9 câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Cụm từ “đi xuất khẩu lao động” hiện nay không còn quá mới đối với mỗi người dân Việt Nam. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những “cơ hội mở” giúp các bạn trẻ mong muốn có cuộc sống tốt hơn cùng với những trải nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc của người lao động khi tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động này. Hãy cùng JVNET tìm hiểu và giải đáp toàn bộ những thắc mắc đó trong bài viết này nhé.

phỏng vấn đơn hàng đi Nhật
Trước khi thi tuyển tay nghề, các bạn TTS đều được JVNET đào tạo bài bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của người lao động khi đang có nhu cầu tìm hiểu đi làm việc tại Nhật Bản đó là chi phí liên quan. Hầu hết đến với con đường XKLĐ các bạn đều có chung mục đích là đi làm kinh tế, tích lũy thu nhập hàng tháng để sử dụng cho cuộc sống sau này của mình. Rất nhiều người muốn biết chi phí đi Nhật theo diện thực tập sinh hết bao nhiêu tiền. Thực tế tùy thuộc vào từng nhóm đơn hàng đi Nhật hay thời hạn hợp đồng lao động khác nhau mà chi phí có sự khác biệt. 

xuất khẩu lao động Nhật Bản Xem ngay chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? => TẠI ĐÂY

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao tiền
Thực tế, xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao tiền

Điều kiện tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để tham gia đăng ký bất kỳ đơn hàng đi Nhật nào người lao động đều phải đáp ứng tiêu chí do nhà tuyển đưa ra. Một số điều kiện bắt buộc khi làm hồ sơ mà người lao động cần chú ý gồm: giới tính mà đơn hàng đi Nhật yêu cầu, giới hạn độ tuổi phù hợp với từng công việc cụ thể, yêu cầu về chiều cao cân nặng, sức khỏe, trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề. Tất cả những yếu tố này đã được JVNET phân tích trong bài viết điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phần lớn người lao động đều quan tâm tới mức lương hàng tháng của họ khi đi XKLĐ tại nước ngoài. Với thị trường việc làm ở Nhật Bản, mức lương cơ bản được quy định theo vùng. Tuy nhiên sự chênh lệch đó không đáng kể.

Mức thu nhập bình quân khi đi thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản dao động khoảng từ 120.000- 160.000 yên/tháng. Với đơn hàng đi Nhật thời hạn 3 năm các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản từ 600.000.000 VNĐ – 800.000.000 VNĐ. 

Quyền lợi của thực tập sinh tại Nhật Bản

Đi thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản ngoài mục đích làm kinh tế người lao động còn có cơ hội được nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ của bản thân. Hơn nữa, sau khoảng thời gian làm việc và sinh sống tại Nhật bạn sẽ cải thiện được vốn tiếng Nhật cho bản thân, rèn luyện được tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn.

Sau khi trở về nước với kinh nghiệm của bản thân cùng với vốn tiếng Nhật sẵn có, các lao động trẻ người dễ dàng tiếp cận để làm việc trong các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.  

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao tiền
Giáo viên tiếng Nhật cũng là ngành Hot được nhiều TTS lựa chọn

Thời gian chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao lâu?

Hiện tại, công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín JVNET tiếp nhận nhiều đơn hàng khác nhau cho lao động nam, nữ với thời hạn hợp đồng 1 năm và 3 năm. Thời gian chuẩn bị để đi Nhật được tính từ khi bạn trúng tuyển tới khi xuất cảnh thông thường khoảng từ 4-6 tháng.

Trong thời gian đó các bạn tham gia đơn hàng sẽ được đào tạo học tiếng Nhật tại trung tâm của công ty, thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thời gian kiểm tra hồ sơ của đại sứ quán Nhật và tính chính xác trong việc khai báo thông tin của thực tập sinh.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có khắc nghiệt?

Nhật Bản là một trong những quốc gia được đánh giá có môi trường làm việc thân thiện và ổn định trên thế giới. Mọi người rất tự giác trong việc chấp hành nội quy quy định trong quá trình làm việc. Theo luật lao động của Nhật Bản, thời gian làm việc cơ bản 40 giờ/tuần và số lượng ngày nghỉ là 2 ngày/tuần. Các công ty tại Nhật có thể bố trí làm việc bổ sung tăng ca thêm giờ để tăng thu nhập cho người lao động. Thời gian làm thêm đó cũng được tuân thủ nghiêm ngặt quy định của nước này. 

Đã từng đi tu nghiệp Nhật có được quay lại không?

Theo quy định chung trước đây người lao động chỉ được tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản 1 lần duy nhất theo hợp đồng lao động 1 năm hoặc 3 năm. Tuy nhiên hiện nay thực tập sinh hoàn toàn được phép gia hạn quay lại Nhật lần 2. Đáng chú ý hơn, khi chương trình Visa kỹ năng đặc định được thông qua, các bạn từng đi tu nghiệp sinh tại Nhật có cơ hội làm việc ở Nhật lâu dài hơn.

xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 Tìm hiểu ngay: Thông tin về visa kỹ năng đặc định mới nhất

Lợi ích visa kỹ năng đặc định
Visa kỹ năng đặc định mang lại nhiều lợi ích cho NLĐ

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm những công việc gì?

Thực tế có nhiều bạn chỉ biết tới đi xuất khẩu lao động nhưng chưa hình dung công việc cụ thể mình sẽ phải làm là gì. Theo thống kê có tới gần 80 ngành nghề công việc mà hiện nay lao động Việt Nam đang trực tiếp làm tại Nhật Bản. Có thể kể đến như: đơn hàng ngành xây dựng, đơn hàng cơ khí, đơn hàng nông nghiệp, đơn hàng chế biến thực phẩm,… Và trong các đơn hàng đó gồm nhiều công đoạn mà các bạn sẽ phải đảm nhiệm thao tác trong công đoạn đó.

Những ai có thể tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

Đối với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản thì yêu cầu bắt buộc đầu tiên đó là ứng viên phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên và được đào tạo đúng theo chuyên ngành thi tuyển. Bên cạnh đó ứng viên phải đáp ứng được đầy đủ điều kiện theo yêu cầu của nội dung thông báo tuyển dụng của công ty và chưa từng xin visa vào Nhật Bản.

Hy vọng những thông tin bên trên JVNET đã phần nào giải đáp một số thắc mắc của các bạn đang quan tâm tìm hiểu tới chương trình đi XKLĐ Nhật Bản.

Tư vấn XKLĐ Nhật Bản


Bài viết liên quan