Chính sách tăng cường hoạt động xuất khẩu lao động tại Việt Nam

member1

JVNET.vn – Xuất khẩu lao động đã đem lại nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam, đồng thời mang lại nhiều ý nghĩa tích cực đối với kinh tế, xã hội. Chính vì vậy, Việt Nam luôn khuyến khích và tăng cường hoạt động này.

chinh-sach-tang-cuong-lao-dong-tai-viet-nam
Chính sách tăng cường hoạt động xuất khẩu lao động tại Việt Nam

Tình hình xuất khẩu lao động của Việt Nam hiện nay

Các hình thức đi xuất khẩu lao động

Hiện nay, có 3 hình thức đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng

Thứ nhất: Thông qua chương trình thực tập sinh, đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản; chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài ở Hàn Quốc ( gọi tắt là EPS).

Thứ hai: Hình thức doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ ba: Lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng cá nhân

Hoạt động xuất khẩu lao động tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Bộ lao động, trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài là 43.858 lao động, đạt 43,86% kế hoạch của năm 2016 và bằng 98,79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tại TP Hồ Chí Minh, hàng năm đưa hàng nghìn lao động sang làm việc tại nước ngoài với các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, điện tử, chế biến thực phẩm, nuôi trồng thủy sản…Qua đó, tạo cơ hội cho người lao động lựa chọn ngành, nghề phù hợp, giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, giúp những hộ nghèo trên địa bàn thành phố từng bước vươn lên thoát nghèo.

Trung bình mỗi năm, thành phố đưa được gần 3.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, thị trường Nhật Bản chiếm khoảng 50%, còn lại là thị trường Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc và các thị trường khác. Để giữ vững thị trường xuất khẩu lao động truyền thống, Sở LĐ TB & XH thành phố đã phối hợp các ban ngành, quận, huyện để tuyên truyền về quy định, hướng dẫn chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, chú trọng thông tin, tuyên truyền về chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, chương trình cấp phép việc làm cho lao động đi Hàn Quốc nhằm tránh tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng để chiếm đoạt tiền của người lao động.

chinh-sach-tang-cuong-XKLD-tai-viet-nam

Chính sách đẩy mạnh lao động sang làm việc tại nước ngoài của Bộ Lao động

Nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động trong thời gian tới, Bộ lao động sẽ đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, theo hợp đồng. Thông tin rõ ràng các điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng, chế độ đào tạo cũng như thu nhập của người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài theo diện thực tập sinh, tu nghiệp sinh…Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Phối hợp các sở, ngành, quận, huyện để thông tin và tuyên truyền về những biện pháp, chế tài với lao động hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại cư trú bất hợp pháp tại các nước, sẽ không còn cơ hội quay trở lại làm việc, học tập, du lịch tại các nước đó.

Mọi thông tin về xuất khẩu lao động sẽ được JVNET cập nhật liên tục. Bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy liên hệ ngay với JVNET để được lựa chọn những đơn hàng chất lượng, số điện thoại tư vấn 0989 501 009.


Bài viết liên quan