Bluezone là gì? Hướng dẫn cài đặt Bluezone nhanh nhất

member1

JVNET.vn – Bluezone là một ứng dụng thông minh được cài đặt trên điện thoại cá nhân, giúp truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid 19. Đồng thời đưa ra cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người bị mắc bệnh và giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Bluezone ra đời theo sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam. Hai đơn vị trực tiếp triển khai gồm: Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế, với sự tham gia phát triển của Bkav.

Hướng dẫn cài đặt Bluzone
Bluezone là ứng dụng giúp truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid 19

Bluezone là gì? 

Bluezone là một ứng dụng điện thoại giúp phát hiện người dùng đã tiếp xúc với những ai, thông qua công nghệ định vị thấp Bluetooth Low Energy. Bluezone giúp truy vết người tiếp xúc, phát hiện nguồn lây nhiễm (F0) và những người có nguy cơ phơi nhiễm (F1, F2, F3,…). Người cài đặt, sử dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân sẽ giúp họ biết được họ đã từng tiếp xúc với F0, F1, F2 nào không. 

Ưu điểm của Bluezone

1. Tính bảo mật dữ liệu
Ứng dụng Bluezone chỉ lưu trữ dữ liệu trên máy của người cài đặt mà không chuyển lên hệ thống
2. Chỉ có cơ quan Y tế có thẩm quyền mới được biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19.

3. Không thu thập dữ liệu về vị trí người dùng
4. Không tốn pin
Do ứng dụng Bluezone sử dụng năng lượng thấp Bluetooth Low Energy.
5. Ứng dụng được tự do sử dụng, nghiên cứu, chia sẻ và sửa đổi. 

Bluezone – hoạt động như thế nào? 

Khi tham gia vào cộng đồng Bluezone, ứng dụng sẽ ghi nhận quá trình tiếp xúc gần dưới 2m với cộng đồng Bluezone vào lúc nào, bao lâu. Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone. 

Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0. Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc. Ứng dụng sẽ cảnh báo người sử dụng có nguy cơ lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m, trong thời gian 14 ngày.

Bluezone Xem thêm: 11 nhóm tại Việt Nam được ưu tiên tiêm Vaccine Covid-19

Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan Y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Ứng dụng Bluezone có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 ( tiếp xúc gần với F1).

Nguyên lý hoạt động của Bluzone
Hình ảnh mô tả hoạt động của Bluzone

Hướng dẫn cài đặt Bluezone 

B1: Vào cài đặt ứng dụng App Store hoặc Chplay trên điện thoại. Tìm kiếm phần mềm Bluezone để tải về.

B2: Sau khi tải về, màn hình sẽ hiển thị thông báo “Hãy nhập số điện thoại để xác thực” . Bạn có thể nhập số điện thoại của bạn vào hoặc chọn nút “bỏ qua” ở góc phải dưới màn hình.
– Tiếp theo, sẽ có thông báo “Bluezone muốn làm cho dữ liệu khả dụng đối với thiết bị Bluetooth ở gần ngay cả khi bạn không sử dụng ứng dụng”. Bạn chọn nút “OK”.
– Khi có thông báo “Bluezone muốn gửi thông báo cho bạn”. Bạn chọn “Cho phép”
– Cài đặt thành công sẽ hiển thị như hình bên dưới.
Lưu ý: khi cài Bluezone bạn phải luôn bật Bluetooth. Nếu bạn chưa bật thì sẽ có thông báo gửi tới yêu cầu bạn bật Bluetooth.

B3: Sau khi cài đặt xong, bạn chọn “Người dùng quanh bạn ” để xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Nếu có người dùng Bluezone cách bạn dưới 2m, ứng dụng sẽ hiển thị danh sách những người đang sử dụng và những người xung quanh bạn.
– Người dùng Bluezone có thể mời người khác cài đặt Bluezone bằng cách chọn vào nút “Chia sẻ ứng dụng”

Ứng dụng Bluzone
Hình ảnh cài đặt ứng dụng Bluzone thành công

Bộ Y Tế & Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích mọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ mình và cộng đồng, cùng chung tay chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, hàng triệu người dân Việt Nam đã cài đặt ứng dụng Bluezone lên điện thoại cá nhân. Tính đến trưa ngày 11/8/2020, cả nước đã có 15.7 triệu lượt tải Bluezone trên các nền tảng Android và IOS.

Từ số liệu thống kê này, cho thấy được tinh thần chống lại đại dịch của người dân Việt Nam. Hi vọng, dịch bệnh được đẩy lùi để cuộc sống trở lại bình thường như trước. 

===============================

Công ty Cổ phần Thương mại Phát triển Kỹ thuật và Nhân lực Quốc tế (JVNET) 

Hotline: 0989 501 009 – 0916 387 598 

Website: https:https://jvnet.vn/


Bài viết liên quan