Khuyến khích kỹ sư Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản

member1

Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, kỹ sư được tự do tìm kiếm công việc và có thể được xét định cư theo diện tay nghề cao tại nước này.

Bộ lao động khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tuyển chọn, đưa lao động kỹ thuật sang Nhật Bản làm việc.

khuyen-khich-ky-su-sang-nhat-lam-viec
Khuyến khích kỹ sư Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản

1.Thực trạng đưa lao động kỹ sư Việt Nam sang Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam (sau Đài Loan), mỗi năm cung ứng khoảng 25.000 người. Tuy nhiên, theo Cục quản lý lao động ngoài nước, đa phần lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, trong khi diện kỹ sư rất ít, không đáng kể.

Trên thực tế, trong số hơn 150 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang khai thác thị trường Nhật Bản thì chỉ một số doanh nghiệp đưa kỹ sư sang Nhật nhưng không thường xuyên và với đơn hàng nhỏ lẻ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, do điều kiện tuyển dụng khắt khe, khó tuyển lao động là lý do khiến doanh nghiệp không chú trọng vào nhánh xuất khẩu kỹ sư, cho dù nhu cầu là khá lớn. “Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp chuyển hướng đưa lao động kỹ thuật ra nước ngoài. Với quan hệ tốt với nhiều nghiệp đoàn và chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản có thể thực hiện thành công chương trình” – ông Quỳnh tin tưởng.

2. Những điều cần biết về chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Chương trình kỹ sư là hình thức xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có trình độ, tay nghề, bằng cấp và có khả năng giao tiếp tiếng Nhật. Chương trình này có nhiều lợi ích ưu đãi cho người lao động như mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Đặc biệt là có cơ hội làm việc và định cư dài hạn tại Nhật Bản, đồng thời có cơ hội bảo lãnh người thân qua làm việc tại Nhật Bản.

chương trình kỹ sư Nhật Bản Cập nhật: THÔNG TIN “HOT” nhất về chương trình kỹ sư Nhật Bản 

Kỹ sư IT sang làm việc tại Nhật Bản
Kỹ sư IT sang làm việc tại Nhật Bản

3. Điều kiện tham gia ứng tuyển

Về điều kiện tuyển dụng cũng không quá khó khăn, ứng viên trong lúc chờ cấp bằng có thể tham gia chương trình. Sau khi tuyển chọn hồ sơ, ứng viên sẽ được học tiếng Nhật và đào tạo nâng cao tay nghề.

Trong khi việc tìm kiếm việc làm trong nước đối với sinh viên mới ra trường là rất khó khăn thì việc sang Nhật để có mức thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến là cần thiết cho giới trẻ.

Kỹ sư có mức thu nhập trung bình khoảng 180.000 – 230.000 yên/tháng (chưa bao gồm làm thêm). Với mức lương này, cộng với làm thêm giờ và các khoản khác, nhiều kỹ sư được tuyển chọn đang làm việc tại Nhật có mức thu nhập 300.000 yên/tháng (khoảng 60 triệu đồng).

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, người thu nhập cao thì sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, kỹ sư được tự do tìm kiếm công việc và có thể được xét định cư theo diện tay nghề cao tại nước này.

Sau khi về nước, ứng viên tham gia chương trình kỹ sư còn được hỗ trợ một khoản tiền tái hòa nhập cộng đồng, tương đương 1.200 USD; được cam kết tuyển dụng vào các doanh nghiệp Nhật bản đầu tư tại Việt Nam.

Chương trình đưa kỹ sư sang làm việc tại Nhật Bản là chương trình các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần ủng hộ. Chương trình mang lại nhiều lợi ích cho cả 2 đất nước, đồng thời cũng giúp các bạn sinh viên- kỹ sư Việt Nam có điều kiện học hỏi và tiếp xúc với môi trường công nghệ hiện đại.


Bài viết liên quan