Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi tốt nghiệp đại học?

member1

Con đường cho các bạn trẻ bước vào cánh cổng trường đại học, cao đẳng không phải là tất cả để đưa họ tới thành công. Không ít người đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc đi du học tại một số quốc gia khác theo một số chương trình. Tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp bị thất nghiệp chưa có việc làm không còn hiếm gặp trong giai đoạn hiện nay. Vậy liệu có nên đi XKLĐ sau khi tốt nghiệp đại học hay không? Bài viết dưới đây giúp các bạn phần nào trả lời được những thắc mắc đang gặp phải.

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công
Đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công

Tình trạng thất nghiệp sau tốt nghiệp đại học, cao đẳng vẫn xảy ra tại nước ta hiện nay. Để giải quyết vấn đề việc làm cho lao động người Việt thì đâu sẽ là hướng đi đúng đắn. Có nhiều ý kiến đưa ra giải pháp rằng: Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học nếu không tìm được công việc ổn định thì nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Giải pháp tốt cho những cử nhân sinh viên ra trường còn thất nghiệp

Quyết định lựa chọn đi xuất khẩu lao động đang là giải pháp cho nhiều cử nhân đại học và cao đẳng ra trường mà chưa có việc làm ổn định. Theo bạn Hoàng Sang (sinh năm 1997, cựu sinh viên trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, hiện đang sinh sống và làm việc ở Nhật) đã chia sẻ lý do khiến Sang quyết định đi Nhật làm việc ngành sản xuất ngành chế biến thực phẩm: “ Khi mới ra trường mức lương 6 triệu đồng, chỉ vừa đủ trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu.

Trong khi đó một số anh chị chơi cùng quen biết từng đi xuất khẩu lao động, sau khi về nước có vốn để chuyển hướng kinh doanh và hiện nay rất ổn định. Ngoài ra cơ hội có ngoại ngữ giao tiếp tiếng Nhật giúp các anh chị anh ấy trong mô hình kinh doanh nên mình nghĩ đây là cơ hội tốt thử sức mình”. 

Bạn Trinh Văn Quyết (sinh năm 1996, cựu sinh viên trường ĐH sư phạm Hà Nội) cũng quyết định sang Nhật như bạn Sang, cho biết: “Ra trường sau khi học xong đi tìm việc đúng chuyên môn không hề đơn giản và mức lương không quá 7 triệu đồng/ tháng.

Để cuộc sống tạm̀ ổn định và có dư, chắc phải bám trụ làm việc cho một công ty khoảng 3 năm. Tuy nhiên quyết định ấy vẫn chứa nhiều yếu tố may rủi, phụ thuộc vào công ty mình làm việc. Do vậy thay vì lựa chọn phương án may rủi đó, mình quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để rút ngắn giai đoạn tích lũy cũng như mong muốn ổn định cuộc sống tốt hơn.

xuất khẩu lao động Nhật Bản Xem thêm: THỰC TẾ chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 bao nhiêu tiền?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao tiền
Phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 có xu hướng giảm

Vì sao lại chọn thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển vào bậc nhất thế giới. Đến với đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp với mức thu nhập khá cao. Hiện nay, theo quy định của chính phủ Nhật, mức lương của lao động người nước ngoài theo hình thức thực tập sinh sẽ dao động từ 125.000 – 150.000 yên/tháng (tương đương với từ 26-30 triệu đồng). Với mức thu nhập này sẽ giúp các bạn tiết kiệm tiền để gửi về cho gia đình, tích lũy được một khoản cần sử dụng sau khi hết hạn hợp đồng về nước.

Tỷ giá yên hôm nay
XKLĐ Nhật Bản sau 3 năm về nước có thể tích lũy 600-800 triệu VNĐ

Kết thúc chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật, với kinh nghiệm kỹ năng học hỏi được cùng với vốn ngoại ngữ trau dồi bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt khi về nước. Bởi lẽ hiện nay trong các công ty sản xuất tại Việt Nam các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những người có kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là làm việc ở nước ngoài nhiều năm.

Chi phí đi XKLĐ Nhật ảnh hưởng tới quyết định của người lao động

Với những bạn tốt nghiệp đại học có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng không có điều kiện thì phải làm như thế nào? Đó là băn khoăn được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay nhà nước ta đã có chính sách cho vay vốn với lãi suất thấp để hỗ trợ cho những người có mong muốn đi XKLĐ. Do vậy các bạn sinh viên còn đang thất nghiệp có thể tận dụng cơ hội đó để thực hiện ước mơ đi sang Nhật làm việc của mình.

Hãy xem đó là quyết định nghiêm túc nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh trên. Đừng vì những tác động, lời nói tiêu cực bên ngoài mà làm ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Chúc bạn thành công!

 


Bài viết liên quan