Sự thật về chú mèo thần tài Nhật Bản – có thể bạn chưa biết

member1

JVNET– Chú mèo thần tài Maneki Neko hay còn gọi là mèo may mắn, mèo mời khách, mèo tiền bạc,… Đây là một trong những vật phẩm phong thủy rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Thường được làm bằng gốm hoặc sứ. Tùy vào vị trí đặt, màu sắc, đôi mắt mèo mở hay nhắm, chân phải hay chân trái ngoắc lên mà mỗi chú mèo thần tài lại có ý nghĩa khác nhau.

Tại Nhật Bản, chú mèo Maneki Neko được coi là biểu tượng may mắn, mang đến vận may cho gia đình và những nơi đặt bức tượng này. Các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật dễ dàng bắt gặp hình ảnh chú mèo này ở công ty, cửa hàng hay các ngân hàng tại Nhật.

Mèo thần tài
Mèo thần tài được coi là biểu tượng may mắn tại Nhật Bản

Truyền thuyết về chú mèo thần tài Maneki Neko – Nhật Bản

Hiện tại, nguồn gốc về chú mèo Maneki Neko vẫn chưa được biết chính xác. Tuy nhiên, truyền thuyết nổi tiếng là về ngôi đền Gotokuji. Vào thế kỷ 17, có một vị thầy tu nghèo sống cùng một con mèo tên là Tama trong ngôi đền nhỏ ở phía tây Tokyo. Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông vẫn chăm sóc và chia sẻ từng bữa ăn với Tama.

Một ngày nọ, trên đường đi săn lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở gần cái cây to gần đền. Bỗng nhiên, ông nhìn thấy có một chú mèo giơ một chân lên như mời ông vào đền. Thấy kỳ lạ, ông rời chỗ trú tiến về phía con mèo kia đang đứng. Đúng lúc đó, một tia chớp giáng xuống cái cây mà ông vừa đứng.

Mang ơn chú mèo Tama, vị lãnh chúa đã cho người sửa chữa ngôi đền khang trang hơn và năm 1697 đổi tên thành đền Gotokuji. Khi Tama chết, chú mèo được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền. Đồng thời ông cho người khắc bức tượng Maneki Neko để tưởng nhớ chú mèo này.

Ý nghĩa động tác vẫy chân của Maneki Neko

Chú mèo Maneki Neko có 3 loại. Mèo vẫy chân phải mang đến may mắn. Mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng. Còn nếu mèo đưa cả hai chân lên thì có ý nghĩa bảo vệ, cầu chúc cho gia đình luôn được bình an hay việc kinh doanh luôn được suôn sẻ. Người Nhật còn quan niệm rằng, nếu mèo đưa chân lên càng cao thì may mắn, khách hàng và tiền bạc đến với cửa hàng ngày càng nhiều.

Mèo thần tài ở Nhật
Mỗi màu sắc, động tác của Mèo thần tài đều mang ý nghĩa riêng

Ý nghĩa màu sắc của Maneki Neko

Mèo Maneki Neko có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên, mèo tam thể được coi là con mèo may mắn nhất. Ngoài ra còn một số màu khác:+ Màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, tiền của đầy nhà. Chú mèo Maneki Neko màu vàng rất được các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng.
+ Màu đỏ giúp tránh khỏi quỷ dữ và bệnh tật.
+ Màu trắng tượng trưng cho hạnh phúc và sự trong sạch, thuần khiết
+ Màu đen mang đến sức khỏe và xua đuổi tà ma. Hiện mèo Maneki Neko màu đen được các bạn nữ Nhật Bản rất ưa chuộng. Bởi họ hy vọng có thể bảo vệ họ giúp họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.
+ Màu xanh giúp may mắn, thuận lợi trong việc học hành.
+ Màu hồng: cầu mong tình duyên

Mèo thần tài màu vàng
Mèo thần tài màu vàng rất được các công ty ưu chuộng

Ý nghĩa hoa văn in trên mèo Maneki Neko

Mỗi tượng mèo Maneki Neko được in hoa văn khác nhau và mỗi hoa văn đều mang một ý nghĩa riêng:
– Rùa tiên, hạc tiên: tượng trưng cho sức khỏe trường tồn
– Quạt vàng: mang đến vận may
– Thuyền vàng: dư dả, mọi việc thuận lợi, thuận buồm xuôi gió
– Quả chuông: khai vận
– Hoa đào: tình duyên thuận lợi
– Cà tím: mọi nguyện ước trở thành hiện thực
– Măng tre: sự nghiệp ngày càng thăng tiến
– Cá vàng, cá chép mang đến may mắn, bình an tài lộc
– Hộp tiền: thần tài tiến bảo
– Quả nho: có thêm con cái, mùa màng bội thu
– Hoa mai tượng trưng cho sự như ý cát tường

Hiểu được ý nghĩa của chú mèo Maneki Neko chắc hẳn nhiều bạn sẽ muốn sở hữu ngay một chú? Đối với những bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước có thể mua tượng mèo Maneki Neko về làm quà vừa đẹp vừa ý nghĩa cho người thân, bạn bè.


Bài viết liên quan