Những điều cần biết về tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc

member1

Chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc – hiện không còn xa lạ đối với lao động Việt Nam. Chương trình đã mở ra nhiều cơ hội cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, có nguyện vọng sang Nhật làm việc. Tính từ 2012 đến nay, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội đã tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho 05 khóa điều dưỡng, hộ lý. Hiện Việt Nam có khoảng 470 hộ lý, điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. 

Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc, Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET xin chia sẻ một số điều mà lao động cần biết khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật.

Lưu ý XKLĐ điều dưỡng
NLĐ cần tìm hiểu thông tin trước khi đi Nhật làm điều dưỡng

Điều kiện đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc

Để có thể nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, các ứng viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện từ đơn vị tuyển dụng phía Nhật Bản. Bao gồm: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe và trình độ tiếng Nhật. Đối với những ứng viên có năng lực tiếng Nhật cấp độ N2 trở lên thì không phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng.

điều kiện đi XKLĐ điều dưỡng mớiXem chi tiết: Điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật mới nhất

Thu nhập từ việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản

Tại Nhật, mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản tuân theo các quy định của pháp luật Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế, thu nhập từ việc làm điều dưỡng dao động khoảng 150.000 yên/tháng – 170.000 yên/tháng. Tương đương khoảng 30 triệu – 34 triệu đồng/tháng. Đối với những lao động có Chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng & hộ lý Nhật Bản thì thu nhập tăng lên rất nhiều, khoảng 50-60 triệu đồng/tháng. Đây là thu nhập mơ ước của nhiều điều dưỡng viên Nhật Bản. 

Công việc cụ thể của điều dưỡng, hộ lý khi sang Nhật làm việc

Sau khi sang Nhật, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý sẽ làm việc tại các bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Trong nội dung bài viết: “Công việc của điều dưỡng, hộ lý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản”. Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET đã cung cấp thông tin chi tiết về công việc của một hộ lý, điều dưỡng viên Nhật Bản. 

công việc điều dưỡng ở NhậtXem chi tiết: Công việc của điều dưỡng, hộ lý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

robot hỗ trợ điều dưỡng
Một số trung tâm điều dưỡng tại Nhật đã đưa robot hỗ trợ điều dưỡng viên

Thời gian làm việc điều dưỡng tại Nhật Bản

+ Đối với ứng viên điều dưỡng thì thời gian tạm trú tại Nhật là 3 năm. Mỗi năm sẽ gia hạn một lần. Nếu ứng viên điều dưỡng thi đỗ và được cấp Chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản sẽ được phép làm việc dài hạn tại Nhật.

+ Còn đối với ứng viên hộ lý thì thời gian tạm trú tại Nhật là 04 năm. Mỗi năm sẽ gia hạn một lần. Cũng tương tự như ứng viên điều dưỡng. Nếu ứng viên hộ lý thi đỗ & được cấp Chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng và hộ lý Nhật Bản sẽ được phép làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc

Những ứng viên đủ tiêu chuẩn để nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây:

  1. Đơn đăng ký & cam kết tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc.
  2. Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng hay điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng hay điều dưỡng đa khoa. Đối với trường hợp đặc biệt như chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể nộp trước bản sao Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng. Lưu ý vào ngày dự tuyển, các ứng viên phải xuất trình bản gốc để đối chiếu.
  3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương đang cư trú hoặc của cơ quan chủ quan nơi đang làm việc.
  4. Đối với ứng viên điều dưỡng thì cần nộp thêm giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh & chữa bệnh chứng minh có ít nhất 02 năm kinh nghiệm làm công việc điều dưỡng và bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định Luật khám bệnh.
  5. Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đủ điều kiện khám & chứng nhận sức khỏe cho lao động làm việc tại nước ngoài.
  6. Chuẩn bị 04 ảnh cỡ  4 x 6cm và 2 phong bì thư có dán tem và ghi rõ thông tin gồm họ tên, địa chỉ và số điện thoại của ứng viên. Lưu ý: ảnh chụp nền trắng và chụp trong vòng 6 tháng trở lại.

Hiện tại chỉ có Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH là đơn vị được cấp phép tuyển chọn hộ lý, điều dưỡng sang làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp dịch vụ việc làm điều dưỡng theo chương trình TTS kỹ năng. 


Bài viết liên quan