Nhật Bản mở rộng cửa đón lao động nước ngoài

member1

JVNET.vn – Thế vận hội Olympic sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào mùa hè năm 2020. Các công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành một cách chu đáo. Tuy nhiên, để có được một kỳ Olympic thành công thì Nhật Bản đang phải đối đầu với nhiều thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất có thể được kể đến là thị trường lao động Nhật Bản đang thiếu nhân công để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho thế vận hội. Vì vậy, nhu cầu cung ứng thêm lao động nước ngoài đang tăng một cách đột biến, đặc biệt là lao động trong ngành xây dựng.

nhat-mo-rong-cua-don-lao-dong-nuoc-ngoai
Nhật Bản mở rộng cửa đón lao động nước ngoài

Nhu cầu lao động tăng đột biến

Theo thống kê của Cục lao động ngoài nước, trong 6 tháng qua, bình quân mỗi tháng có trên 1.200 thực tập sinh cung ứng sang Nhật Bản. Hiện cục đang thẩm định hợp đồng của hàng chục doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Trong đó có nhiều hợp đồng đăng ký tuyển dụng với số lượng lớn, từ 50-100 người.

Cần phải tạo nguồn, giáo dục định hướng

Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam cho rằng tình hình đưa thực tập sinh sang Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp đẩy mạnh khai thác thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn này. Bên cạnh đó, sẽ phát sinh nhiều phức tạp và rủi ro cho người lao động nếu doanh nghiệp vì chạy theo đơn hàng mà không làm kỹ khâu tuyển chọn, tạo nguồn, đào tạo lao động.

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, đặc biệt là ở lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, điều kiện tuyển dụng lao động xây dựng ở thị trường Nhật Bản khác nhiều so với các nước Trung Đông nên đòi hỏi phải làm tốt công tác tạo nguồn, đào tạo lao động, giáo dục định hướng. Bên cạnh đó, do tính thời vụ của ngành xây dựng nên các doanh nghiệp cũng phải đàm phán, có các điều khoản ràng buộc để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Tăng thời hạn lưu trú, nới rộng ngành nghề

Theo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật đã đồng ý tăng thời hạn lưu trú cho người lao động trong ngành xây dựng từ 3 năm lên 5 năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động xuyên suốt cho các công trình để phục vụ Olympic 2020. Bên cạnh đó, nhiều ngành nghề cũng được mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu cao của người lao động Việt Nam.


Bài viết liên quan