Giải đáp: Đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ không?

lenguyen

Bạn đang thuộc độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, dự định của bạn là đi nước làm ngoài làm việc. Vậy liệu đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người lao động. Để giúp các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này. Trong bài viết dưới đây, JVNET sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn. Tham khảo ngay nhé!

Đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ không
Sự thật lao động đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự

Những điều cần biết khi đi Nghĩa vụ quân sự 2023

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm mà bắt buộc công dân Việt Nam phải tuân thủ. Để hiểu hơn về quy định đi nghĩa vụ quân sự. Các bạn cần biết những thông tin cơ bản sau đây:

Điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự mới nhất

Công dân đi nghĩa vụ quân sự phải đạt các điều kiện tiêu chuẩn. Được quy định trong khoản 1 Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 cụ thể: 

– Công dân Việt Nam có lý lịch cá nhân trong sạch

– Độ tuổi 18 đến hết 25

– Trình độ từ lớp 8 trở lên (trừ một vài địa phương điều kiện khó khăn tuyển chọn từ lớp 7)

– Sức khỏe đạt tiêu chuẩn

– Tuân thủ nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước

giải đáp đi Nhật có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Sau khi xuất ngũ bạn có thể tham khảo Top đơn hàng đi Nhật lương cao, mới nhất

Quy định độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Công dân nằm trong độ tuổi 18 cho đến 25 phải tham gia nhập ngũ. Được quy định trong Luật NVQS năm 2015 tại Điều 30. Trường hợp, công dân trình độ đại học, cao đẳng đã được tạm hoãn thì độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự đến hết 27 tuổi.

Cho nên, những bạn trong độ tuổi quy định và không thuộc trường hợp tạm hoãn hoặc miễn đều phải tham gia nghĩa vụ nhập ngũ. Dưới đây là gợi ý cách tính độ tuổi đi NVQS mà bạn có thể tham khảo.

Ví dụ: Bạn X có ngày sinh là 01/01/2002. Để đạt 18 tuổi đi nghĩa vụ quân sự bạn X phải đợi đến ngày 01/01/2020. Hết ngày 01/01/2027 bạn X sẽ 25 tuổi. Và kết thúc ngày 01/01/2029 bạn X sẽ hết 27 tuổi. Dựa vào đó, bạn sẽ dễ dàng tính độ tuổi của mình để biết còn phù hợp đi NVQS hay không.

Đi xkld có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Công dân trong độ tuổi nào phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự 

Quy định trong Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về thời gian nhập ngũ dành cho hạ sĩ quan và binh sĩ. Cụ thể như sau:

– Trong thời bình, Hạ sĩ quan, binh sĩ tham gia NVQS trong 2 năm

– Thời hạn phục vụ tại ngũ có thể tăng nhưng không quá 6 tháng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định. Bao gồm trường hợp sau:

  • Đảm bảo nhiệm vụ chiến đấu
  • Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, cứu nạn, cứu hộ

– Thời gian phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời chiến tranh hoặc khẩn cấp được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ

Thông thường, công dân phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong 2 năm. Chỉ một vài trường hợp đặc biệt kéo dài thời gian đến 2,5 năm.

Thời điểm công dân được gọi đi nhập ngũ 

Công dân Việt Nam thường được nhận lệnh gọi nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3 mỗi năm. Trừ trường hợp tạm hoãn vì chưa đủ sức khỏe hoặc có người thân là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ. Đối với một vài trường hợp đặc biệt, công dân được gọi bổ sung lần 2 quy định tại Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, những địa phương chịu ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai thì thời gian gọi nhập ngũ sẽ có sự thay đổi phù hợp.

Giải đáp: Đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ không?

Căn cứ vào Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Đi nước ngoài KHÔNG thuộc trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn đi nhập ngũ. Do đó, nếu bạn đang trong độ tuổi nhập ngũ và trúng tuyển đi NVQS hãy tuân thủ đúng quy định. Tuyệt đối không nên có hành vi bỏ trốn, bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật.

trả lời đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ không Bạn có biết hành vi bỏ trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào: CLICK XEM NGAY

Đi Nhật có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Lao động đang ở nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Thực tế, nếu bạn không nhận được giấy gọi đi khám NVQS và đã đi nước ngoài thì thường sẽ không bị gọi về khám NVQS nữa. Còn trường hợp, công dân nhận được giấy báo gọi nhập ngũ nhưng vẫn đi nước ngoài. Bạn phải trở về nước để đi khám nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn trúng tuyển đi NVQS thì bạn phải chấp hành theo quy định và không được xuất cảnh đi nước ngoài nữa.

Sau khi hoàn thành việc nhập ngũ bạn vẫn có thể tham gia chương trình XKLĐ bình thường. Chỉ cần bạn đáp ứng tiêu chí tuyển chọn lao động đi xuất khẩu nước ngoài. 

Cơ hội việc làm cho bộ đội xuất ngũ đi XKLĐ Nhật

Bộ đội xuất ngũ sau khoảng thời gian rèn luyện trong môi trường quân đội. Sức khỏe và tính kỷ luật luôn được đánh giá rất cao. Đây chính là lợi thế để bộ đội xuất ngũ có thể tham gia chương trình đi Nhật. Cơ hội để bạn tìm kiếm công việc tốt, lương cao, chế độ tốt khi làm việc tại Nhật. Tại JVNET, bạn có thể tham khảo một vài đơn đơn hàng hot như: cơ khí, xây dựng, điện tử,… Thời gian làm việc tại Nhật giúp bạn nâng cao trình độ tay nghề tốt hơn. Từ đó cơ hội việc làm sau khi về nước của NLĐ ngày càng rộng mở. Cho nên, sau khi xuất ngũ các bạn hoàn toàn tự tin đăng ký tham gia đơn hàng đi Nhật tại JVNET.

đi nước ngoài có bị gọi nghĩa vụ quân sự hay không Sau khi xuất ngũ không có tay nghề nên chọn đơn hàng nào khi đi XKLĐ Nhật – Bạn cần biết

Công dân đi XKLĐ Nhật về nước có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Công dân về nước sau khi đi Nhật có phải đi nghĩa vụ quân sự không là thắc mắc của rất nhiều NLĐ. Trên thực tế, người lao động đi Nhật trở về nước vẫn thuộc độ tuổi đi NVQS từ 18 đến 27. Đồng thời, bạn nhận được lệnh gọi nhập ngũ và đạt điều kiện đi NVQS thì bắt buộc phải tham gia. Trừ trường hợp, lao động đã quá độ tuổi quy định hoặc gặp vấn đề về sức khỏe.

Tổng kết

JVNET hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ không? Công dân trong độ tuổi đi NVQS nhận được lệnh nhập ngũ phải tuân thủ theo quy định. Các bạn hãy yên tâm hoàn thành tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Sau khi xuất ngũ cơ hội đi XKLĐ Nhật vẫn luôn chờ đón các bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc nào về vấn đề nghĩa vụ quân sự hãy gọi cho JVNET qua số hotline: 0815.585.585 nhé.


Bài viết liên quan