3 địa điểm phải biết ngay khi sang Nhật làm việc

vuthuong

Trong thời gian người lao động sang Nhật làm việc chắc chắn sẽ không tránh khỏi những vấn đề phát sinh về thủ tục giấy tờ, sức khỏe, an ninh,… Những lúc đó nếu bạn không biết những cơ quan có khả năng giải quyết thì sẽ là một bất lợi lớn. Nên ngay khi đến Nhật, việc đầu tiên là bạn cần phải thuộc ngay một số địa điểm quan trọng này nhé.

địa điểm cần biết khi sang nhật làm việc
Lao động cần phải thuộc ngay một số địa điểm quan trọng khi sang Nhật làm việc

Sở hành chính – SHIYAKUSHO, KUYAKUSHO

Đây là nơi giải quyết hầu hết các loại giấy tờ cho bạn liên quan đến thủ tục đăng ký cư trú, thay đổi chỗ ở hoặc cấp lại thẻ ngoại kiều,… Tại Nhật, mỗi Shi (Huyện) sẽ có một sở hành chính riêng đảm nhận nhiệm vụ giải quyết giấy tờ cho toàn bộ shi đó. Do vậy bạn không thể mang giấy tờ của mình tại shi này qua shi khác để làm được.

Vì thế bạn nên tìm hiểu địa chỉ của Shiyakusho – Sở hành chính nơi mình ở ngay khi sang Nhật làm việc. Trường hợp bạn làm việc tại các thành phố lớn, có thể tìm đến các Kuyakusho – Sở hành chính cấp quận nhé, chức năng cũng tương tự Shiyakusho.

sở hành chính cho lao động đi Nhật làm việc
Mỗi Shi sẽ có một sở hành chính riêng đảm nhận nhiệm vụ giải quyết giấy tờ

Thông thường, giờ làm việc của sở hành chính sẽ bắt đầu từ 8h30 đến 17h hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Điều này khá bất lợi cho người lao động vì đây cũng đang là giờ đi làm. Tuy nhiên tại JVNET, nghiệp đoàn tiếp nhận sẽ hỗ trợ các bạn về vấn đề này nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

>>> Xem thêm: Các phương tiện đi lại ở Nhật Bản

Để chủ động tránh những vấn đề phát sinh bạn vẫn nên biết địa điểm này để có thể tự giải quyết được vấn đề của mình. Ngoài ra tại Nhật mọi giấy tờ được giải quyết nhanh chóng và chuyên nghiệp. Đối với những giấy tờ phức tạp cần thời gian dài để xác nhận bạn sẽ luôn được hẹn trước ngày và giờ một cách chính xác. Đúng ngày là bạn có thể đến nhận ngay.

Sở cảnh sát

Chia sẻ với các bạn một kỉ niệm của mình. Có một lần khoảng sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản, trong một lần đi chơi mình bị rơi ví. Dĩ nhiên trong ví chứa tiền mặt, thẻ ngân hàng, con dấu,… Đây được xem là những vật bất ly thân và quan trọng với bất kỳ người lao động nào. 

Khi đang loay hoay bế tắc không biết phải làm thế nào, may mắn mình được chỉ đến sở cảnh sát ngay gần đó. Sau khi khai báo vị trí và các thông tin liên quan (chỗ lần cuối nhớ được, số điện thoại và địa chỉ hiện tại, nhận dạng ví). Chiếc ví của mình ngay trong ngày hôm đó đã được tìm thấy, vẫn còn đầy đủ mọi thứ bên trong.

lao động sang Nhật làm việc
Nếu người lao động gặp bất kì rắc rối gì, có thể gọi điện cho cảnh sát

Từ đó mình biết rằng sở cảnh sát ngoài việc “Bắt trộm” ra còn kiêm thêm rất nhiều công việc khác như tìm lại đồ đã mất, hỗ trợ khi nhà có sự cố cháy nổ. Nên nếu gặp bất kì rắc rối nào bạn cũng có thể gọi điện cho cảnh sát.

Sở cảnh sát hoạt động từ 8h30 – 17h các ngày trong tuần. Số điện thoại nóng trong trường hợp khẩn cấp là 110 hoặc bộ phận tư vấn an toàn là #9110.

Bệnh viện

Đây chắc chắn là nơi bạn phải biết rõ khi đến Nhật. Tại đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các bệnh viện tư dọc đường. Do vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi gặp vấn đề về sức khỏe và tìm đường đi đến bệnh viện.

Tuy nhiên một điểm hạn chế của các bệnh viện tư này là đều nghỉ làm thứ 7 và chủ nhật. Trong trường hợp bạn gặp vấn đề về sức khỏe cần đi bệnh viện khẩn cấp, bạn cần phải tìm đến các bệnh viện chính của quận quy mô lớn. Do đó bạn nên tìm hiểu trước địa chỉ của các bệnh viện lớn làm việc 24/7 tại khu vực mình sinh sống.

bệnh viện cho lao động đi sang Nhật làm việc
Tại Nhật Bản có rất nhiều các bệnh viện lớn nhỏ

Một điểm nữa bạn cần lưu ý là vì bệnh viện có số lượng rất nhiều và nghiệp đoàn thì không chỉ quản lý mỗi khu vực của bạn. Do đó việc không biết đưa bạn đi bệnh viện nào thì hợp lý là điều thường xuyên xảy ra. Nên bạn hãy nằm lòng bệnh viện cũng như chuyên ngành của bệnh viện đó để khi nghiệp đoàn đến bạn chỉ ngay cho họ hoặc tự mình có thể đi khám.

>>> Giải đáp thắc mắc: Đi Nhật có đủ tiền xây nhà không?

Khi đi khám về cũng đừng tùy tiện bỏ những giấy tờ hoá đơn mà bệnh viện đưa cho. Hãy đưa cho nghiệp đoàn và bạn sẽ được hoàn tiền viện phí vào đầu tháng sau đó. Vì đây là trách nhiệm của nghiệp đoàn. Trừ các bệnh liên quan đến răng là sẽ không được chi trả thôi.

Hi vọng những chia sẻ trên của JVNET giúp bạn không còn bỡ ngỡ đi khi sang Nhật làm việc. Nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình làm việc tại xứ sở hoa anh đào có thể tham khảo thêm các bài viết khác của JVNET tại website hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0815.585.585 để được giải đáp trực tiếp bởi đội ngũ tư vấn.

 


Bài viết liên quan