Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử bạn cần biết

member1
Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm điện tử. Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu trong ngành này là vô cùng lớn. Công việc không quá nặng nhọc với mức thu nhập khá nên đây là lựa chọn của hầu hết các lao động khi muốn sang Nhật làm việc.
 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng điện tử
Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng điện tử
 
Ngành điện tử tại Nhật Bản tuyển dụng lao động xuất khẩu với tổng 3 ngành nghề và 8 loại công việc khác nhau. Ba ngành nghề chính của ngành điện tử bao gồm: lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử, lắp ráp thiết bị và máy điện, sản phẩm bảng in.
 
Từ những ngành nghề trên chúng ta có thể hình dung các công việc của người lao động khi sang Nhật Bản chủ yếu là thực hiện các hoạt động lắp ráp linh kiện là chủ yếu. Đây được coi là những phần việc đơn giản trong một dây chuyền sản xuất điện tử. Chính vì thế luôn cần số lượng lớn lao động trong khi yêu cầu đáp ứng công việc không cần quá cao.

Những điều đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử bạn cần biết

Những tiêu chí chung

Xuất khẩu lao động ngành điện tử nhìn chung có một số yêu cầu tương đối khắt khe hơn. Tổng hợp theo những đơn hàng của JVNET nhận được từ các đối tác Nhật Bản thì có những tiêu chí chung dành cho các lao động ngành điện tử như sau:
 
– Độ tuổi: 19 đến 30 tuổi
 
– Trình độ: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên
 
– Chiều cao từ 1.48 m trở lên
 
– Cân nặng 40 kg trở lên

Mức lương

Xuất khẩu lao động trong ngành điện tử có sức hút lớn một phần đến từ mức lương của ngành. Hiện tại mức lương trung bình của lao động là từ 130.000- 150.000 yên/tháng.
 
Ngoài ra công việc làm thêm trong ngành này cũng rất nhiều. Người lao động sẽ được hưởng mức lương làm thêm từ 125% – 200%.

Những thuận lợi trong công việc

Xuất khẩu lao động ngành điện tử chủ yếu là thực hiện các công việc đơn giản do không đòi hỏi chuyên môn cao và số lượng tuyển dụng nhiều nên rất dễ dàng trúng tuyển. Điều này là thuận lợi cho đa số những người lao động nông thôn Việt Nam.
 
Hơn nữa, công việc trong ngành điện tử không có quá nhiều những rủi ro về tai nạn lao động như trong các ngành khác. Đồng thời công việc cũng không phải thực hiện các hoạt động liên quan đến cơ bắp nhiều như cơ khí, xây dựng…
 
Môi trường làm việc là trong nhà xưởng nên không quá khắc nghiệt so với các ngành nghề làm ngoài trời như xây dựng hay nông nghiệp.
 
Sau khi kết thúc hợp đồng thì các bạn vẫn có thể dễ dàng xin vào làm việc tại các công ty điện tử trong nước.

Những khó khăn

Đối tượng tuyển dụng của đơn hàng điện tử là lao động phổ thông, không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm, kỹ năng hay tay nghề. Tức là những công việc vô cùng đơn giản trong xí nghiệp chế tạo, công  việc thường làm là kiểm tra các sản phẩm, lắp ráp…Nên khả năng học hỏi được những cái mới và tiên tiến là rất ít.
 
Điện tử là làm trong dây chuyền sản xuất nên công việc khá áp lực về thời gian, không có nhiều thời gian trống như các ngành nghề khác, chỉ được nghỉ trong thời gian 5-10 phút sau 2 h làm việc, nghỉ 1 tiếng ăn trưa sau 4h làm việc. Chính điều này gây tình trạng căng thẳng và nhàm chán cho người lao động
 
Hy vọng những thông tin JVNET cung cấp đã giúp bạn có những cái nhìn khái quát về xuất khẩu lao động ngành điện tử tại Nhật Bản. Bạn có nhu cầu tham gia đơn hàng điện tử có thể liên hệ với JVNET theo số điện thoại tư vấn: 0989 501 009

Bài viết liên quan