Danh sách 76 ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT

member1

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động số 1 của Việt Nam. Đây cũng là thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề nhất. Bài viết sau đây JVNET sẽ giúp bạn tìm hiểu 76 ngành nghề được phép tuyển dụng của thị trường Nhật Bản. Từ đó giúp người lao động có thể dễ dàng lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất.

ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản
Thị trường Nhật Bản rất đa dạng ngành nghề cho lao động lựa chọn

Danh sách 76 ngành nghề tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Trước đây, chỉ có 66 ngành nghề được phép tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nhưng kể từ 01/11/2017, 10 ngành nghề mới đã được thêm vào danh sách các ngành nghề được tuyển dụng lao động theo luật mới của Nhật Bản, nâng tổng số thành 76 nhóm ngành nghề. Chúng ta hãy cùng cập nhật danh sách 76 ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chính thức có hiệu lực từ năm 2018.

Ngành nông nghiệp Nhật Bản (gồm 2 nghề và 6 công việc)

Ngành nông nghiệp luôn là một trong những ngành nghề thu hút nhiều lao động Việt Nam. Bởi đặc thù công việc của ngành là không yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm, công việc cũng khá nhẹ nhàng, không áp lực. Mức lương của ngành nông nghiệp dao động từ 135.000 – 160.000 yên/tháng nên đã thu hút nhiều lao động tham gia các đơn hàng này.

Nhóm đơn hàng đi Nhật ngành xây dựng (gồm 22 nghề, 32 công việc)

Nhóm đơn hàng xây dựng chiếm tới 70% lao động nam giới tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhóm ngành nghề này bao gồm các đơn hàng Hot như lắp đặt giàn giáo, cốt thép, cốp pha, khoan giếng…

XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng lương cao
XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật

Nhiều lợi ích khi tham gia đơn hàng xây dựng tại Nhật Bản
– Mức lương cơ bản cao: dao động từ 30-50 triệu/tháng
– Chi phí xuất cảnh thấp
– Nhiều đơn hàng, thi tuyển liên tục
– Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe

ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản Có thể bạn chưa biết sự thật về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng. Click TẠI ĐÂY

Nhóm đơn hàng chế biến thực phẩm (gồm 9 nghề, 14 công việc)

Đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật Bản là một trong những đơn hàng thu hút nhiều lao động nữ tham gia. Bởi lẽ, đây là đơn hàng làm việc trong nhà xưởng, theo dây chuyền, công việc không quá vất vả, rất phù hợp với nữ giới. Chế biến thực phẩm tại Nhật Bản bao gồm 9 nghề với 14 công việc khác nhau.

Chế biến thực phẩm Nhật Bản
Chế biến thực phẩm Nhật Bản phù hợp với mọi đối tượng lao động

Nhóm đơn hàng Dệt may mặc (gồm 13 nghề, 22 công việc)

Đây cũng là một trong những nhóm ngành thu hút nhiều lao động nữ tham gia. Đặc thù của đơn hàng này thường đòi hỏi trình độ tay nghề của lao động. Chính vì thế khi tham gia đơn hàng này, các bạn có tay nghề sẽ là một lợi thế. Ngoài ra, với các bạn không có tay nghề sẽ được công ty hỗ trợ đào tạo tay nghề tại trung tâm đào tạo của công ty. Đặc biệt, đơn hàng may mặc cũng là một trong những đơn hàng có chi phí xuất cảnh thấp.
Theo JITCO quy định, may mặc gồm 13 nghề, 22 công việc tuyển dụng lao động Nhật Bản.

Nhóm đơn hàng ngành cơ khí và kim loại (gồm 15 nghề, 27 công việc)

Cơ khí là một trong những ngành nghề thu hút nhiều lao động nam tham gia. Bởi lẽ, đây là đơn hàng được làm việc trong nhà xưởng, không quá nặng nhọc. Đồng thời, khi tham gia đơn hàng này, người lao động còn có cơ hội học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc, giúp nâng cao tay nghề cho người lao động. Mở rộng cơ hội việc làm sau khi về nước.

Ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy sản (2 nghề, 9 công việc)

Những ngành nghề khác (13 nghề, 25 công việc) 

Tìm hiểu quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET

1. Sơ tuyển ứng viên đầu vào

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET, các ứng viên phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn…

ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản Xem thêm: 10 Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản 2021 MỚI NHẤT

2. Khám sức khỏe

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được JVNET đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Bước khám sức khỏe nhằm loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài.

Điều kiện đi XKLĐ Nhật
Lao động cần đáp ứng các tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Nhật

3. Đào tạo trước khi thi tuyển đơn hàng

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện tuyển dụng, người lao động sẽ được tham gia khóa đào tạo ngắn hạn trong vòng 5 ngày. Khóa học này sẽ hướng dẫn bạn những câu chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, những kỹ năng cần thiết khi thi tuyển đơn hàng.

4. Thi tuyển đơn hàng

Quá trình thi tuyển đơn hàng sẽ gồm 2 giai đoạn:
– Phỏng vấn đơn hàng: Gồm phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc phỏng vấn gián tiếp qua mạng Internet như skype, zalo, line…
– Thi tuyển tay nghề: như thi tay nghề, thi thể lực, thi kỹ năng…  

5. Đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu

Khi đã trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu từ 4-6 tháng tại trung tâm đào tạo của JVNET.  Khóa học này nhằm giúp người lao động có thể dễ dàng hòa nhập với công việc và cuộc sống khi sang làm việc tại Nhật Bản.

Giáo viên tiếng Nhật
JVNET có trung tâm đào tạo tiếng Nhật dành riêng cho NLĐ

6. Xin visa, thị thực

Trong quá trình tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu. JVNET sẽ tiến hành xin visa cho người lao động và hoàn tất cả thủ tục giấy tờ cần thiết.

7. Xuất cảnh và làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản

Sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ, người lao động sẽ xuất cảnh sang Nhật Bản và làm việc theo hợp đồng đã được ký kết. Nghiệp đoàn và xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc một cách nhanh nhất.

8. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động sẽ trở về nước và thanh lý hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, người lao động sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết các thủ tục lấy tiền hoàn thuế Nenkin.

Chắc chắn với những nội dung trên đây đã giúp người lao động hiểu rõ về các ngành nghề tuyển dụng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Từ đó có những lựa chọn ngành nghề hợp lý cho bản thân. Còn bất cứ thắc mắc nào về chương trình XKLĐ Nhật Bản, người lao động có thể liên hệ JVNET qua Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan