Quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Khi có nhu cầu tìm hiểu chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, một trong những vấn đề mà người lao động quan tâm nhiều nhất đó là quyền lợi mà người lao động được nhận khi tham gia chương trình. Chương trình lao động ở đây được hiểu là chương trình Thực tập sinh kỹ năng với tên gọi quen thuộc là xuất khẩu lao động (các chương trình như kỹ sư, thuyền viên.. chúng tôi xin được đề cập trong các bài viết sau). Vậy hãy cùng JVNET tìm hiểu xem người lao động có những quyền lợi cơ bản như thế nào khi đi làm việc tại Nhật Bản nhé!

Thực tập sinh JVNET
NLĐ cần tìm hiểu về quyền lợi khi sang Nhật làm việc

Thu nhập của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản

Hiểu một cách đơn giản, thu nhập là tổng số tiền mà người lao động nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thông thường được tính theo tháng). Thực tế thu nhập của lao động được tạo thành từ lương cơ bản cộng với tiền lương tăng ca (làm thêm).

Tiền lương cơ bản được hiểu là số tiền lương được trả cho thời gian làm việc theo giờ hành chính, thông thường sẽ làm từ thứ 2 đến thứ 6 và thời gian làm việc là 8 tiếng/ngày. Với thời gian làm việc như vậy thì tiền lương cơ bản của lao động sẽ khoảng 30-35 triệu đồng/tháng. Cũng có thể có công ty lương cơ bản cao hơn hoặc thấp hơn 1-3 triệu đồng/tháng. Sự chênh lệch về mức lương cơ bản chủ yếu do yếu tố vùng miền. Thông thường các đơn hàng tại miền trung Nhật Bản như Tokyo hay các khu vực lân cận thì mức lương cơ bản là cao nhất. Khu vực phía Nam thì có mức lương cơ bản thấp hơn.

Tuy nhiên, khu vực lương cơ bản cao thì các chi phí sinh hoạt như tiền nhà sẽ cao hơn, ngược lại thì khu vực lương cơ bản thấp thì tiền nhà sẽ thấp. Nhìn chung, các công ty dù là các ngành nghề đơn hàng khác nhau nhưng nếu ở cùng một khu vực, cùng tỉnh làm việc thì mức lương cơ bản không có sự chênh lệch lớn. Riêng ngành nghề xây dựng, do đặc thù công việc làm ngoài trời cùng với nhu cầu tuyển dụng cao từ phía nhà tuyển dụng nên mức lương cơ bản có thể chênh lệch lớn, mức lương cơ bản của đơn hàng xây dựng so với các đơn hàng trong nhà xưởng trong cùng một vùng miền làm việc có thể cao hơn từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng.

Quyền lợi đi XKLĐ Nhật Bản Thông tin để bạn tìm hiểu: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021: Hồ sơ đi Nhật cần những gì?

Bên cạnh lương cơ bản, thu nhập của lao động có thể tăng lên đáng kể thông qua việc bố trí tăng ca (làm thêm) ngoài giờ hành chính hoặc vào ngày cuối tuần. Một khoản thu nhập nữa có thể kể đến đó là bảo hiểm. Đây chính là khoản tiền bảo hiểm hưu trí mà lao động đóng trong thời gian làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, đa số lao động chỉ làm việc tại Nhật trong thời gian 3 năm sau đó kết thúc hợp đồng và về nước, do vậy khoản tiền đã đóng hàng tháng sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả theo quy định. Mức bảo hiểm chi trả phụ thuộc vào số tiền mà lao động đóng hàng tháng và thường dao động khoảng 85 đến 90 triệu đồng.

Thủ tục lấy nenkin
JVNET luôn có hướng dẫn các bạn TTS làm các thủ tục lấy tiền Nenkin

Sự trưởng thành về ý thức tác phong và kỹ năng làm việc

Mới nghe “Sự trưởng thành về ý thức tác phong và kỹ năng làm việc” có nhiều người thấy trừu tượng khó hiểu. Thực ra ngay từ khi tìm hiểu để tham gia chương trình thì rất ít lao động hay phụ huynh lao động để ý đến vấn đề này (thực tế cũng có phụ huynh lao động muốn đăng ký cho con em mình đi sang Nhật để lao động có thể trưởng thành hơn vì… “ở nhà cháu nó mải chơi lắm cô chú ạ ”).

Lao động ngay từ khi đăng ký, và đặc biệt là sau khi trúng tuyển đơn hàng sẽ được bố trí tham gia đào tạo khoảng 4-6 tháng trước khi xuất cảnh. Nội dung đào tạo chủ yếu liên quan đến Tiếng Nhật, đồng thời cũng có một nội dung vô cùng quan trọng đó là rèn luyện ý thức, tác phong thái độ và nề nếp sinh hoạt. Từ những việc đơn giản như chào hỏi, hay đến những việc sinh hoạt cá nhân, trực nhật vệ sinh…. Bên cạnh đó là việc làm quen dần với môi trường sống tập thể, ăn ở tập thể. Có thể thời gian đầu, việc phải tham gia vào một môi trường với những nội quy nề nếp như vậy sẽ có những vấn đề không được thoải mái với một số bạn. Tuy nhiên sau một thời gian, lao động và phụ huynh lao động có thể cảm nhận rõ sự trưởng thành về ý thức và nhận thức của lao động.

Quyền lợi đi XKLĐ Nhật Bản 1 BÍ QUYẾT ĐỖ phỏng vấn đơn hàng đi Nhật ngay lần đầu. Xem ngay TẠI ĐÂY

Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản
Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản là điều kiện bắt buộc với mọi NLĐ

Sau thời gian rèn luyện tại Trung tâm đào tạo, lao động sẽ được xuất cảnh và làm việc tại Nhật. Đây lại là một quá trình rèn luyện khắc nghiệt hơn nữa bởi Nhật Bản luôn nổi tiếng là đất nước mà người dân luôn có tính kỷ luật và tinh thần làm việc không biết mệt mỏi. Bởi vậy mà, với các lao động làm việc tại Nhật thì tính tự lập, tính tự giác, khả năng chịu áp lực của lao động sẽ được nâng cao hơn… Đây đều là những điều mà bất kỳ ai cũng cần trong công việc cũng như trong cuộc sống sau này.

Cơ hội việc làm sau khi về nước

Lao động trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại Trung tâm đào tạo. Cùng với việc tự học tiếng Nhật; học thêm tiếng Nhật qua các câu lạc bộ giao lưu văn hóa tại Nhật; trau dồi khả năng tiếng Nhật thông qua việc giao tiếp trong công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trong thời gian làm việc tại Nhật thì lao động có thể đạt được trình độ tiếng Nhật trong khoảng N3, N2, thậm chí đạt trình độ N1. Đây là cấp độ tiếng Nhật cho phép lao động có thể tự tin ứng tuyển thậm chí được mời về làm việc ở các vị trí công việc sử dụng tiếng Nhật như giáo viên tiếng Nhật, trợ lý, biên phiên dịch tiếng Nhật…

Giáo viên tiếng Nhật
Giáo viên tiếng Nhật là ngành nghề được nhiều bạn TTS về nước lựa chọn

Để đạt được trình độ tiếng Nhật cao thì cần có sự nỗ lực cố gắng rất nhiều từ phía lao động bởi như đã nói phía trên, việc học tiếng Nhật sau khi đã xuất cảnh sang Nhật chủ yếu là do ý thức tự giác của mỗi người, nếu lao động không nỗ lực cố gắng học tập thì cũng có thể sau 3 năm khả năng tiếng Nhật sẽ không có sự thay đổi nhiều. Bên cạnh đó, mặc dù nền tảng tiếng Nhật là yếu tố quan trọng nhất để mở ra cơ hội việc làm cho lao động sau khi về nước, nhưng nếu muốn cơ hội việc làm sau này có nhiều thuận lợi đột phá thì lao động cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm khác như khả năng giao tiếp, khả năng tin học văn phòng…

Ngoài việc lựa chọn cơ hội việc làm tại Việt Nam sau khi về nước thì lao động còn có thêm một lựa chọn nữa đó là gia hạn hợp đồng với công ty tiếp nhận tại Nhật Bản hoặc chuyển sang một công ty tiếp nhận khác tại Nhật Bản hoặc cũng có thể về nước sau đó quay trở lại Nhật Bản theo một chương trình khác như chương trình visa đặc định, visa kỹ sư, du học Nhật Bản…

Trên đây là một số quyền lợi cơ bản mà người lao động có thể nhận được khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng bài viết có thể cung cấp một số thông tin hữu ích cho các bạn đang quan tâm!


Bài viết liên quan