Phạm tội trộm cắp tại Nhật Bản bị xử phạt như thế nào?

member1

Trong những năm trở lại đây, vấn đề thực tập sinh, du học sinh Việt Nam phạm tội “trộm cắp” khi đi Nhật làm việc và học tập đang trở thành đề tài nóng trên nhiều các trang mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng. Theo thống kê, tại Tokyo, số lượng người ăn cắp bị bắt trong 20 năm qua tăng lên 30 lần. Cảnh sát Nhật Bản đang đưa ra các hành động cấp bách cho vấn đề này. 

Phạm tội ở Nhật Bản
Số lượng TTS, du học sinh phạm tội ở Nhật có xu hướng gia tăng

Tình hình người Việt phạm tội “trộm cắp” trên đất nước Nhật

Theo cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, số người Việt bị bắt vì phạm tội tr.ộm c.ắp trong siêu thị ngày càng gia tăng, chiếm tới 40% những vụ người nước ngoài tr.ộm c.ắp tại Nhật Bản. Số người Việt bị bắt ở Nhật chỉ đứng sau người Trung Quốc. Lực lượng an ninh Nhật Bản thống kê cứ 5 kẻ ăn cắp thì có một người Việt Nam. Hàng ăn cắp chủ yếu là mỹ phẩm, quần áo, thuốc và thực phẩm chức năng,…

Trước tình trạng ăn c.ắp của người Việt tại Nhật, truyền hình NHK Nhật Bản đã làm phóng sự cảnh báo khẩn cấp về nạn trộm cắp của người Việt. Trong các siêu thị đã ghi biển “cảnh báo” trộ.m c.ắp bằng tiếng Việt. Nội dung biển cảnh báo là: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”. Hình ảnh biển cảnh báo này đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng người Việt, gióng lên hồi chuông báo động về hành vi tr.ộm c.ắp của một số bộ phận người Việt khi sang Nhật.

Thực tập sinh ăn cắp tại Nhật bị xử lý như thế nào?

Đối với những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài việc phải tuân thủ các quy định tại nơi làm việc còn phải tuân thủ các quy định pháp luật Nhật Bản. Tuyệt đối không được hành vi như trộm cắp, cướp, đánh nhau, gây thương tích cho người khác, lôi kéo đình công và các hành vi khác được cho là vi phạm pháp luật Nhật Bản.

cảnh sát Nhật Bản

Trong Luật hình sự Nhật Bản quy định đối với một số tội danh như sau:
+ Phạm tội trộ.m c.ắp: Theo khoản 1, điều 235 Bộ Luật hình sự Nhật Bản, người có hành vi lấy trộ.m tài sản của người khác sẽ bị coi là phạm tội trộ.m c.ắp và sẽ xử phạt từ dưới 10 năm.
+ Phạm tội chuẩn bị cư.ớp: Người có hành vi chuẩn bị nhằm mục đích cướp tài sản của người khác thì bị xử phạt tù dưới 2 năm (điều 237 – Bộ Luật hình sự Nhật Bản).
+ Phạm tội cư.ớp: Người có hành vi cưỡng ép hoặc dùng bạo lực để cưỡng đoạt tài sản của người khác thì bị coi là phạm tội cư.ớp và sẽ bị xử phạt tù trên 5 năm (khoảng 1 điều 236 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).
+ Phạm tội cư.ớp của gây thương tích và giết người: Người có hành vi cướp của và gây thương tích cho người khác sẽ bị xử phạt tù từ 7 năm đến chung thân. Trong trường hợp gây tử vong cho nạn nhân sẽ phạt tù từ chung thân đến tử hình (điều 240 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).
+ Phạm tội hi.ếp d.âm, cư.ớp của, gi.ết người: Người có hành vi hi.ếp dâm, cư.ớp của sẽ bị xử phạt tù từ 7 năm đến chung thân. Trong trường hợp gây tử vong cho nạn nhân sẽ bị phạt tù chung thân đến tử hình (điều 241 Bộ Luật hình sự Nhật Bản).

Phạm tội trộ.m c.ắp khi đi xuất khẩu lao động Nhật không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến người lao động mà còn ảnh hưởng đến uy tín các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam và làm xấu hình ảnh con người Việt Nam trong mắt người Nhật. Không những vậy còn ảnh hưởng đến cơ hội sang Nhật của những thế hệ đi sau và cuộc sống của người Việt trên đất nước Nhật.

xkld Xem thêm: Thiệt hại cho người lao động tự ý phá bỏ hợp đồng với công ty Nhật

Làm thế nào để hạn chế tình trạng ăn cắp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Trong năm 2017, giữa Việt Nam – Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC). Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực này. Trong nội dung bản ghi nhớ MOC đã đưa ra một số điều có lợi cho người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản như bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn, gia hạn thêm thời gian thực tập tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm, mở rộng thêm nhiều ngành nghề yêu cầu có trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm,… Bản ghi nhớ hợp tác được thực thi đã góp phần giảm tỷ lệ lao động Việt phạm tội tại Nhật Bản.

Nhằm hạn chế tình trạng thực tập sinh phạm tội khi đi lao động Nhật, đặc biệt là nạn trộm cắp, bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, Công ty xuất khẩu lao động sang Nhật uy tín JVNET còn bồi dưỡng thêm những kiến thức về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản. Đồng thời cũng khuyên người lao động sau khi sang Nhật làm việc cần phát huy tính tự giác, nỗ lực chăm chỉ lao động một cách trung thực, văn minh trong từng cử chỉ. Ngoài thời gian làm việc hãy trau dồi học thêm tiếng Nhật.


Bài viết liên quan