Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm thuế ở Nhật

lenguyen

Khi làm việc tại Nhật, việc đóng thuế là một nghĩa vụ mà các bạn phải thực hiện đúng quy định. Đặc biệt với những bạn đi XKLĐ ở Nhật khoản thuế mà bạn phải nộp không hề nhỏ. Chính vì thế, đăng ký người phụ thuộc là cách tốt nhất giúp bạn được giảm thuế ở Nhật. Đây là một chế độ tuyệt vời để các bạn tiết kiệm khoản phí đáng kể. Các bạn đã biết cách đăng ký người phụ thuộc để được giảm trừ thuế cho bản thân chưa nào? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết này của JVNET để nắm rõ hơn nhé!

Giảm thuế ở Nhật
Xem ngay cách đăng ký người phụ thuộc để được giảm thuế tại Nhật

Quy định về người phụ thuộc xin giảm thuế ở Nhật

Người phụ thuộc được hiểu là những người có mối quan hệ thân thiết với đối tượng phải đóng thuế TNCN tại Nhật. Đồng thời, người phụ thuộc được chăm sóc, nuôi dưỡng bởi các đối tượng chịu thuế. Đây là một yếu tố quan trọng giúp những bạn có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân được giảm trừ gia cảnh.

Sang Nhật làm việc các bạn phải hoàn thành việc đóng thuế đầy đủ. Thông thường gồm 2 loại là: thuế thị dân và thuế thu nhập. Vào thời điểm cuối năm, các công ty Nhật sẽ phát cho bạn giấy điền thông tin điều chỉnh thuế. Khi đó, những bạn đã đăng ký người phụ thuộc đủ điều kiện sẽ được miễn giảm thuế. 

Theo quy định mới nhất trong năm 2023, các đối tượng được phép đăng ký làm người phụ thuộc bao gồm: bố mẹ, vợ/chồng, anh/chị/em ruột, anh chị em dâu, họ hàng phạm vi 3 đời trong độ tuổi như sau:

– Người từ 16 đến dưới 30 tuổi
– Người từ 70 tuổi trở lên
– Người từ 30 đến dưới 70 tuổi 

Riêng đối với những đối tượng từ 30-dưới 70 tuổi cần thỏa mãn một trong các điều kiện cụ thể:

+ Là người khuyết tật

+ Không có địa chỉ cư trú trong nước do du học

+ Nhận từ 38 Man/năm tiền phụ cấp (có giấy chứng nhận chuyển tiền, biên lai rõ ràng)

Làm giảm thuế tại Nhật
Những đối tượng nào được đăng ký người phụ thuộc?

* Lưu ý rằng:

Không có quy định nào giới hạn số người đăng ký phụ thuộc. Tuy nhiên, các bạn phải xem xét mức lương của bản thân để lựa chọn đăng ký số người phụ thuộc phù hợp. 

làm giảm thuế tại Nhật thế nào Tìm hiểu ngay mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu – Điều bạn cần biết

Nếu đăng ký cho cả bố và mẹ dưới 70 tuổi làm người phụ thuộc, bạn cần có giấy tờ xác minh chuyển tiền cho bố mẹ 38 Man/năm/người. Tổng số tiền phải chuyển là 76 Man/năm. Còn trường hợp bố mẹ bạn trên 70 tuổi thì không cần quy định số tiền cụ thể.

Trong trường hợp này, nếu các bạn đăng ký người phụ thuộc cho chồng. Các bạn sẽ được giảm trừ thuế ở Nhật dành cho 1 người. Do vậy, các bạn chỉ cần đóng khoản tiền là 5.499 Yên. Đây chính là lợi ích khi các bạn đăng ký người phụ thuộc. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc số người phụ thuộc sao cho phù hợp với mức thu nhập của mình.

Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm thuế ở Nhật

Trên thực tế, quá trình đăng ký người phụ thuộc để giảm thuế ở Nhật khá đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo một vài bước cơ bản như sau:

Bước 1: Liên hệ công ty tiếp nhận tại Nhật xin “Tờ khai xin giảm trừ thuế”

Đầu tiên, vào thời điểm cuối năm trước thời gian làm thủ tục giảm thuế. Các bạn phải chủ động liên hệ với công ty tiếp nhận để nhận tờ khai xin giảm thuế do có người phụ thuộc kinh tế vào mình.

Bước 2: Điền chính xác và đầy đủ thông tin có trên tờ khai

Tại bước này, các bạn phải điền thông tin về bản thân bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và mã số cá nhân. Đồng thời kê khai thông tin chính xác về người phụ thuộc.

giảm thuế ở Nhật như thế nào Chi tiết cách điền tờ khai đăng ký người phụ thuộc giảm thuế, các bạn tham khảo: BÀI VIẾT NÀY

Thủ tục xin giảm thuế ở Nhật
Mẫu tờ khai xin giảm trừ thuế ở Nhật

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ liên quan 

Tiếp theo các bạn phải chuẩn bị giấy chứng minh quan hệ thân nhân được dịch sang tiếng Nhật. Chính là một trong 2 loại giấy tờ sau:

  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao hộ chiếu của người phụ thuộc (cấp bởi cơ quan địa phương hoặc cơ quan Nhật Bản)
  • Hồ sơ do Chính phủ nước ngoài hoặc Cơ quan địa phương có thẩm quyền ở nước ngoài cấp (ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú của người phụ thuộc)

Ngoài ra, bạn phải có giấy chứng minh đã chuyển tiền về nước cho bố mẹ qua ngân hàng hoặc công ty chuyển tiền có hóa đơn, biên lai rõ ràng.

Bước 4: Nộp hồ sơ cho công ty tiếp nhận hoặc Cục thuế tại nơi TTS làm việc

Sau khi đã hoàn tất thông tin đầy đủ, chính xác vào tờ khai. Các bạn nộp lại cho công ty hoặc cục thuế để tiến hành điều chỉnh thuế cuối năm. Nếu mọi hồ sơ giấy tờ đều được xác thực và phê duyệt các bạn sẽ được giảm trừ thuế.

* Lưu ý khi chuyển tiền cho người phụ thuộc

Theo quy định từ Chính phủ Nhật, kể từ tháng 1 năm 2023, các bạn phải gửi ít nhất 38 Man cho mỗi người thuộc độ tuổi từ 30- dưới 70 để đăng ký làm người phụ thuộc. Còn từ 16- dưới 30 hoặc trên 70 tuổi thì không quy định số tiền gửi cụ thể.

Ngoài ra, các bạn có thể chuyển tiền trong 1 năm bao nhiêu lần cũng được. Tuy nhiên nên chuyển trước khoảng thời gian bạn làm thủ tục điều chỉnh cuối năm. Khi đó, các bạn mới nộp đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh gửi tiền thành công về Việt Nam theo yêu cầu của cục thuế.

làm giảm thuế tại Nhật thế nào Xem thêm: Shiyakusho là gì? Lịch làm việc của shiyakusho

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký người phụ thuộc

Chắc hẳn đối với những bạn đi XKLĐ Nhật thì việc đăng ký người phụ thuộc để được giảm thuế là điều cần thiết. Khi đó, các bạn mới có thể tiết kiệm được khoản chi phí tối đa. Và để hoàn thiện thủ tục đăng ký người phụ thuộc nhanh chóng, dễ dàng. Các bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Thủ tục giảm thuế ở Nhật
Một số lưu ý bạn cần nắm được khi đăng ký người phụ thuộc tại Nhật

– Không được chuyển tiền gộp về cùng một người

– Các bạn phải chuyển tiền vào 2 tài khoản riêng của bố và mẹ

– Tên chủ tài khoản phải trùng khớp với tên người phụ thuộc mà bạn kê khai thông tin

– Nên gửi về nước số tiền tối thiểu 20 Man/năm 

– Phải có giấy chứng minh quan hệ thân nhân với người phụ thuộc 

– Không giới hạn số người phụ thuộc

– Lựa chọn hình thức chuyển tiền hợp pháp, có hóa đơn đầy đủ chứng minh đã chuyển tiền cho người phụ thuộc ở Việt Nam

Tổng kết

Như vậy có thể thấy rằng, đăng ký người phụ thuộc là một phương pháp giúp các bạn giảm thuế ở Nhật một cách hiệu quả. Nếu các bạn nắm rõ quy định và cách thực hiện sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể đấy. Chính vì thế, JVNET mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết cách đăng ký người phụ thuộc chính xác. Ngoài ra, để hiểu thêm về quy định giảm trừ thuế tại Nhật các bạn đừng quên ghé thăm trang web của JVNET để cập nhật thông tin nhanh chóng và mới nhất nhé.


Bài viết liên quan