Hướng dẫn đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt ấn tượng

lenguyen

Trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi XKLĐ Nhật. Ngoài việc hoàn thành tốt các câu hỏi phỏng vấn. Thì bí quyết giúp bạn dễ dàng trúng tuyển đó là cách “đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt” ấn tượng. Điều này thể hiện rằng bạn rất quan tâm và sẵn sàng tham gia ứng tuyển vị trí công việc. Hơn nữa, bạn cũng sẽ ghi điểm tốt hơn trong mắt người tuyển dụng Nhật. Xem ngay bài viết dưới đây để “bỏ túi” mẹo đặt câu hỏi thông minh nhé! 

Đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt
Bí quyết đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng ghi điểm ấn tượng

6 nguyên tắc khi đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt

Để có thể trúng tuyển đơn hàng đi Nhật ngay từ lần đầu. Trong quá trình phỏng vấn, các bạn cần nắm một vài nguyên tắc cơ bản khi đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng Nhật. Cụ thể như sau:

Đặt câu hỏi khi được cho phép

Bạn chú ý rằng, phần cuối cùng trong quá trình trả lời phỏng vấn. Nhà tuyển dụng Nhật sẽ đưa ra câu hỏi rằng: Bạn còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần chúng tôi giải đáp không? Khi đó, bạn mới bắt đầu đưa ra câu hỏi mà mình đã chuẩn bị. Bạn hãy chú ý lắng nghe để biết mình có được hỏi hay không và hỏi vào thời điểm nào thì phù hợp.

Thái độ lịch sự và chân thành

Nhà tuyển dụng Nhật luôn chú trọng đến thái độ của mỗi ứng viên. Do đó, các bạn phải chú ý thể hiện thái độ chân thành, lịch sự. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm, mong muốn hiểu thêm về công việc mà bạn ứng tuyển. Khi đó, bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá tốt và cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn.

Sử dụng ngôn từ phù hợp, nhã nhặn

Tâm lý lo lắng, hồi hộp là điều khó tránh khỏi khi bạn đứng trước nhà tuyển dụng người Nhật. Và bạn sẽ dễ gặp vấn đề trong việc sắp xếp từ ngữ khi đặt câu hỏi. Điều này khiến nhiều bạn bị mất điểm với nhà tuyển dụng Nhật. Do vậy, các bạn hãy giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh để đưa ra câu hỏi phù hợp nhất.

Đặt câu hỏi thông minh

Thông qua việc đặt câu hỏi, nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng nhạy bén, thông minh của mỗi ứng viên. Chắc chắn, nhà tuyển dụng Nhật sẽ bị thu hút bởi những bạn biết cách đặt câu hỏi khéo léo, ấn tượng. Do đó, bạn nên chú ý và tinh tế khi đưa ra câu hỏi ngược lại cho người Nhật. Đặc biệt, bạn cần tránh đặt câu hỏi về lợi ích cá nhân và không liên quan đến công việc hoặc công ty ứng tuyển.

Mục đích đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt

Bạn phải xác định được mục đích của việc đặt câu hỏi này là gì? Để tránh trường hợp, câu hỏi của bạn lan man, không đúng trọng tâm. Khi đó, bạn sẽ trở nên lo lắng và không nhận được thiện cảm từ nhà tuyển dụng. Chú ý rằng, bạn hãy đặt câu hỏi về những vấn đề mà mình quan tâm hoặc còn thắc mắc. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất mong muốn được làm việc cho công ty.

Đặt các câu hỏi xoay quanh về công ty, công việc

Không nên đặt câu hỏi về bản thân hoặc những vấn đề không liên quan. Các bạn chỉ nên tập trung vào công ty, công việc hoặc cuộc sống ở Nhật. Khi đó, bạn vừa nhận được câu trả lời giải đáp cho những thắc mắc của bản thân. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao sự quan tâm của bạn về vị trí ứng tuyển.

đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt phù hợp Tham khảo ngay bí quyết Đỗ phỏng vấn đơn hàng đi Nhật ngay lần đầu: TẠI ĐÂY

Tại sao phải đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng Nhật?

Trong quá trình phỏng vấn đi Nhật, các bạn sẽ có cơ hội đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng Nhật. Thực tế, rất nhiều bạn khi chưa chuẩn bị trước hoặc tâm lý e ngại không dám đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua cơ hội tuyệt vời này. Bởi, đây là câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra nhằm mong muốn nhìn thấy sự quyết tâm được làm việc của bạn tại công ty.

Đặt câu hỏi cho người Nhật khi phỏng vấn
Lý giải tại sao nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng người Nhật

Ngoài ra, việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng giúp bạn hiểu thêm về công việc, văn hóa công ty. Từ đó, bạn sẽ biết được những mặt hạn chế của bản thân để trau dồi phù hợp với vị trí công việc.

Trên thực tế, có nhiều bạn ứng viên đã trúng tuyển phỏng vấn chỉ bởi phần đặt câu hỏi rất xuất sắc. Chính vì thế, các bạn nên chuẩn bị trước những câu hỏi phù hợp và khéo léo để ghi điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng Nhật nhé.

Cách đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt

Phần cuối cùng trong quá trình phỏng vấn đi Nhật đó là ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Đây chính là cơ hội để các bạn giải đáp thắc mắc cũng như cho nhà tuyển dụng Nhật biết rằng bạn rất quan tâm và mong muốn được trúng tuyển. Các bạn hãy tham khảo ngay một vài mẫu câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt dưới đây nhé!

Về công việc 

Đây là nội dung phổ biến mà các bạn nên đặt cho nhà tuyển dụng Nhật. Khi đó, bạn sẽ nắm rõ hơn về công việc cụ thể của mình khi làm việc tại Nhật. Điều này không chỉ có lợi cho bạn mà nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao bạn hơn. Một số mẫu câu thông dụng mà bạn có thể áp dụng, ví dụ như:

– Nội dung công việc cụ thể của tôi như thế nào?

– Trong công việc, công ty để ý và chú trọng nhất điều gì?

– Lịch trình một ngày làm việc của tôi như thế nào?

– Tôi biết rằng công việc này thường phải đi công tác xa, vậy quá trình đi công tác sẽ diễn ra như thế nào?

– Việc đánh giá kết quả công việc của tôi sẽ diễn ra như thế nào?

– Công ty có yêu cầu về trình độ hay kỹ năng gì khác ở tôi?

– Công ty hãy chia sẻ cho tôi biết về những thiếu sót trong kinh nghiệm hay chuyên môn làm việc mà tôi đã trình bày?

– Tôi cần chuẩn bị hay nghiên cứu vấn đề gì trước khi bắt đầu làm việc ở công ty?

– Trong quá trình làm việc tôi sẽ được đào tạo như thế nào?

– Công ty đang áp dụng những công nghệ, công cụ hoặc quy trình nào để cải thiện hiệu suất và hiệu quả công việc?

đặt câu hỏi cho người Nhật thế nào Thực tế, đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền? – Có thể bạn chưa biết 

Phỏng vấn đi Nhật Bản
Mẹo đặt câu hỏi cho người Nhật trong quá trình phỏng vấn chủ đề công việc

Đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt về công ty 

Ngoài việc hỏi những vấn đề xung quanh đến công việc. Các bạn có thể đặt câu hỏi để tìm hiểu thêm về công ty mà bạn sẽ làm việc tại Nhật. Qua đó, bạn có thể nắm được môi trường làm việc, chế độ và những quy định khác của công ty. Một vài gợi ý cho bạn đó là:

– Công ty/ bộ phận tôi làm việc hiện tại đang có bao nhiêu người?

– Quy định về ngày nghỉ của công ty như thế nào?

– Ngày lễ tết ở Nhật tôi được nghỉ hay vẫn phải đi làm?

– Anh/chị có thể chia sẻ cho tôi về môi trường làm việc tại công ty?

– Những tiêu chí mà công ty đặt ra cho vị trí của tôi là gì?

– Quy định về thời gian làm việc tại công ty như thế nào?

– Tôi biết rằng, công ty có tổ chức chương trình đào tạo tay nghề cho công việc này. Vậy cụ thể chương trình diễn ra như thế nào?

– Anh/chị có thể chia sẻ cho tôi về chế độ đãi ngộ và văn hóa của công ty?

– Nếu phải đi công tác xa thì công ty sẽ hỗ trợ như thế nào?

Về cuộc sống tại Nhật 

Nếu bạn đã nắm rõ những vấn đề về công việc hoặc công ty. Các bạn có thể đưa ra câu hỏi về chủ đề cuộc sống khi sang Nhật làm việc. Cụ thể như sau:

– Chỗ ở của tôi gần hay xa công ty/nơi làm việc?

– Việc di chuyển từ chỗ ở đến công ty thường sẽ gặp khó khăn gì?

– Tôi sẽ đi làm hằng ngày bằng phương tiện gì?

– Khí hậu thời tiết tại địa điểm tôi làm việc thế nào?

– Khu trung tâm mua sắm có gần nơi ở không?

– Thanh toán tiền nhà, ga điện, nước theo hình thức nào?

– Khoảng cách từ chỗ ở đến công ty là bao xa?

– Tôi sẽ ăn trưa ở công ty hay phải tự mang cơm đi làm?

– Làm thế nào để đăng ký dịch vụ mạng, điện thoại ở Nhật?

Lưu ý khi đặt câu hỏi để tránh mất điểm khi phỏng vấn đi Nhật 

Việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế nếu bạn không muốn bị mất điểm. Để tránh nhận sự từ chối của nhà tuyển dụng Nhật, các bạn cần chú ý một vài điều dưới đây:

+ Không đặt câu hỏi liên quan đến bản thân

Lời khuyên dành cho bạn là không nên đặt các câu hỏi về bản thân mình. Bao gồm về: tiền lương, bảo hiểm y tế,… Điều bạn cần là chứng minh năng lực, sự phù hợp của bạn với vị trí công việc. Do đó, bạn hãy ưu tiên chọn những câu hỏi liên quan đến công việc, công ty hoặc cuộc sống làm việc tại Nhật.

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật
Gợi ý những câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng Nhật Bản

+ Tránh đặt câu hỏi trả lời Có hoặc Không

Các bạn chú ý không đặt câu hỏi trả lời Có hoặc Không. Thay vào đó, bạn phải đặt câu hỏi để tạo ra một cuộc đối thoại giữa bạn và nhà tuyển dụng. Bởi, những câu hỏi dạng Có hoặc Không bạn thường có thể tự tìm hiểu trên thông tin đơn hàng. Chính vì thế, bạn không nên hỏi lại nhà tuyển dụng Nhật để tránh bị mất điểm.

đặt câu hỏi cho người Nhật khi phỏng vấn tốt nhất Cập nhật thêm Top đơn hàng đi Nhật mới nhất, lương khủng tại JVNET

+ Hạn chế đặt câu hỏi về một chủ đề

Các bạn nên đặt nhiều chủ đề khác nhau để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất tò mò và quan tâm đến công việc này. Đừng chỉ tập trung xoay quanh hỏi về công việc hoặc công ty mà hãy lồng ghép với những chủ đề khác. 

+ Không hỏi điều gì quá riêng tư

Thêm một điều lưu ý cho các bạn đó là không đưa ra những vấn đề riêng tư về người phỏng vấn. Điển hình như: gia đình, giới tính, độ tuổi, công việc,… Bởi, điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và không đánh giá cao bạn.

+ Không hỏi những thông tin có sẵn

Bên cạnh việc cẩn trọng khi hỏi vấn đề về tiền lương thưởng. Các bạn chú ý những yêu cầu tuyển dụng, thông tin đơn hàng đã có sẵn bạn phải tìm hiểu trước. Nếu bạn đưa ra câu hỏi về điều này, nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn chưa nghiên cứu về công ty và vị trí công việc. Như vậy, bạn sẽ để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng Nhật.

Cùng xem ngay một số câu hỏi mà bạn nên tránh đặt ra cho nhà tuyển dụng người Nhật để không ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển. Cụ thể bao gồm:

– Công ty anh/chị có yêu cầu phải làm tăng ca không?

– Công việc của tôi có được về đúng giờ hay không?

– Công việc này có phải làm việc vào ngày nghỉ không?

– Liệu tôi có thể đi sớm hoặc về muộn mà vẫn đảm bảo đủ số giờ làm việc được không?

– Công ty có đóng bảo hiểm cho tôi không?

– Mức lương thưởng của tôi là bao nhiêu?

– Tôi có phải làm thêm ngoài giờ?

Tổng kết

Vậy là bạn đã biết cách đặt câu hỏi cho người Nhật bằng tiếng Việt rồi đúng không nào? Qua những chia sẻ trên, JVNET mong rằng các bạn có thể nhận được cảm tình từ nhà tuyển dụng Nhật. Hãy thử áp dụng trong buổi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật của bạn để đạt kết quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công vượt qua phần thi một cách xuất sắc.


Bài viết liên quan