan man, vòng vo gây ra sự nhàm chán và không tin tưởng đối với người nghe.

Nhược điểm của bạn là gì?

Bạn chỉ nên trả lời những nhược điểm không làm ảnh hưởng đến công việc, cũng không nên nói là không có bất kỳ nhược điểm nào hay không biết.

Một ví dụ điển hình: Bạn phỏng vấn đơn hàng xây dựng giàn giáo thì không nên nói là mình sợ độ cao, sợ vất vả. Phỏng vấn đơn hàng chế biến cá thì không nên nói bị dự ứng với cá biển….

Tại sao bạn lại muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đã có rất nhiều bạn trả lời thẳng thắn là do thu nhập tốt, vẫn biết rằng sang Nhật Bản làm việc thì ai cũng muốn có công việc mang lại thu nhập cao nhưng việc trả lời như thế quá thẳng thắn, và một số chủ xí nghiệp sẽ không thích điều này. Bạn có thể trả lời những câu như: bạn muốn sang Nhật để học hỏi thêm kinh nghiệm, để có thêm kinh tế phụ giúp gia đình, hay yêu thích tiếng Nhật và muốn được nâng cao vốn tiếng Nhật.

Giáo viên tiếng Nhật

Bạn có chịu được vất vả không?

Các bạn cũng đã biết, nếu việc nhàn mà lương cao thì người Nhật đã làm và không có cơ hội cho người nước ngoài. Trường hợp này bạn có thể trả lời khôn khéo: việc gì người Nhật làm được thì tôi cũng sẽ cố gắng làm một cách tốt nhất…

Bạn có muốn hỏi thêm gì không?

Nhiều bạn thường lúng túng khi được hỏi câu này. Nếu không muốn hỏi gì thì bạn nên trả lời “cảm ơn, không”. Nhưng tốt nhất hãy hỏi thêm về công việc bạn đang được tuyển dụng, về cuộc sống ở Nhật, môi trường làm việc thì sẽ tạo được sự thân thiện hơn, và hơn nữa còn thể hiện sự quan tâm của bạn đến công việc.

Cuối cùng, đừng quên nói cảm ơn nhà tuyển dụng Nhật Bản và có thể nói thêm: “Tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm quý báu để vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan