Phép xã giao cần nhớ khi sang Nhật Bản

member1
Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa văn minh trên toàn thế giới. Các bạn thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản cần tìm hiểu kỹ những nét đặc trưng cơ bản của người Nhật, những điều cần tránh khi ở xứ sở hoa anh đào.

Một trong những kỹ năng rất quan trọng mà hàng ngày chúng ta cần dùng đến đó là kỹ năng giao tiếp với mọi người kể cả lúc đi ăn, làm việc hay vui chơi… Hôm nay, JVNET sẽ chia sẻ cho các bạn những phép xã giao cần nhớ khi sang Nhật Bản
 
van-hoa-nhat-ban-van-hoa-chao-hoi
Phép xã giao khi gặp người khác là phải cúi người chào hỏi

Những phép xã giao cần nhớ khi sang Nhật Bản

Với những nghi lễ và văn hóa truyền thống cổ xưa, phép văn hóa xã giao của người Nhật luôn là lỗi lo lắng với những thực tập sinh khi tới đất nước này ngay cả những người dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì người Nhật luôn coi trọng những nỗ lực học hỏi của bạn nhiều hơn là vấn đề thực hiện.

Khi đến chơi nhà

Chủ nhà người Nhật thường yêu cầu khách để giầy ở ngoài trước khi vào nhà. Bạn cần cởi giày khi vào nhà hoặc những nơi có nền gỗ, thảm cói…Thông thường, bạn sẽ được đưa một đôi dép đi trong nhà (khác với loại đi trong toilet). Tuy nhiên, bạn cần tránh để đôi chân chạm đất trước khi bước vào nhà. Hành động này có thể mang theo những bụi bẩn và như vậy là không tôn trọng chủ nhà.

Kỹ năng tặng hay đưa danh thiếp

Danh thiếp là một phần thể hiện bản thân của ai đó. Ở Việt Nam nếu muốn gửi danh thiếp cho ai đó chúng ta có thể không coi trọng cách đưa.  Nhưng tại Nhật, khi nhận (hay đưa) mỗi danh thiếp bạn phải dùng hai tay và đối mặt với người khác, sau đó nhìn vào tấm thiệp trước khi đẩy nó đi.
 
Khi nhận danh thiếp nên nở nụ cười thật tươi và có ánh mắt thiện cảm trìu mến  hướng về người tặng hay người nhận để thể hiện sự chân thành, tấm lòng của mình đối với họ.

Trong bữa ăn

Theo đạo Phật, khi chọc đũa vào phần cơm trong bát đồng nghĩa với việc bạnd dang dâng cơm cho người chết. Thay vào đó, hãy đặt đôi đũa nằm ngang bát cơm, hoặc để đũa lên một cái đế đỡ đũa riêng.
 
Hãy ăn hết món ăn là cách thể hiện sự tôn trọng gia chủ. Nếu bạn để thừa có nghĩa là đầu bếp nấu tồi.
 
Bạn không nên tự ý rót rượu cho mình mà phải rót mời người ngồi cạnh hay người đối diện và để họ rót vào ly của mình. Khẽ nâng ly khỏi mặt bàn khi được rót rượu.
 
phep-xa-giao-cua-nguoi-nhat-trong-bua-an
Ở Nhật bạn không nên tự rót rượu cho bản thân mình
Khi ăn sushi, là một vị khách thì bạn cần phải đặt miếng sushi ngược và chấm một phần vào nước tương. Trong quá trình làm việc này, các bạn nên hết sức từ tốn vì nếu vội vàng và không cẩn thận có thể miếng sushi sẽ bị rơi vào bát nước tương. Và đây là hành động xúc phạm đầu bếp.

Mặc kimono

Nếu ở bạn ở tại khách sạn truyền thống của Nhật, bạn sẽ được cung cấp một chiếc yukata hoặc một bộ kimono. Khi mặc nó, bạn cần phải chắc chắn gập đúng theo chiều từ trái qua phải. Vì cách gấp ngược lại chỉ dành cho xác chết.

Nhà tắm công cộng

Phòng tắm công cộng tại Nhật Bản có riêng phòng nam và nữ để thể hiện sự tôn trọng những người khác giới. Phòng thay đồ luôn có rổ hoặc tủ để cất quần áo và có chăn tắm, xà phòng và dầu gội đầu. Bạn có thể mang theo khăn mặt và dầu gội vào khu vực nhà tắm. Các vòi nước được gắn dọc theo tường. Khi đã tắm sạch, bạn phải xả sạch người rồi mới đi ra khu vực khác. Đừng gây sốc khi đi lại khắp nơi vời xà phòng dính đầy người.
 
Hy vọng những thông tin JVNET cung cấp sẽ giúp bạn tự tin khi giao tiếp với người Nhật Bản.

Bài viết liên quan