Hải Dương – quê hương đổi thay nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Từ nguồn ngoại tệ được gửi từ nước ngoài về đã giúp đời sống của người dân Kim Đôi (Hải Dương) có nhiều thay đổi. 

Những năm gần đây, chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây không ngừng được nâng cao, bộ mặt làng quê có nhiều đổi thay. Những khởi sắc nói trên ở Kim Đôi có một phần không nhỏ là nhờ nhiều người dân đi xuất khẩu lao động.

hai-duong-doi-moi-nho-xkld
Hai Dương – Quê hương đổi mới nhờ XKLĐ

Xuất khẩu lao động giải quyết việc làm hiệu quả cho người dân Hải Dương

Thôn Kim Đôi có tổng số 222 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Cả thôn có hơn 44ha đất canh tác, sản xuất 2 vụ lúa/năm. Nhiều năm trước đây nông dân không có việc làm, thu nhập thấp nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Khoảng những năm 1980, trong thôn lác đác có người đi lao động ở nước ngoài. Cuộc sống của gia đình được nâng lên trông thấy. Thấy vậy, nhiều gia đình trong thôn cũng mạnh dạn vay vốn để đầu tư cho người thân đi lao động ở nước ngoài. Từ năm 2000 trở lại đây, nhiều gia đình đã coi XKLĐ là con đường giúp họ thay đổi cuộc sống.

Ông Đào Huy Tuấn, Bí thư chi bộ thôn cho biết: “Trong nhiều cuộc họp chi bộ, cán bộ thôn đều đưa nội dung xuất khẩu lao động ra bàn bạc, đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể của thôn để đẩy mạnh tuyên truyền vận động, giúp đỡ và tạo điều kiện cho các hộ vay vốn để đi XKLĐ”.

Nhờ vậy, những năm gần đây, XKLĐ đã trở thành phong trào, có những thời điểm trong thôn có gần 100 gia đình với hơn 100 người đi XKLĐ, chủ yếu là đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Nhiều gia đình có từ 4–7 người đã và đang đi XKLĐ.

“Chúng tôi thấy đi XKLĐ ở nước ngoài đã góp phần giải quyết việc làm và thu nhập cao cho người dân trong thôn. Số người đi xuất khẩu lao động chiếm 1/5 số người ở độ tuổi lao động của thôn. Nếu không có kênh này, nhiều lao động trong thôn sẽ thiếu việc làm”, ông Nguyễn Văn Nhâm, trưởng thôn Kim Đôi cho biết.

quy trình xklđ Nhật Xem chi tiết: Quy trình xuất khẩu Nhật Bản mới và chuẩn xác nhất 

giau-len-nho-xkld
Làng quê Việt Nam ngày càng khang trang đổi mới nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhiều thay đổi tích cực

Về thăm thôn Kim Đôi hôm nay, điều cảm nhận đầu tiên đó là sự khang trang, đổi mới. Đường vào thôn được đổ bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Dọc hai bên đường làng, hàng chục ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Đây là những ngôi nhà của những gia đình có con em đi xuất khẩu lao động.

“Cuộc sống của nhân dân, bộ mặt quê hương đổi thay là nhờ XKLĐ cả, chứ trông vào 2 vụ lúa trong năm thì bao giờ mới có nhà cao tầng, xe hơi”, ôn Lâm – một người dân của thôn chia sẻ.

Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình mình, nhiều người đi XKLĐ về còn tích cực đóng góp xây dựng các công trình văn hóa, phúc lợi của thôn. Các công trình như nhà văn hóa, làm đường giao thông thôn xóm thì ngoài kinh phí hỗ trợ của cấp trên, thôn còn vận động nhân dân và kêu gọi cho con em làm xa quê, trong đó có con em đang lao động ở nước ngoài đóng góp.

Ông Trịnh Đức Thu, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Kỳ cho biết: Hàng năm, xã Ngọc Kỳ có hàng chục người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Hiện trong xã có hơn 240 người đang làm việc ở nước ngoài, trong đó tập chung nhiều ở thôn Kim Đôi và Tứ Kỳ Thượng. Nhờ có nhiều người đi xuất khẩu lao động mà các thôn này rất phát triển, khang trang, nhiều hộ giàu có, sung túc. Riêng thôn Kim Đôi phát triển hơn cả. Điều đáng mừng là mặc dù đời sống nhân dân được nâng cao nhưng tuyệt nhiên ở thôn này không phát sinh các tệ nạn xã hội.

JVNET – Cầu nối đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của người lao động Hải Dương

JVNET là địa chỉ tin cậy của người lao động Hải Dương nhiều năm qua. Trải qua gần 10 năm hoạt động dịch vụ đưa Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. JVNET luôn khẳng định uy tín, thương hiệu bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất, thuận lợi nhất, hiệu quả nhất cho Người lao động.

JVNET sẽ luôn đồng hành cùng người lao động Hải Dương, người lao động có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đơn hàng tốt nhất, Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan