3 điều cần chuẩn bị khi đi Nhật làm việc dù không ai nhắc

vuthuong

Cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, mình chọn đi Nhật làm việc để thay đổi tương lai, mong muốn tích góp được số vốn lớn sau 3 năm và ấp ủ nhiều dự định khi về nước. Tuy nhiên để đạt được những thành công đó mình đã gặp không ít khó khăn khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Nhớ hồi đầu, mình mới sang Nhật đi đâu cũng khó khăn, ốm đột ngột và hay làm sai quy trình dẫn đến nhận nhiều than phiền từ cấp trên hay những lần đi chơi nhưng bị chậm xe, tàu, lạc đường… Không phải là do mình không có sự tìm hiểu trước khi sang Nhật. Mình đã chịu khó tham khảo các bài viết, lắng nghe chia sẻ từ thầy cô, các anh chị đi trước. Tuy nhiên sự chuẩn bị đấy vẫn còn nhiều thiếu sót. Bây giờ khi đã hiểu và nắm rõ hơn văn hóa làm việc tại Nhật, mình muốn chia sẻ những hành trang bạn cần nắm để tránh vấp phải vết xe đổ của mình.

Báo trước là bài viết rất hữu ích đấy các bạn nhớ đọc hết nhé!

3 điều cần chuẩn bị khi đi Nhật làm việc
Những hành trang bạn cần biết để tránh vấp phải khó khăn khi đi Nhật làm việc

Thứ nhất là trình độ tiếng Nhật

Tiếng Nhật thật sự rất quan trọng đối với các bạn tham gia chương trình đi Nhật làm việc. Mình chắc chắn một điều rằng trình độ tiếng Nhật của bạn phải tốt thì mới nhanh thạo việc và tạo được hiệu quả cho công việc. Nếu bạn sang Nhật với trình độ ngoại ngữ kém thì bạn sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và tiếp nhận phân công từ phía quản lý. Hậu quả của vấn đề này nhẹ thì bạn sẽ không hiểu và hỏi đi hỏi lại, nặng thì bạn sẽ làm sai quy trình dẫn đến hư hỏng sản phẩm thậm chí còn dễ gây chấn thương cho bản thân.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng quá trình học 4-6 tháng trước khi đi Nhật vẫn chưa đủ hay sao? Các bạn đều biết rằng tiếng Nhật nằm trong top ngôn ngữ khó nhất thế giới. Bạn không thể biết tất cả hay giao tiếp giỏi khi chỉ học trong khoảng thời gian ngắn thế được. Do đó bên cạnh việc được đào tạo tại trung tâm, các bạn nên dành thêm thời gian tự học ở nhà và cải thiện trình độ tiếng Nhật của mình nhiều nhất có thể.

đi Nhật làm việc tại JVNET Tham khảo thêm bài viết: Tại sao cần học tiếng Nhật 4-6 tháng trước khi đi XKLĐ Nhật?

làm thế nào để học tiếng tốt khi đi nhật làm việc
Trình độ tiếng Nhật tốt mới nhanh thạo việc và tạo được hiệu quả cho công việc

Đặc biệt nếu được học trong môi trường chuẩn phong cách Nhật như JVNET thì càng tốt. Vì không chỉ được học về tiếng các bạn sẽ phần nào làm quen với văn hóa, phong cách sinh hoạt của người Nhật thú vị và khác với Việt Nam như thế nào. Điều này không phải trung tâm tiếng Nhật nào cũng có đâu nhé.

Thứ hai là tinh thần trước khi đi Nhật làm việc

Người Nhật làm việc rất chăm chỉ và tỉ mỉ. Theo bài báo của Vnexpress, làm việc nhiều giờ là một phần trong cuộc sống của Nhật. Quá nhiều đến nỗi đôi khi có nhiều người mất mạng vì nó. “Karoshi” là thuật ngữ chỉ cái chết do làm việc quá sức. Nguyên tắc làm việc của quốc gia này bắt nguồn từ những gì Nhật Bản gọi là phép màu kinh tế – là sự tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu từ những năm 1950, đưa Nhật thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới. Trong các công ty Nhật, văn hóa này đề cao thành công của cả công ty quan trọng hơn bất kỳ cá nhân nào. Điều này giải thích một nghiên cứu có thấy 64% người Nhật cảm thấy có lỗi khi nghỉ có lương.

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng sốc như mình về văn hóa làm việc của họ. Đến giờ nghỉ trưa mà chưa xong việc, họ sẵn sàng bỏ giờ cơm để làm việc luôn. Tất nhiên không ai ép các bạn phải làm và không được nghỉ ăn trưa. Nhưng đây được xem như tính cách và văn hóa làm việc đặc trưng của con người Nhật Bản.

chuẩn bị tinh thần trước khi đi xkld nhật bản
Người Nhật làm việc rất chăm chỉ và tỉ mỉ

Bên cạnh sự chăm chỉ, họ làm việc rất nghiêm túc và chuyên nghiệp. Bên đây có số ngày nghỉ trong năm bằng một nửa số ngày đi làm cũng vì thế. Làm ra làm, chơi ra chơi. Khi đã vào làm là tất cả điện thoại, những đồ vật gây xao nhãng phải cất vào tủ đồ hết. Chỉ còn người với việc thôi. Có việc gì phát sinh hay gấp thì dùng điện thoại bàn trong công ty để liên lạc, hoàn toàn không tự ý dùng điện thoại cá nhân trong giờ làm.

Những điều trên đã đủ để giải thích cho việc người Nhật rất ghét sự lười biếng. Bạn làm việc chểnh mảng sẽ dễ nhận phàn nàn của đồng nghiệp và cấp trên. Đặc biệt giai đoạn đầu mới sang thì sẽ hay bị để ý và theo dõi. Bạn sẽ có cảm giác có một ánh mắt nhìn mình mọi lúc mọi nơi.

đi Nhật làm việc tại Xem thêm: Cẩm nang văn hóa phong tục Nhật Bản thực tập sinh nên biết

Tóm lại khi qua Nhật làm việc bạn nên chuẩn bị trước tinh thần, tìm hiểu kỹ về văn hóa này và đừng lười nhé!

Thứ ba là kĩ năng dùng điện thoại thông minh

Nghe có vẻ vô lý và không đáng quan tâm phải không? Từ từ để mình giải thích… Như trên đầu bài viết mình có nói một số khó khăn mình gặp phải là do ốm đột xuất, bị chậm xe, tàu,… Vậy nguyên nhân do đâu?

Nhật Bản có thời tiết khá bất thường. Ngày nóng thì rất nóng, ở đây nhiều người mất mạng hàng năm vì sốc nhiệt. Hay những ngày lạnh ban ngày có thể trời rất ấm nhưng nền nhiệt sẽ giảm nhanh trong ngày. Có hôm chiều đến giờ tan tầm mà tự nhiên thấy tuyết rơi, người không mang cái áo khoác nào là xác định mai cảm luôn. Do đó biết cách dùng app thời tiết trên điện thoại để cập nhật tình hình nắng mưa hàng tuần là cách đối phó tốt nhất với khó khăn này.

tải các app thông minh trên điện thoại khi đi nhật làm việc
Tìm hiểu về các app thông minh trên “dế yêu” để hạn chế rủi ro và khó khăn cho người lao động

Ngoài ra, phương tiện giao thông tại đất nước mặt trời mọc cũng là một khó khăn. Ở đây đa phần đều sử dụng tàu điện là phương tiện đi lại chính. Vì vậy việc sử dụng thông thạo app google map là một lợi thế để chủ động được chuyến tàu cần đi, hạn chế muộn giờ hay lạc đường mỗi lần đi thăm thú dịp nghỉ lễ.

Tóm lại để đi Nhật làm việc bạn cần chuẩn bị nhiều thứ như visa, các mối quan hệ, kinh nghiệm,… Nhưng cứ chuẩn bị dần những điều mình đã chia sẻ ở trên để hạn chế bỡ ngỡ khi sang Nhật như mình lúc đầu nhé. Một điều nữa là Nhật Bản đẹp lắm các bạn ơi. Có bạn nào ở đây chuẩn bị sang Nhật với mình chưa?


Bài viết liên quan