Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì? Điều kiện, thủ tục cấp 

dinhjvnet

Có rất nhiều bạn sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng mong muốn quay trở lại Nhật làm việc lần 2. Tuy nhiên, một trong những giấy tờ quan trọng các bạn phải chuẩn bị chính là giấy đánh giá của nghiệp đoàn. Vậy giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì? quy trình và điều kiện cấp như thế nào? Bài viết này của JVNET sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin cần thiết về loại giấy tờ này. Cùng theo dõi ngay nhé!

Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì
TTS cần tìm hiểu giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì?

Giải đáp: Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì?

Thực chất, giấy đánh giá nghiệp đoàn là giấy chứng nhận hoàn tất thực tập sinh kỹ năng đúng thời hạn do nghiệp đoàn cấp. Nội dung của giấy chứng nhận hoàn tất thực tập sinh gồm các mục chính dưới đây:

– Ngành nghề, công việc thực tập

– Thời gian thực tập 

– Các kỳ thi đã đậu liên quan đến thực tập sinh kỹ năng 

– Năng lực cơ bản để hoàn tất nghiệp vụ (thực tập kỹ năng)

– Năng lực liên quan đến nghiệp vụ đã trải nghiệm 

Trên thực tế có không ít bạn thực tập sinh sau khi về nước không nhận ra vai trò quan trọng của loại giấy này nên dễ làm mất. Các bạn chú ý rằng giấy tờ này sẽ không được cấp lại lần 2. Vậy nên, các bạn chủ động xin giấy đánh giá nghiệp đoàn trước khi về nước và giữ gìn cẩn thận nhé.

Vai trò và điều kiện cấp giấy đánh giá của nghiệp đoàn

Có thể thấy rằng, giấy đánh giá của nghiệp đoàn có ý nghĩa quan trọng với những bạn đang dự định quay lại Nhật lần 2 làm việc. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò và điều kiện cấp giấy cụ thể dưới đây.

Vai trò

Điều đầu tiên, giấy chứng nhận đánh giá của nghiệp đoàn được coi như một tấm vé thông hành giúp các bạn thực tập sinh trở lại nước Nhật làm việc. Thông qua các diện như: chương trình gia hạn, thị thực kỹ năng đặc định,… Chính vì thế, giấy đánh giá doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đối với các bạn thực tập sinh.

Cụ thể với những bạn thực tập sinh vẫn đang ở Nhật muốn chuyển sang thị thực kỹ năng đặc định. Các bạn có thể sử dụng giấy đánh giá của nghiệp đoàn thay cho chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3.

Còn trường hợp các bạn thực tập sinh đã về Việt Nam và muốn trở lại Nhật làm việc. Giấy đánh giá của nghiệp đoàn là một trong những giấy tờ bắt buộc phải chuẩn bị trong quá trình làm hồ sơ đi Nhật lần 2. 

Vai trò giấy đánh giá nghiệp đoàn là gì
Vai trò giấy đánh giá nghiệp đoàn là gì

Điều kiện

Trên thực tế, không phải đối tượng nào cũng đủ điều kiện để nhận giấy đánh giá doanh nghiệp. Để có thể xin được giấy đánh giá của nghiệp đoàn các bạn cần đảm bảo một số tiêu chí cụ thể như sau:

– Hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng 3 năm ở Nhật

– Không thuộc đối tượng lao động ở Nhật quá thời hạn 5 năm 

– Không thuộc nhóm đối tượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Nhật

– Không thuộc đối tượng bị cấm xuất, nhập cảnh vào nước Nhật

– Không dính tiền án, tiền sự, bỏ trốn, vi phạm quy định pháp luật ở Nhật

– Thực tập sinh nợ các tiền dịch vụ như: nhà ở, ga điện nước, điện thoại, tiền mạng,…

– …..

nghiệp đoàn là gì Tìm hiểu ngay: Nghiệp đoàn là gì? Vai trò của nghiệp đoàn? 

Quy trình xin giấy đánh giá của nghiệp đoàn

Việc xin giấy đánh giá từ nghiệp đoàn khá đơn giản không quá phức tạp. Để quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, dễ dàng các bạn cần nắm một vài bước cơ bản như sau:

Bước 1

Đầu tiên, các bạn liên hệ phía công ty, doanh nghiệp làm việc để xin cấp giấy đánh giá. Lưu ý rằng các bạn phải chủ động thời gian để xin càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp phải chờ đợi lâu hoặc thủ tục phức tạp khiến bạn gặp khó khăn trong việc cấp giấy đánh giá. Bởi, thông thường bạn phải mất từ 2 đến 4 tuần để nhận được giấy đánh giá từ nghiệp đoàn. 

thủ tục xin giấy đánh giá của nghiệp đoàn
Quy trình thủ tục xin giấy đánh của nghiệp đoàn là gì

Bước 2

Sau khi công ty đồng ý cấp giấy đánh giá, các bạn hãy gửi một email cho phía nghiệp đoàn. Nội dung email gửi đến nghiệp đoàn cần đảm bảo đầy đủ thông tin bao gồm:

  • Tiêu đề email
  • Họ và tên người gửi
  • Ngày, tháng, năm sinh
  • Số điện thoại liên hệ
  • Tên cơ quan nộp phiếu đánh giá
  • Tên đăng ký của doanh nghiệp hoặc xí nghiệp 
  • Thời gian nhập quốc tịch
  • Ngày về nước
  • Địa chỉ nhận phiếu đánh giá 

Bước 3

Cuối cùng các bạn chờ nghiệp đoàn phản hồi thông tin và xác nhận giấy đánh giá cho bạn. Sau khi nhận được giấy đánh giá, các bạn cần kiểm tra lại thông tin một lần nữa xem có sai sót gì không. Để tránh trường hợp sau khi nộp hồ sơ thị thực kỹ năng đặc định bị hoàn trả lại. Khi đó, các bạn sẽ phải mất thêm thời gian để bổ sung, sửa đổi thông tin và chờ đợi trong khoảng thời gian lâu.

Phân biệt mẫu giấy chứng nhận và giấy đánh giá thực tập sinh

Hiện nay có không ít các bạn thực tập sinh đang bị nhầm lẫn giữa giấy chứng nhận hoàn hoàn tất thực tập kỹ năng và giấy đánh giá thực tập sinh. Để giúp các bạn phân biệt rõ ràng hơn về 2 loại giấy tờ này hãy cùng JVNET tìm hiểu trong bảng dưới đây.

STT

Tiêu chí

Giấy chứng nhận

Giấy đánh giá TTS

1

Nơi cấp

Nghiệp đoàn quản lý TTS

Xí nghiệp hoặc công ty tiếp nhận TTS tại Nhật

2

Vai trò

Chứng nhận TTS đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng đúng hợp đồng

Theo dõi toàn bộ quá trình làm việc của  thực tập sinh. Từ đó đưa ra nhận xét và đánh giá thực tập sinh

3

Nội dung

– Tên ngành nghề mà TTS tham gia

– Khoảng thời gian làm việc

– Các kỳ thi mà TTS hoàn thành liên quan đến thực tập kỹ năng

– Đánh giá năng lực cơ bản để hoàn tất nghiệp vụ

– Đánh giá năng lực liên quan đến nghiệp vụ mà TTS đã tham gia

– Số ngày làm việc thực tế

– Số ngày nghỉ

– Ngày nghỉ phép

– Kết quả kỳ thi, chứng chỉ mà TTS tham gia

– Ý kiến đánh giá công việc từ người chỉ đạo 

– Ý kiến đánh giá từ người chỉ đạo trong đời sống sinh hoạt

– Ý kiến đánh giá từ người phụ trách

– Ý kiến đánh giá từ người chịu trách nhiệm quản lý

4

Người tiếp nhận

Do nhân viên nghiệp đoàn xác nhận và cấp giấy

Do tổ trưởng hoặc người quản lý trực tiếp thực tập sinh nhận xét và đánh giá 

 

 Hình ảnh minh họa

Giấy chứng nhận hoàn tất thực tập kỹ năng

Giấy đánh giá thực tập sinh kỹ năng

Giải đáp thắc mắc khi xin giấy đánh giá

Không có giấy đánh giá của nghiệp đoàn có quay lại Nhật diện tokutei?

Trên thực tế nếu không có giấy đánh giá của nghiệp đoàn các bạn VẪN ĐƯỢC quay lại Nhật theo diện tokutei. Tuy nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng làm việc 3 năm theo diện TTS kỹ năng các bạn phải có giấy chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn. 

Đây là một kỳ thi quan trọng mà bắt buộc các bạn phải tham gia nếu muốn trở lại Nhật làm việc theo diện tokutei. Thông thường, kỳ thi chuyển giai đoạn sẽ tổ chức mỗi năm 1 lần. Sau khi đỗ kỳ thi này các bạn thực tập sinh được gia hạn thị thực để tiếp tục làm việc tại Nhật. Còn ngược lại, nếu trượt kỳ thi sẽ phải quay về nước theo quy định. 

Tokutei Nhật Bản Tìm hiểu ngay: Visa tokutei gino là gì? Lợi ích khi tham gia

Không có giấy của nghiệp đoàn có đi tokutei
Không có giấy đánh giá của nghiệp đoàn có quay lại Nhật diện tokutei?

Nên xin giấy đánh giá vào thời điểm nào?

Lời khuyên dành cho các bạn nếu có ý định tiếp tục làm việc ở Nhật đó là sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng hãy xin ngay giấy đánh giá của nghiệp đoàn. Bởi, thời điểm này mọi thủ tục dễ dàng hơn và tránh gặp rủi ro khi quản lý của bạn nghỉ việc hoặc đánh mất thông tin.

Có không ít trường hợp các bạn về nước nhưng quên không xin giấy đánh giá. Khi đó, các bạn sẽ không được quay lại tiếp tục làm việc ở Nhật. Bởi giấy đánh giá của doanh nghiệp bắt buộc các bạn phải chuẩn bị.

Mất bao lâu thì lấy được giấy đánh giá?

Thông thường, các bạn sẽ đợi khoảng 2-4 tuần mới nhận được giấy đánh giá. Bởi, giấy tờ này cần phải xác thực thông tin chính xác của công ty cũ cho nên các bạn phải chờ đợi trong khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế, các bạn hãy tranh thủ thời gian ở Nhật để sớm làm thủ tục xin cấp giấy đánh giá từ nghiệp đoàn.

Mất bao lâu thì lấy được giấy đánh giá?
Mất bao lâu thì lấy được giấy đánh giá?

Mất giấy đánh giá của nghiệp đoàn có xin lại được không?

Câu trả lời là KHÔNG các bạn nhé! Các bạn lưu ý rằng giấy đánh giá doanh nghiệp chỉ được cấp 1 lần. Cho nên, nếu bạn làm mất sẽ không được cấp lại lần 2. Chính bởi vậy, các bạn hãy bảo quản giấy tờ này một cách cẩn thận để tránh trường hợp đánh mất sẽ không được xin lại. Qua đó, các bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được trở lại Nhật làm việc. 

Tổng kết

Bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ giấy đánh giá của nghiệp đoàn là gì và điều kiện, thủ tục xin cấp lại giấy tờ này như thế nào. Dành cho những bạn kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng mong muốn được tiếp tục làm việc tại Nhật. Các bạn hãy chủ động xin giấy đánh giá doanh nghiệp trước khi về nước để tránh mất thời gian chờ đợi lâu. Ngoài ra, nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp đừng ngại ngần hãy truy cập vào trang web của JVNET để xem thêm các bài tin tức mới nhất nhé.


Bài viết liên quan