Không quá khó để tiết kiệm chi phí điện thoại tại Nhật Bản

member1

JVNET.vn – Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây đang được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm. Tính riêng năm 2016, cả nước có 40.000 người sang Nhật Bản làm việc ở đa dạng các ngành nghề. Dự kiến con số này sẽ tăng cao trong năm 2017 khi mà thị trường Hàn Quốc đã ngừng tiếp nhận lao động ở 58 quận/huyện có tỷ lệ bỏ trốn cao.

Hiện tại, mức lương của thực tập sinh Nhật Bản sẽ khoảng 120,000 – 150,000 yên/tháng. Tính theo tỷ giá yên ngày 1/4/2016 là 1 Yên = 204,02 đồng, tương đương với 24,5 – 30 triệu đồng/tháng. Những khoản tối thiểu mà thực tập sinh cần chi trả mỗi tháng là tiền nhà, tiền thuế, bảo hiểm, đi lại, ăn uống… do vậy mà người lao động cần hết sức tiết kiệm để có được khoản tiền tích lũy sau khi về nước.

tiet-kiem-chi-phi-dien-thoai-tai-nhat
Không quá khó để bạn có thể tiết kiệm chi phí điện thoại tại Nhật

Đặc biệt là vấn đề “chi phí điện thoại” là khoản phí mà phần lớn người lao động phải bỏ ra hàng tháng để gọi về cho người thân. Tuy nhiên làm thế nào để tiết kiệm được chi phí điện thoại thì chắc hẳn nhiều người còn chưa biết.

“Phí điện thoại tại Nhật Bản đắt quá!”

Đó chính là cảm tưởng của rất nhiều thực tập sinh khi mới sang Nhật. Thật đúng như thế, nếu bạn chọn dịch vụ của 3 nhà mạng lớn tại Nhật như Docomo, Au hay Softbank. Thông thường chi phí điện thoại di động hàng tháng ở Nhật sẽ dao động khoảng 6,000 – 10,000 yên/tháng.

Ban đầu các hãng này cung cấp cho bạn một điện thoại mới với giá 0 yên, cùng điều kiện bắt buộc là phải ký hợp đồng sử dụng dịch vụ của hãng trong vòng 1 hoặc 2 năm với các gói bao gồm cả những chi phí hoàn toàn không cần thiết. Thực ra, nếu biết cách chọn nhà mạng thích hợp, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Một số kinh nghiệm tiết kiệm phí điện thoại

Không chọn dịch vụ của các công ty lớn

Ngoài 3 công ty viễn thông lớn ở trên thì còn rất nhiều công ty nhỏ khác như Rakuten Mobile, DMM mobile, mineo, freetel, Y!mobile… Các công ty này thường cung cấp các gói dịch vụ cho điện thoại dạng SIM free với giá rất rẻ, chỉ khoảng từ 1,000 – 3,800 yên/tháng.

Có thể bạn sẽ đắn đo rằng các hãng nhỏ này, liệu tín hiệu có đủ mạnh và vùng phủ sóng có đủ rộng như các hãng lớn không? Câu trả lời là bạn không cần lo lắng nhé, các công ty này đều là công ty con của các hãng lớn. Ví dụ như Y!mobile là con của Softbank, Rakuten Mobile và DMM Mobile dùng hệ thống của Docomo. Do đó mạng của các công ty này đều không khác gì các công ty lớn.

Đăng ký qua các trang tổng hợp thông tin để được nhiều ưu đãi

Một trang rất hữu ích bạn nên xem đó là “kakaku.com/mobile_data/sim”

Sau khi đăng nhập vào trang, bạn chọn phần ranking dành cho SIM điện thoại, bạn sẽ thấy được danh sách các plan khác nhau. Danh sách này có thể sắp xếp theo độ phổ biến, chi phí hàng tháng, lượng data hay tốc độ của dịch vụ internet đi kèm.

Bạn có thể tham khảo 2 plan sau đây:
– Rakuten mobile: Phí ban đầu là 3,240 yên, phí cơ bản hàng tháng là 1,350 yên/tháng, phí cuộc gọi là 21.6 yên/30s, tốc độ internet là 200bps, lượng data không giới hạn.

Ưu điểm của plan này là chi phí hàng tháng rẻ, internet tốc độ cũng khá. Ngoài ra phí gọi có thể giảm thành 10.8 yên/30s nếu gọi qua app “rakuten denwa”. Cũng như có thể tích Rakuten super point thông qua tiền điện thoại dùng hàng tháng và còn được campaign hoàn tiền 5,600 yên từ kakaku.com.

– Y!Moblile: phí ban đầu là 3,240 yên, phí cơ bản hàng tháng là 4,298 yên/tháng, phí cuộc gọi hầu như miễn phí khi gọi đi cho tất cả các mạng khác, tốc độ internet siêu cao 110Mbps cho 1GB data đầu, sau đó chuyển về 128kbps cho 9G data tiếp theo.

Ưu điểm của plan này là phí gọi hầu như hoàn toàn miễn phí, cụ thể là trong vòng 1 tháng bạn có thể gọi tối đa 300 cuộc gọi, mỗi cuộc trong vòng 10 phút cho tất cả các mạng khác mà không tốn thêm tiền. Plan này rất thích hợp cho các bạn thích “tám” qua điện thoại.

Chuẩn bị sẵn một điện thoại sim free thích hợp

Bạn có thể chuẩn bị và mang từ nhà nhưng có khả năng sẽ không tích hợp được khi cài sim mới vào. Hiện nay ở Nhật Bản cũng không khó để tìm được một chiếc điện thoại với sim free giá rẻ. Bạn có thể mua được ở các cửa hàng điện tử lớn như Yodobashi Camera, Bic Camera với giá khoảng 10,000 yên/cái trở lên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là các loại máy có thể đáp ứng các loại sim khác nhau: có máy chỉ dùng cho sim standard, có máy chỉ dùng được cho microSIM hay nanoSIM và có máy có thể dùng cho cả 3 loại. Thông thường các thông số này sẽ được ghi trên spec của máy nên bạn hãy kiểm tra kỹ để chọn được loại máy thích hợp cho dịch vụ bạn lựa chọn.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của các hãng lớn, sau khi hết hạn hợp đồng bạn có thể đăng ký dịch vụ MNP ((Mobile Number Portability) để chuyển sang các mạng khác mà vẫn giữ nguyên số điện thoại.

Trường hợp dịch vụ internet đi kèm không đủ mạnh như mong muốn, bạn có thể đăng ký thêm các dịch vụ pocket wifi di động, chi phí cũng chỉ khoảng 2,000 yên/tháng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về những dịch vụ của các nhà mạng tại Nhật Bản. Từ đó có thể tiết kiệm được tối đa chi phí tại Nhật khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.


Bài viết liên quan