[MỚI] Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

member1

JVNET.vn – Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục. Tình trạng này khiến Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động. Đặc biệt là trong ngành hộ lý, điều dưỡng tại Nhật Bản. Để khắc phục vấn đề này, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chính sách tuyển hộ lý, điều dưỡng nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản với nhiều chế độ đãi hộ hấp dẫn. Vậy điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng năm 2022 là gì? Hãy cùng JVNET đi tìm lời giải đáp!

Điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng
Nhật Bản nới lỏng điều kiện sang Nhật làm việc

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng

Các ứng viên hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam muốn đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu dưới đây:

  •  Giới tính: Nam/nữ
  •  Độ tuổi đi Nhật làm điều dưỡng: không quá 35 tuổi
  •  Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa
  •  Điều kiện sức khỏe tốt, không bị dị tật, không mắc bệnh thuộc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật.
  •  Không mắc tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật tại Việt Nam
  •  Trình độ tiếng Nhật: Đạt cấp độ N4 trở lên
  •  Yêu cầu về kinh nghiệm:  Có tối thiểu hai năm làm việc về lĩnh vực điều dưỡng (tính cả 9 tháng tập sự)
  •  Có chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh theo Luật khám & chữa bệnh ở Việt Nam

lương điều dưỡngGiải đáp: Xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản lương bao nhiêu? 

mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản
Mức lương của điều dưỡng tại Nhật khá cao và ổn định

Nhật Bản tuyển số lượng lớn hộ lý điều dưỡng – cơ hội cho lao động Việt

Để giải quyết vấn đề thiếu lực lượng lao động tại các cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, Nhật Bản đang lên kế hoạch tuyển 10.000 hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật làm việc từ 2018 – 2022. Đây là cơ hội việc làm lớn cho NLĐ đã tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa.

Theo dự kiến ban đầu, trong thời gian 1 năm, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 3.000 hộ lý, điều dưỡng. Hai năm tiếp theo sẽ mở rộng tuyển thêm 10.000 người. Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng như vậy sẽ giúp cho kế hoạch tuyển điều dưỡng sang Nhật Bản tiến triển một cách thuận lợi hơn.

Tuyển điều dưỡng đi Nhật
Nhật Bản tuyển số lượng lớn điều dưỡng nước ngoài – Cơ hội cho LĐ Việt Nam

Nhật Bản nới lỏng quy định cấp thị thực cho lao động người nước ngoài

Vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng quy định về việc tiếp nhận lao động người nước ngoài . Dự luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm 2019 và được áp dụng cho hơn 14 lĩnh vực khác nhau, trong đó có ngành điều dưỡng Nhật Bản.

Theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật ký kết năm 2012, thời gian lưu trú của các điều dưỡng viên nước ngoài là 03 năm (mỗi năm gia hạn 1 lần). Còn thời gian lưu trú của các hộ lý người nước ngoài là 4 năm (mỗi năm gia hạn 1 lần). Chỉ những hộ lý, điều dưỡng được cấp “Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng Nhật Bản” mới được phép làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu Dự luật này thông qua, các ứng viên hộ lý điều dưỡng sẽ có cơ hội được gia hạn thời gian làm việc tại Nhật lên 5 năm thay vì 3 năm như trước kia. Điều kiện để được cấp thị thực 5 năm không quá khắt khe như thị thực dài hạn.

chương trình điều dưỡng Nhật BảnĐừng bỏ lỡ: Thông tin MỚI về chương trình điều dưỡng Nhật Bản

Hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam được đánh giá cao tại Nhật Bản

Theo kết quả khảo sát tại cơ sở tiếp nhận hộ lý, điều dưỡng viên VN tại Nhật, phần lớn điều dưỡng, hộ lý người Việt Nam đều được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc. Đặc biệt là trách nhiệm với công việc và trình độ tiếng Nhật tốt nhất trong những nước mà Nhật Bản tiếp nhận.

điều dưỡng việt nam
Điều dưỡng Việt Nam luôn đứng đầu trong cuộc chi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia tại Nhật Bản

Điều đó có thể nhận thấy qua kết quả Kỳ thi Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia tại Nhật Bản 2018. So với các nước bạn như Philippin, Indonesia thì tỷ lệ đỗ của hộ lý Việt Nam cao hơn hẳn. Không những vậy, còn vượt qua tỷ đỗ toàn ngành điều dưỡng tại Nhật.

Cụ thể, tỷ lệ đỗ toàn ngành nước Nhật là 70,8%, trong khi tỷ lệ đỗ các ứng viên Việt Nam là 93,7%, Indonesia là 38,5%, Philippin là 37,8%. Đây cũng chính là lý do khiến Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch tuyển 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam từ nay đến năm 2022.

Như vậy, để có cơ hội làm việc điều dưỡng tại Nhật Bản, người lao động cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện từ phía nhà tuyển dụng Nhật Bản. Ngoài ra, NLĐ cần phải trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng, tác phong làm việc.

Đồng thời, chăm chỉ học tiếng Nhật sao cho thành thạo 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bởi đặc thù công việc điều dưỡng tại Nhật Bản phải sử dụng tiếng Nhật rất nhiều. Hộ lý, điều dưỡng viên thành thạo tiếng Nhật sẽ là một lợi thế lớn khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.


Bài viết liên quan