Công việc cụ thể các ngành nghề xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

JVNET - Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có nguyện vọng tham gia vào chương trình thực tập sinh Nhật bản  (xuất khẩu lao động Nhật bản). Với mong muốn có một công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn. Nhằm giúp các bạn giải đáp câu hỏi "Sang Nhật làm việc gì?" và hiểu rõ hơn công việc các bạn sẽ làm sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản . Trong nội dung bài viết này,  Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET  xin cung cấp tóm tắt lại một số công việc tại Nhật Bản các ngành nghề chính để các bạn tham khảo. 

đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET

Nhiều lao động băn khoăn không biết sang Nhật làm việc gì ?

Giải đáp thắc mắc: Sang Nhật làm việc gì ?

1. Công việc tại Nhật Bản khi đi XKLĐ ngành cơ khí 

Ngành cơ khí là tên gọi chung của một nhóm ngành nghề làm việc trong lĩnh vực cơ khí bao gồm khoảng 30 ngành nghề: hàn xì, đúc khuôn mẫu,  CNC, tiện, phay, gia công tinh, chế tạo vật liệu thép, đột, dập kim loại, gia công chế tác kim loại,…

Đây là nhóm ngành nghề “hot” trong chương trình Thực tập sinh kĩ năng thu hút nhiều lao động Việt. Bởi điều kiện làm việc, mức lương cơ khí Nhật Bản cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ. Và đặc biệt là môi trường làm việc rất tốt cho việc học hỏi các kĩ thuật tiến tiến của công ty tiếp nhận người lao động.  

xuất khẩu lao động ngành cơ khí

Cơ khí - ngành thu hút nhiều lao động Việt bởi mức lương cao 

Tham gia vào nhóm nghành nghề cơ khí, bạn hoàn toàn có khả năng trở thành một lao động có kĩ thuật cao và được trọng dụng. Sau khi về nước, bạn có thể làm việc cho các công ty ở Việt nam có cùng nghành nghề hoặc làm việc cho chính công ty đã tuyển dụng bạn mở nhà máy tại Việt nam .

Nhóm nghành nghề cơ khí thường yêu cầu trình độ cao hơn các nhóm ngành nghề khác. Đặc biệt là các ngành nghề phải tính toán như CNC, gia công tinh, chế tạo vật liệu thép,…

2. Công việc cụ thể của ngành xuất khẩu lao động Nhật “Chế biến thực phẩm”

Đây là nhóm ngành nghề chế biến các sản phẩm như gia công chế biến thịt gà, thịt nướng, xúc xích, đậu phụ, trứng gà, thịt nguội,….Nhóm nghành nghề này tuyển rất nhiều trong thời gian này. Vì để phục vụ cho Olympic 2020. 

don hang di nhat luong cao phi thap

Chế biến thực phẩm -  là 1 trong những đơn hàng thu hút nhiều lao động Nữ

Đặc tính của nhóm nghành nghề này là việc chia ca làm việc, làm thêm nhiều và làm việc trong nhà xưởng không chịu sự tác động từ thời tiết bên ngoài. Thông thường, nhà tuyển dụng Nhật Bản thường tuyển lao động là nữ giới .

3. Công việc tại Nhật Bản khi đi lao động Nhật ngành “Lắp ráp linh kiện điện tử” 

Đây là ngành nghề mũi nhọn và phát triển tại Nhật Bản. Do vậy, các nhà tuyển dụng Nhật có nhiều chính sách hỗ trợ, chế độ tốt cho người lao động nhằm thu hút lao động nước ngoài đến làm việc. 

Công việc của ngành này chuyên về dây chuyền lắp ráp các thiết bị điện tử ( máy tính, điện thoại, máy tính bảng, …). Đối tượng tuyển dụng thường là Nữ . 

don hang di nhat ban luong cao phi thap

Chế độ đãi ngộ của đơn hàng lắp ráp điện tử rất tốt 

Tính chất công việc của ngành nghề điện tử tương đối nhàn và có mức thu nhập khá. Công ty tiếp nhận thường là các công ty lớn nên điều kiện đãi ngộ và các hỗ trợ như học thêm tiếng Nhật, các hoạt động tinh thần, … đều tốt .

4. Công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản

Điều dưỡng Nhật Bản là ngành nghề mới nhất được cấp phép làm việc tại Nhật theo chương trình Thực tập sinh kĩ năng. Công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản đó là: chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của người cao tuổi tại các cơ sở dưỡng lão Nhật Bản. Ngoài ra còn làm một số các công việc khác như vận chuyển các kết quả xét nghiệm, các loại đơn và phiếu, các mẫu, vệ sinh dụng cụ phòng bệnh, dụng cụ y tế, …

công việc của điều dưỡng viên hộ lý Nhật Bản

Công việc tại Nhật Bản của điều dưỡng viên đó là: chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi

Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản khá cao: Các ứng viên tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật phải tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học ngành nghề điều dưỡng. Trước khi xuất cảnh sang Nhật, lao động phải đạt được năng lực tiếng Nhật N4 trở lên.

điều dưỡng Nhật Bản mới điều dưỡng Nhật Bản mới Xem chi tiết: Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản 2018

Mức lương của lao động khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật ổn định và khá cao. Thu nhập dao động khoảng 15-17 man/tháng (tương đương khoảng 30-34 triệu vnđ/tháng). Riêng đối với điều dưỡng viên, hộ lý được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập từ 50-60 triệu đồng/tháng. Đặc biệt là còn được làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, để có được chế độ tốt như vậy, đòi hỏi điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam phải có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng làm việc tốt và năng lực tiếng Nhật giỏi.

5. Công việc tại Nhật Bản khi lựa chọn  ngành nghề “ Nông nghiệp “ 

Đây là nhóm ngành nghề chuyên về làm về các công việc sản xuất nông nghiệp trong các nông trại của các hộ nông dân. Do ngành nông nghiệp Nhật bản đã rất hiện đại nên các các công viêc cho người lao động thường là đóng gói, cân đo , thu hoạch,…

don hang nong nghiep nhat ban

Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản tuyển chọn cả lao động Nam và nữ 

Đặc tính của nông nghiệp Nhật bản là sự an toàn về vệ sinh , bảo đảm sự an toàn cho người sử dụng. Do vậy làm trong lĩnh vực này các bạn sẽ học hỏi đươc rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chất lượng cao .

Do làm việc cho các hộ nông dân nhỏ lẻ nên việc thu nhập sẽ không đồng đều trong việc làm thêm .

6. Công việc ở Nhật Bản của ngành  “Đóng gói các sản phẩm công nghiệp” 

Đây là nhóm nghành nghề làm việc chủ yếu trong nhà xưởng. Công việc của người lao động khi đi ngành nghề này đó là đóng gói các sản phẩm sau khi đã hoàn thành, kiểm tra sản phẩm và xuất xưởng. 

don hang dong goi san pham xkld nhat ban

Đơn hàng đóng gói công nghiệp phù hợp với điều kiện sức khỏe của cả lao động Nam/nữ 

Tính chất công việc của ngành nghề đóng gói các sản phẩm công nghiệp không quá vất vả. Do vậy, nghành nghề này phù hợp với nhiều đối tượng lao động Nam/nữ.

7. Xây dựng - ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn tại Nhật

Nhóm nghành nghề xây dựng là tên gọi chung của các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng : phá dỡ, giàn giáo, cốp pha , pannen, hoàn thiện nội thất, giàn giáo, các công việc ở hiện trường, khoan giếng, dán tường, sơn nhà,…

Ngành nghề xây dựng đang được tuyển dụng rất nhiều phục vụ cho Olympic 2020 của Nhât bản đăng cai tổ chức. Đặc điểm của nhóm nghành nghề này là được làm ở nhiều nơi, hay phải di chuyển theo các công trình, phù hợp với các bạn có sức khỏe và thích được di chuyển các nơi. Nhìn chung ngành nghề này mức lương cao hơn các ngành nghề khác bởi tính chất công việc hay phải di chuyển . 

don hang xay dung tai nhat ban

Để đi được đơn hàng xây dựng, lao động phải có sức khỏe tốt 

Nhóm ngành nghề xây dựng đặc biệt chú trọng tới sức khỏe. Còn các yêu cầu khác thì không cao như nhóm ngành nghề cơ khí. Tuy nhiên ngành nghề xây dựng của Nhật bản đã áp dụng công nghệ cao vào công việc nên đại đa số các nội dung công việc đã được cơ giới hóa .

8. May mặc - Ngành nghề lý tưởng cho lao động Nữ có tay nghề

Đây là ngành nghề có mức thu nhập cao dành cho những bạn có tay nghề. Công việc của ngành may mặc phù hợp với sức khỏe của nhiều lao động và đòi hỏi sự khéo léo. Do vậy, chủ yếu chỉ tuyển lao động Nữ. 

xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET

May mặc - ngành nghề lý tưởng cho lao động Nữ có tay nghề 

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc sẽ giúp cho người lao động rèn luyện và nâng cao trình độ tay nghề. Đồng thời học hỏi thêm những kỹ thuật may hiện đại, tiên tiến. Sau khi hết hạn hợp đồng về nước, bạn có thể tiếp tục làm việc tại các công ty may mặc trong nước.

9. Các ngành nghề xuất khẩu lao động khác

Ngoài ra những nhóm ngành nghề nêu trên, Nhật bản còn tuyển chọn lao động nước ngoài ở một số các ngành nghề khác như  gia công đồ đạc trong nhà, chế biến thủy sản không gia nhiệt,…

Những ngành nghề xuất khẩu lao động nào được gia hạn thêm 2 năm ?

Từ trước tháng 4 /2017, tất cả các ngành nghề chỉ làm việc tối đa là 3 năm và không gia hạn. Hoặc chỉ gia hạn cho 2 ngành nghề là xây dựng và hàn đóng tàu thêm 2 năm nữa. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 5/2017 gần như tất cả nghành nghề sẽ được gia hạn từ 3 năm thành 5 năm với điều kiện :

- Các tổ chức tiếp nhận (Nghiệp đoàn ) là tổ chức ưu tú

- Các tổ chức thực tập  ( công ty tiếp nhận lao động ) là công ty ưu tú.

điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 Xem ngay: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2

Mọi thông tin chi tiết về chương trình thực tập sinh kĩ năng Nhật Bản. Xin vui lòng trực tiếp đến địa chỉ: Tầng 7 – 148 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội để gặp tư vấn viên của Công ty xuất khẩu lao động sang Nhật uy tín JVNET. Tại đây, bạn sẽ được giải đáp tất cả những vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hoặc bạn liên hệ qua Hotline: 0989.501.009/0916.387.598 để được tư vấn chi tiết – nhanh – chính xác nhất.

Liên hệ