Giải đáp: Đi XKLĐ Nhật Bản có phải làm thứ 7 không?

lenguyen

Trên thực tế, khi mới đi Nhật Bản làm việc XKLĐ, các bạn phải tìm hiểu và nắm rõ quy định thời gian làm việc cụ thể. Trong đó điều mà nhiều bạn thắc mắc đó là: đi XKLĐ Nhật có phải làm thứ 7 hay không? Thời gian làm việc ở Nhật quy định như thế nào? Để giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới, JVNET sẽ chia sẻ cho bạn thông tin chi tiết từ A – Z. Dành ít phút đọc hết bài viết này các bạn nhé!

Đi Nhật Bản làm việc XKLĐ
Giải đáp: Đi xuất khẩu Nhật có cần làm việc vào thứ 7 không?

Quy định về thời gian làm việc ở Nhật Bản

+ Thời gian làm việc

Trong Luật lao động của Nhật Bản thời gian làm việc được quy định 8 tiếng/ngày và 40 tiếng/tuần. Thông thường, các bạn sẽ bắt đầu làm việc vào 8h sáng và kết thúc 5h chiều. Nhìn chung, thời gian làm việc khá tương đồng so với Việt Nam. 

Ngoài ra, mỗi công ty sẽ quy định riêng về thời gian làm việc theo ngày, giờ hoặc tuần. Nếu tính theo tuần thì các bạn không làm việc quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 40 giờ trong 1 tuần. Hơn nữa, thời gian nghỉ của công ty cũng khác nhau.

đi Nhật Bản làm việc XKLĐ mới nhất Tất tần tật những điều bạn cần biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản cập nhật mới 2024

Đi xuất khẩu tại Nhật
Quy định cụ thể về thời gian làm việc ở Nhật Bản

+ Thời gian làm thêm

Dựa vào Luật tiêu chuẩn lao động Nhật Bản, thời gian làm thêm tại Nhật được quy định cụ thể như sau:

– Thời gian làm thêm của bạn không vượt quá 50% giờ làm việc bình thường trong ngày. Ngoài ra, tổng thời gian làm thêm và làm chính thức tối đa 12 giờ/ngày (áp dụng cho cả ngày thường và ngày lễ).

– Các bạn không được làm thêm ngoài giờ quá 45 giờ trong 1 tháng và 360 giờ trong 1 năm. 

– Trường hợp bạn làm việc quá 8 giờ/ngày và trong ngày nghỉ lễ, tết thì khoản tiền lương được nhận tăng ít nhất 25%. Đồng thời không vượt 50% mức lương cơ sở. 

– Thời gian làm thêm vào buổi đêm được áp dụng từ 10h tới đến 6h sáng ngày hôm sau.

– Tổng số giờ làm ca đêm không vượt quá 10 giờ/ngày. Tiền lương các bạn được hưởng có thể tăng từ 25% tới tối đa 50% so với mức lương cơ bản.

Trên đây là quy định cụ thể về thời gian làm việc chính thức và làm thêm của Nhật Bản. Các bạn phải thường xuyên cập nhật và nắm chính xác để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc ở Nhật.

Đi XKLĐ Nhật Bản có phải làm thứ 7 không?

Một vấn đề mà nhiều bạn quan tâm khi đi Nhật Bản làm việc XKLĐ đó là có phải làm việc vào ngày thứ 7 không. Trên thực tế, Luật lao động Nhật Bản đã quy định rõ ràng về thời gian làm việc trong ngày là 8 tiếng. Các bạn sẽ bắt đầu vào 8h sáng và kết thúc lúc 5h chiều. Ngoài ra, thời gian làm việc chính thức từ thứ hai đến thứ sáu. Vậy nên, thông thường đi XKLĐ Nhật Bản KHÔNG phải làm việc thứ 7. Tuy nhiên, trên thực tế một số công ty vẫn sẽ yêu cầu các bạn phải làm vào thứ bảy. 

Bởi, mỗi năm nước Nhật có rất nhiều ngày nghỉ lễ. Bên cạnh đó là nguyên nhân do điều kiện thời tiết hoặc tính chất công việc,… Việc nghỉ quá nhiều khiến tiến độ công việc không thể đáp ứng yêu cầu. Chính vì thế, nhiều công ty phải làm việc cả ngày thứ bảy. 

Trường hợp làm thêm vào ngày thứ bảy, các bạn được hưởng lương làm thêm theo quy định. Nhờ đó mà thu nhập của nhiều bạn cũng tăng lên đáng kể. Cũng chính bởi vậy, nhiều bạn khi đi XKLĐ Nhật đều mong muốn lựa chọn công việc có thời gian làm thêm, tăng ca.

Đối với những bạn làm việc vào ngày nghỉ thứ bảy sẽ được cộng 35% lương cơ bản. Ngoài ra, vào dịp lễ tết các bạn có thể nhận 200% lương cơ bản. 

Như vậy, việc đi XKLĐ Nhật có phải làm thứ bảy không còn phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi công ty. Trước khi đăng ký đơn hàng các bạn hãy tìm hiểu và xem xét thật kỹ quy định thời gian làm việc cụ thể, rõ ràng nhé.

đi Nhật Bản làm việc XKLĐ lương cao Cập nhật ngay Top các đơn hàng xkld Nhật Bản lương cao, Hot nhất JVNET: TẠI ĐÂY

Quy định về số ngày nghỉ khi đi Nhật Bản làm việc XKLĐ

Trong khoảng thời gian làm việc đầu tiên, các bạn thường có khoảng 10 ngày nghỉ phép. Ngoài ra, một số công ty chế độ nghỉ phép dài hơn phụ thuộc vào thời gian làm việc của bạn.

Đặc biệt, nước Nhật có 15 ngày nghỉ lễ trong năm. Bao gồm: Ngày mồng một tết, lễ thành nhân, ngày Quốc Khánh, ngày xuân phân, ngày hiến pháp, ngày thiếu nhi,… Theo đó, vào những ngày này các bạn cũng được nghỉ theo quy định.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật cũng quy định nếu ngày lễ vào chủ nhật thì thứ hai tuần kế tiếp các bạn được nghỉ bù. Trong trường hợp có một ngày xen giữa 2 ngày lễ thì ngày đó các bạn cũng được nghỉ làm. 

Ngoài những ngày nghỉ trên, nếu các bạn có việc riêng quan trọng phải xin phép bộ phận quản lý và nhận được sự đồng ý của công ty. Tuy nhiên, các bạn cũng hạn chế nghỉ thường xuyên hoặc dài ngày sẽ ảnh hưởng đến công việc và mức lương nhận được cũng thấp hơn.

Xuất khẩu ở Nhật
Quy định về số ngày nghỉ ở Nhật – Điều bạn cần biết

Đi xuất khẩu Nhật có được làm thêm bên ngoài không?

Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật, các bạn đều phải ký kết hợp đồng lao động theo diện thực tập sinh kỹ năng. Theo đó, các bạn KHÔNG được làm thêm bên ngoài những công việc khác với hợp đồng quy định. Ví dụ, nếu các bạn tham gia đơn hàng cơ khí thì visa thực tập sinh của bạn là cơ khí. Do đó, các bạn không thể làm công việc khác ngoài phạm vi cho phép của tư cách lưu trú tại Nhật. Đặc biệt, những trường hợp trốn làm thêm bên ngoài sẽ bị xử phạt theo luật lao động Nhật Bản. Thậm chí các bạn có thể bị trục xuất về nước.

Đi XKLĐ tại Nhật
Tiết lộ sự thật đi XKLĐ Nhật có được làm thêm ở bên ngoài hay không?

Ngoài ra, các bạn yên tâm rằng, khi làm việc ở Nhật phía công ty sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện để các bạn được làm thêm để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý cân bằng giữa sức khỏe, cuộc sống và công việc để đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh thời gian làm việc chăm chỉ, các bạn hãy nghỉ ngơi để giữ cho tinh thần thật thoải mái nhé.

Tổng kết

Vậy là các bạn đã trả lời được câu hỏi “ Đi Nhật Bản làm việc XKLĐ có phải làm thứ 7 không” một cách chính xác nhất. Khi bắt đầu công việc ở bất kỳ đất nước nào các bạn cũng phải tìm hiểu và nắm rõ ràng thời gian, quy định làm việc cụ thể. JVNET mong rằng, những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn đang chuẩn bị cuộc sống mới tại đất nước Nhật.


Bài viết liên quan