HIỆN TẠI, bên Nhật bây giờ là mấy giờ? Cách Việt Nam mấy tiếng

dinhjvnet

Khi đi XKLĐ, một trong những điều được nhiều bạn quan tâm đó chính là giờ giấc của đất nước đó như thế nào. Việc biết được “bên Nhật bây giờ là mấy giờ” sẽ giúp các bạn điều chỉnh đồng hồ sinh học để thích nghi với môi trường sống mới. Chính vì thế, đừng bỏ qua bài viết này JVNET sẽ bật mí ngay một vài bí quyết để các bạn thuận tiện trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật.

 bên Nhật bây giờ là mấy giờ
Tìm hiểu ngay bên Nhật bây giờ là mấy giờ?

Tìm hiểu múi giờ bên Nhật Bản

Trên trái đất hiện chia thành 24 múi giờ chênh lệch khác nhau. Trong đó, múi giờ chuẩn được xác định ở Thành phố Greenwich của nước Anh. 

Tại Nhật Bản sử dụng múi giờ chính thức là JST để đồng bộ thời gian trên toàn quốc. Và đất nước Nhật thuộc múi giờ UTC+09:00. Nước Nhật có chung múi giờ với một số quốc gia trên thế giới như: Triều tiên, Đông Timor, Hàn Quốc, Tây cộng hòa Sakha, 3 tỉnh của Nga và 3 tỉnh của Indonesia. 

Đặc biệt, giờ tiêu chuẩn của Nhật không áp dụng việc điều chỉnh múi giờ mùa hè giống một số quốc gia khác. Do đó, múi giờ của Nhật không thay đổi khi chuyển đổi giữa các mùa xuân, hạ, thu, đông. Điều này giúp đất nước Nhật duy trì một lịch trình thời gian ổn định quanh năm.

Bên Nhật bây giờ là mấy giờ? Cách Việt Nam mấy tiếng

Trên thực tế, múi giờ của Nhật Bản số 9 còn Việt Nam là số 7. Chính vì thế, thời gian chênh lệch giữa Nhật và Việt Nam là 2 tiếng đồng hồ. Nhìn chung, khoảng thời gian chênh lệch giữa 2 đất nước không quá lớn. Nếu các bạn muốn biết “bên Nhật bây giờ là mấy giờ” chỉ cần lấy thời gian tại Việt Nam cộng thêm 2 giờ.

Ví dụ: Thời điểm hiện tại ở Việt Nam đang là 9h sáng thì Nhật Bản (chênh 2 giờ) sẽ là 11h trưa. 

đất nước Nhật Bản Xem thêm: Bạn biết gì về Nhật Bản? Văn hóa, đất nước, con người?

Việt Nam cách Nhật Bản bao nhiêu tiếng
Thực tế, Việt Nam cách Nhật Bản bao nhiêu tiếng

Các bạn biết rằng, đất nước Nhật cách Việt Nam 2 tiếng. Tuy nhiên, nếu bay từ Việt Nam sang Nhật Bản thông thường các bạn chỉ mất khoảng 5 đến 6 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, khoảng thời gian có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy thuộc vào từng địa điểm khác nhau. 

Khi đi XKLĐ Nhật, việc hiểu rõ múi giờ và nắm rõ “bây giờ bên Nhật là mấy giờ” là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong thời gian sinh sống ở Nhật.

+ Thích nghi với cuộc sống mới

Chênh lệch múi giờ sẽ khiến mọi thói quen sinh hoạt hằng ngày như:  thức dậy, ăn uống, nghỉ ngơi,… đều thay đổi. Cho nên, khi đặt chân đến nước Nhật, các bạn cần nắm rõ thời gian chính xác để làm quen với nhịp sống nơi đây. Nhờ vậy mà các bạn không gặp khó khăn trong việc thích nghi ở môi trường mới.

+  Dễ dàng liên hệ cho gia đình ở Việt Nam

Đi XKLĐ Nhật nỗi nhớ nhà là điều không thể tránh khỏi. Do đó, các bạn luôn mong muốn thường xuyên gọi điện về cho gia đình để trò chuyện và tâm sự. Vậy nên, việc nắm rõ chênh lệch múi giờ giữa Nhật và Việt Nam sẽ giúp các bạn chủ động sắp xếp thời gian liên hệ với người thân phù hợp nhất.

+  Lập kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài ra, các bạn cũng thuận tiện hơn trong việc sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi một cách hợp lý. Khi đó, các bạn không chỉ duy trì sức khỏe tốt mà hiệu suất công việc cũng đảm bảo tốt hơn. 

+ Quản lý thời gian hiệu quả

Việc nắm chính xác giờ giấc ở Nhật giúp các bạn có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả. Một ngày trôi qua chỉ có 24 tiếng, các bạn phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý, ưu tiên và tập trung thực hiện những việc quan trọng trước.

Bí quyết thích nghi “lệch múi giờ” khi mới sang Nhật

Sự chênh lệch múi giờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất công việc của mỗi người. Do đó, thời gian đầu mới qua Nhật nhiều bạn không tránh khỏi gặp những khó khăn nhất định. 

– Ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học: Khi thay đổi múi giờ sẽ khiến đồng hồ sinh học cơ thể bạn chưa kịp thích nghi. Điều này có thể dẫn đến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Điển hình là: mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa hoặc mất ngủ,…

– Bất lợi trong quá trình sinh sống và làm việc: Thông thường ở Việt Nam các bạn đi ngủ từ 23h, thức dậy lúc 7h sáng. Nhưng khi sang Nhật, giờ giấc của bạn sẽ thay đổi đi ngủ 1h và thức dậy 9h sáng. Điều này làm ảnh hưởng đến kế hoạch sinh hoạt và công việc của bạn.

Chính vì vậy, để giúp các bạn dễ dàng thích nghi với sự chênh lệch múi giờ ở Nhật JVNET sẽ bật mí một vài bí quyết như sau:

– Làm quen trước khi sang Nhật: Đầu tiên, các bạn phải tìm hiểu múi giờ ở Nhật chính xác. Tiếp đến hãy học cách thay đổi thời gian ăn uống và ngủ sớm hơn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. 

– Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố giúp bạn điều chỉnh đồng hồ sinh học một cách tốt nhất. Các bạn nên thức dậy trước 15-30p để đi bộ, ăn sáng, uống nước hoặc đọc sách bên ngoài. Nhờ vậy mà các bạn có thể tập cân bằng thời gian giữa các hoạt động trong ngày hợp lý hơn. 

– Dành thời gian nghỉ ngơi: Thời gian đầu các bạn rất dễ cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Lời khuyên là bạn nên nghỉ ngơi để thư giãn tinh thần, lấy lại năng lượng.

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý là vô cùng cần thiết. Các bạn nên uống đủ nước và ăn nhiều trái cây. Bên cạnh đó hạn chế sử dụng cafe tránh tình trạng bồn chồn, mất ngủ. 

Trên đây là một vài mẹo đơn giản giúp các bạn nhanh chóng thích nghi “lệch múi giờ” khi mới sang Nhật. Các bạn hãy tham khảo và thử áp dụng để sớm ổn định cuộc sống ở Nhật nhé!

đất nước Nhật Bản Xem thêm: Người Nhật thích nhóm máu nào? ghét nhóm máu gì?

Hướng dẫn cách đặt múi giờ trên điện thoại theo UTC + 9

Bạn đang chuẩn bị qua Nhật làm việc và đang loay hoay không biết cách đặt múi giờ trên điện thoại như thế nào. Đừng lo lắng, JVNET sẽ chia sẻ cho bạn các bước thực hiện chi tiết dưới đây.

Đối với điện thoại Android

+ Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập vào phần Cài đặt (Settings) trên điện thoại.

+ Bước 2: Kéo xuống và tìm kiếm mục Hệ thống (System). 

+ Bước 3: Tại mục Hệ thống, các bạn lựa chọn Ngày và giờ (Date & Time). Nếu chế độ Tự động ngày và giờ (Automatic date & time) và Tự động múi giờ (Automatic time zone) đang bật thì bạn hãy tắt đi. 

+ Bước 4: Tiếp đến, bạn chọn Đặt múi giờ (Select time zone). Sau đó kéo xuống danh sách và chọn mục UTC +9 (hoặc múi giờ Tokyo – Nhật Bản).

Hướng dẫn cài đặt múi giờ trên điện thoại
Hướng dẫn cài đặt múi giờ trên điện thoại

Đối với điện thoại iPhone

+ Bước 1: Cũng tương tự như điện thoại Android. Các bạn cũng vào ứng dụng Cài đặt (Settings) trên điện thoại. Tiếp theo, bạn bấm chọn phần Cài đặt chung (General).

+ Bước 2: Ở mục cài đặt chung, bạn lựa chọn Ngày & Giờ (Date & Time).

+ Bước 3: Nếu điện thoại đang ở chế độ Đặt tự động (Set Automatically), bạn hãy tắt đi.

+ Bước 4: Thực hiện chọn Múi giờ (Time Zone) bằng cách nhập “Tokyo” vào thanh tìm kiếm. Sau đó, bạn chọn mục Tokyo, Nhật Bản (Tokyo, Japan).

Như vậy, chỉ cần 4 bước cơ bản là các bạn đã hoàn thành phần cài đặt múi giờ trên điện thoại theo UTC +9. Giờ đây, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng theo dõi thời gian chính xác khi ở Nhật. 

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện các bạn cần nắm một số lưu ý để đảm bảo việc cài đặt diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Cụ thể như sau:

+ Tắt chế độ tự động

Trước khi thiết lập múi giờ Nhật Bản, các bạn cần tắt các tùy chọn tự động cập nhật ngày và giờ. Nếu không sau khi các bạn hoàn thiện việc cài đặt thì điện thoại có thể tự động điều chỉnh về lại múi giờ bạn đầu. 

+ Kiểm tra lại múi giờ 

Sau khi cài đặt thành công, các bạn hãy kiểm tra lại thời gian hiển thị trên điện thoại để xem đã đúng với múi giờ mới hay chưa. Bởi, nhiều trường hợp các bạn gặp sai sót trong quá trình thực hiện nên điện thoại không hiện thời gian chính xác. 

+ Điều chỉnh các ứng dụng trên điện thoại

Bên cạnh cài đặt múi giờ, các bạn phải chú ý đến một vài ứng dụng quan trọng khác như: báo thức, lịch, ghi chú nhắc nhở,… xem chúng có hoạt động đúng với múi giờ hay không.

+ Đồng bộ hóa thời gian cho các thiết bị khác

Đối với những bạn sử dụng các thiết bị thông minh khác như: đồng hồ, máy tính bảng, laptop,… Các bạn cũng thực hiện chuyển đổi sang múi giờ của Nhật Bản để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

+ Sử dụng đồng hồ thứ hai

Thực tế, một số chiếc điện thoại sẽ cho phép hiển thị đồng thời cả hai múi giờ. Nếu thường xuyên liên hệ với gia đình ở Việt Nam thì các bạn có thể cài đặt đồng hồ thứ hai để thuận tiện theo dõi hai múi giờ. 

Tổng kết

Các bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi ”bên Nhật bây giờ là mấy giờ” rồi đúng không nào? Sự chênh lệch múi giờ có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sống và làm việc trong thời gian đầu bạn mới qua Nhật. Tuy nhiên, những bí quyết mà JVNET gợi ý trong bài viết này hy vọng sẽ hữu ích giúp các bạn nhanh chóng thích nghi và sớm ổn định cuộc sống ở xứ hoa anh đào.


Bài viết liên quan